IELTS Planet - Học IELTS online

Đối phó với phần thi đọc IELTS – IELTS Reading

Đây là một chiến thuật cho phần thi đọc IELTS. Chiến thuật này hiệu quả và là phương pháp tốt nhất để hoàn thành bài thi nhanh chóng và chính xác.


photo-1512820790803-83ca734da794


Tuy nhiên, bạn cần phải luyện tập phương pháp này nhiều lần mới có thể thành thạo. Chỉ biết về nó thôi là chưa đủ, bạn thật sự cần rèn luyện nhiều để cải thiện điểm số.


Chiến lược trong phần thi đọc của tôi:


       1.  Đọc tiêu đề và các đề mục để nắm được ý chính của bài


       2. Đọc lướt qua đoạn đầu tiên

Đoạn này thường giới thiệu cả bài giống như phần mở bài trong bài viết chứa ý chính của toàn bộ bài văn vậy.

Ngay lập tức đọc câu hỏi và giải quyết từng câu một.


       3. Gạch dưới các từ khóa

Có hai loại từ khóa: từ khóa địa điểm và từ khóa nội dung – từ khóa địa điểm sẽ chỉ ra vị trí trong đoạn văn (số từ, tên, từ vựng đặc trưng hoặc danh từ nội dung), từ khóa nội dung sẽ cho bạn câu trả lời (chính là các từ còn lại ngoại trừ những từ như the, a, vân vân)

Thông thường bạn sẽ có nhiều hơn một từ khóa, có thể là ba hoặc bốn và điều quan trọng là chúng phải xuất hiện cùng với nhau – đừng mắc lừa khi chỉ có một từ khóa

Đôi khi từ khóa có thể là từ đồng nghĩa hoặc paraphrase cho từ nằm trong đoạn văn

Đặc biệt cẩn thận với những từ như most (nhất), many (nhiều), everybody (mọi người), nobody (không ai) vì đây có thể là từ chỉ ra đáp án.


       4. Chú ý các từ mang nghĩa phủ định

Cẩn thận với những từ phủ định vì chúng khá rắc rối, thông thường đoạn văn sẽ có nội dung trái ngược với câu hỏi, vân vân.

Với dạng câu hỏi Có, Không, Không có thông tin, hãy tìm cách biến đề bài thành dạng câu hỏi có/không và tìm ra câu trả lời là có hay không. Nếu không thể trả lời cụ thể là có hay không, đáp án chính là Không có thông tin.


       5. Phương pháp loại trừ

Với dạng câu hỏi tiêu đề, nếu bạn đang lưỡng lự giữa hai hoặc ba đáp án thì hãy đọc sang đoạn tiếp theo, sử dụng phương pháp loại trừ sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời đúng

Bạn không cần thiết phải đọc hết bài vì thực tế không có đủ thời gian để làm việc đó. Hơn nữa, phương pháp này rất tốn thời gian vì có nhiều đoạn văn không cần thiết.

Nếu bạn không thể tìm ra đáp án thì hãy đánh dấu câu hỏi để quay trở lại sau và làm bài tiếp – bạn có thể quay lại sau khi xong một phần, sau khi hoàn thành bài thi hoặc khi đang chuyển đáp án vào phiếu trả lời – đừng lo lắng.

Khi bạn mới học cách sử dụng những phương pháp này, đừng chú ý về thời gian. Theo kinh nghiệm của tôi, trả lời chính xác mới là điều quan trọng nhất, khi bạn dễ dàng trả lời đúng thì tốc độ cũng tự nhiên tăng lên.


       6. Phân bổ thời gian cho 3 bài Đọc

Khi kiểm tra đáp án HÃY ĐẢM BẢO RẰNG bạn hiểu được vì sao đáp án của bạn không chính xác – đây là điều rất quan trọng để bạn biết cách trả lời đúng vào lần sau.

Chậm rãi và bình tĩnh – nếu bạn mất hai tiếng đồng hồ để làm bài thì cũng không sao cả, miễn là bạn trả lời đúng. Đến khi bạn hiểu được những gì mình cần làm thì bạn có thể hoàn thành nhanh hơn. Cố gắng dành nhiều thời gian hơn cho đoạn thứ ba. Đoạn thứ nhất thường không quá khó, vì thế đừng suy nghĩ quá nhiều về câu trả lời, hãy cứ làm tiếp và tin vào bản năng nếu không biết trả lời.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn với một số phần hoặc một số dạng câu hỏi trong bài đọc, hãy hỏi giáo viên để nhận được giải đáp. Đây chính là những điểm yếu của bạn và bạn cần phải nỗ lực nhiều hơn để khắc phục nó. Chọn ra những dạng câu hỏi khó sẽ giúp bạn đạt điểm cao hơn và cũng là cách để bạn cải thiện điểm số chung.


Đạt điểm cao hơn nhờ khắc phục những phần làm bạn mất điểm là một phương pháp để rèn luyện. Nếu bạn chỉ làm hết bài thi này đến bài thi nọ, điểm số của bạn sẽ không có tiến triển và kết quả sẽ cứ tăng rồi giảm.

Còn có những phương pháp khác đối với mỗi loại câu hỏi, tìm hiểu về chúng sẽ giúp bạn tìm ra đáp án chính xác dễ dàng hơn.


Người dịch: Ngọc Hưởng

Nguồn: ieltslearningtips.com

May 2, 2018

0 responses on "Đối phó với phần thi đọc IELTS - IELTS Reading"

Leave a Message

IELTS Planet - Học IELTS online 2016