IELTS Planet - Học IELTS online

Đọc lướt và đọc quét – IELTS Reading

Đọc lướt và đọc quét là 2 kỹ năng dễ bị nhầm lẫn và hiểu sai nhất trong cuộc thi IELTS. Hầu hết các thí sinh nghĩ rằng họ biết rõ 2 kỹ năng này và khi nào nên sử dụng, nhưng rất nhiều trường hợp sử dụng không chính xác hoặc không hợp lý.


bookblock-363195


Ở trong các nhóm Facebook, có rất nhiều thí sinh đặt câu hỏi rằng làm thế nào để cải thiện điểm đọc của mình và hầu hết các câu trả lời của các thí sinh khác là hãy “Skimming & Scanning” (Đọc lướt và đọc quét). Nó rất quan trọng, nhưng cách tiếp cận đơn giản như vậy này sẽ không thể giúp bạn.

Đây không phải là lỗi của họ; nó hầu như xuất phát từ lời khuyên không trọn vẹn của các giảng viên hoặc các loại sách. Nhiều giảng viên bảo học sinh của mình rằng kỹ năng “Skimming & Scanning” (Đọc lướt và đọc quét) là chìa khóa thành công trong bài kiểm tra đọc mà không thật sự giải thích nó là gì và quan trọng nhất, khi nào mới thích hợp sử dụng.

Bài viết này sẽ cho thấy chi tiết các kỹ năng này là gì và khi nào nên sử dụng.


        1. Các kỹ năng đọc quan trọng

Nói với các thí sinh rằng kỹ năng đọc lướt và đọc quét là tất cả những gì bạn cần để lấy điểm cao là không chính xác bởi vì đây không phải là các kỹ năng duy nhất. Quan trọng hơn là bạn phải rèn luyện hoàn hảo kỹ năng “close reading” (đọc kỹ hiểu sâu).

Tôi sẽ nói rằng từ vựng còn quan trọng hơn kỹ năng. Đây có thể là đề tài tranh cãi cho rằng từ vựng cho thấy được sự hiểu biết nhiều hơn kỹ năng, nhưng bài kiểm tra đọc bản chất chính là một bài kiểm tra từ vựng bằng nhiều cách khác nhau và bạn cần phải nhận biết rằng vốn từ của bạn đang được kiểm tra và bạn phải đối đầu với nó như thế nào trong ngày kiểm tra.


       2. “Skimming” (Đọc lướt)

Đây là khi bạn đọc toàn bài đọc hay một lớn của bài đọc để có thể hiểu được nội dung bao quát của bài. Nói cách khác, ban đọc nhanh để hiểu tổng quát nó nói về cái gì.

Khi tôi đọc báo tôi thường làm như vậy, để tôi có thể nhanh chóng hiểu được câu chuyện này là về vấn gì và tôi có muốn đọc thêm chi tiết không. Bằng cách này, tôi có thể đọc cả tờ báo chỉ trong 5 đến 10 phút bởi vì tôi không đọc từng chữ một trong từng câu chuyện, thay vào đó tôi chỉ nhanh chóng tìm hiểu ý nghĩa tổng quát của nó.

Tại sao chúng ta làm như thế?

Để hiểu được ý bao quát của bài viết sẽ giúp bạn quét được các thông tin chính xác và giúp bạn quyết định câu trả lời chính xác. Rất khó chỉ để nhìn một câu và quyết định đáp án khi không hiểu được tổng ý của bài viết.


       3. “Scanning” (Đọc quét)

Đọc quét là khi bạn muốn tìm kiếm một từ hoặc một đoạn. Chúng ta thường sử dụng kỹ năng này khi khi ta cố gắng xác định vị trí câu trả lời chính xác ở đâu. Kỹ năng này không đủ để giúp chúng ta tìm ra đáp án đúng, mà nó giúp ta xác định vị trí của đáp án.

Kỹ năng này rất hữu ích vì nó giúp ta không phải đọc toàn bộ để tìm kiếm đáp án. Bằng cách đó, nó là kỹ năng giúp ta tiết kiệm thời gian nhiều hơn hơn bất cứ gì.

Tôi thường sử dụng kỹ năng này khi đi xem phim rạp. Thay vì đọc mỗi bộ phim, tôi sẽ quét các tên bộ phim mà tôi muốn xem, nó sẽ cho tôi biết được khi nào có suất chiếu và sau đó tôi có thể quyết định.


       4. “Close reading” (Đọc kỹ nghĩ sâu)

Đây có thể nói là kỹ năng quan trọng nhất bởi vì nó sẽ giúp chúng ta quyết định đáp án nào là chính xác. Sẽ không hiệu quả nếu chỉ sử dụng kỹ năng đọc lướt và đọc quét khi không sử dụng kỹ năng này, bởi vì đọc lướt chỉ cho ta nội dung bao quát và đọc quét cho ta vị trí liên quan, cả hai đều không chỉ ra đáp án đúng là gì.

Đọc kỹ là khi chúng ta hiểu cả câu hoặc đoạn văn, nên chúng ta sẽ biết được chính xác toàn bộ nội dung. Nói cách khác, bạn sẽ hiểu mọi từ và ý nghĩa cả câu. Nó sẽ tốn thời gian và sự tập trung và yêu cầu bạn phải suy nghĩ cẩn thận về nội dung.

Bạn sẽ dùng kỹ năng này khi lựa chọn đáp án đúng.

Tôi sử dụng kỹ năng này khi đọc một email quan trọng, việc đọc và hiểu từng chữ là điều cần thiết. Nếu tôi không hiểu, tôi sẽ diễn giải sai và hồi âm không đúng.


       5. Cách vận dụng các kĩ năng

Lời khuyên phổ biến nhất là đọc lướt để hiểu bao quát trước, quét để xác định vị trí các đáp án chính xác và sử dụng đọc kỹ để quyết định đáp án nào đúng. Nên chiến thuật của chúng ta sẽ là:

 • Đọc lướt
 • Đọc quét
 • Đọc kỹ
 • Lựa chọn đáp án đúng

Đây là lời khuyên không tốt bởi vì nó quá đơn giản và không xem xét kỹ các yêu cầu cụ thể của câu hỏi và khả năng của thí sinh.


       6. Các chiến thuật khác

Có hơn 10 loại câu hỏi ở bài kiểm tra đọc và tất cả đều cần các chiến thuật khác nhau. Nếu chỉ sử dụng chiến thuật giống nhau sẽ làm mất thời gian và sẽ có thể bị điểm không cao so với khả năng.

Tôi đã chứng kiến nhiều thí sinh đọc quét trong mọi câu hỏi, kể cả khi đã biết được tổng ý của bài đọc. Khi tôi hỏi tại sao bạn lại làm như vậy, họ thường trả lời “Giảng viên của tôi bảo đọc quét rất quan trọng.” Nguyên nhân chính tại sao chúng ta đọc quét là để lấy được nội dung tổng quát. Nếu chúng ta đã biết được nội dung bởi vì chúng ta đã đọc lướt rồi, chúng ta nên dừng lại.

Tôi cũng đã chứng kiến nhiều thí sinh đọc quét cả bài đọc khi họ đã biết đáp án là gì. Tại sao ” Giảng viên bảo tôi làm thế.”

Thay vì đọc lướt và đọc quét mà không suy nghĩ về câu hỏi, bạn nên có chiến thuật phù hợp đối với các dạng câu hỏi khác nhau.

Dưới đây là một số chiến thuật của tôi:

 • Câu hỏi ngắn
 • Chọn đáp án đúng
 • Điền từ vào đoạn văn
 • Nối đoạn văn phù hợp
 • Điền từ vào câu
 • Đúng, Sai, Không có thông tin
 • Mẹo chọn tiêu đề đúng và chiến thuật
 • Đặt tên cho biểu đồ
 • Chọn tên đúng
 • Chọn thông tin đúng cho đoạn văn

Mỗi thí sinh đều khác nhau và đều có cách riêng làm bài kiểm tra đọc. Các chiến thuật phía trên chỉ là gợi ý. Nếu bạn có cách tốt hơn để tìm đáp án đúng, hãy sử dụng nó. Nếu bạn muốn tùy chỉnh chiến thuật của tôi để phù hợp với bản thân, hãy tự nhiên.

Đừng để một giảng viên hay cuốn sách bảo bạn chỉ có một cách duy nhất để trả lời câu hỏi ở bài kiểm tra đọc bởi vì đó không phải cách mà não con người hoạt động. Mỗi người đều có cách đọc riêng.

Tôi đã dạy hàng trăm sinh viên đã từng đạt điểm 9 bài thi đọc và họ đều có cách riêng của mình. Một số chọn đọc lướt tất cả trước khi đọc câu hỏi và một số hoàn toàn không đọc lướt. Một số rất cẩn thận đọc quét và xác định vị trí đáp án đúng và một số lại cẩn thận đọc toàn bài đọc và không hề đọc quét. Chìa khóa chính là luyện tập và tìm ra kỹ thuật phù hợp với bạn và cách đọc của bạn.


Người dịch: Đức

Nguồn: www.ieltsadvantage.com

 

May 21, 2018

0 responses on "Đọc lướt và đọc quét - IELTS Reading"

Leave a Message

IELTS Planet - Học IELTS online 2016