IELTS Planet - Học IELTS online

Đừng chỉ nói. Hãy trò chuyện với giám khảo – IELTS Speaking


Bài viết này đưa ra một cách đơn giản nhất để tạo ấn tượng tốt với giám khảo trong IELTS Speaking và đồng thời cải thiện điểm Fluency (trôi chảy) và Coherence (mạch lạc) của bạn.

Bí quyết này vô cùng đơn giản: Đừng nói, hãy trò chuyện với giám khảo. Hãy nhìn vào ví dụ dưới đây để hiểu thêm về bí kíp này.


maxresdefault


Ví dụ:

 • if you see what I mean
 • as I was saying to you before
 • I’m not sure how I can explain this to you
 • you might not understand this but

Tất cả ví dụ trên đều có một điểm chung đó là sử dụng “you” để chỉ giám khảo. Nếu bạn dùng từ này, bạn đang trò chuyện cùng giám khảo chứ không phải là trả lời câu hỏi đơn thuần. IELTS Speaking không phải là bài độc thoại mà là đối thoại. Bạn nhớ nhé. Vậy nên bạn hãy:

 • Sử dụng cụm từ giao tiếp thông thường
 • Khi nói hãy sử dụng “You” để chỉ giám khảo

I. Cách nói này hiệu quả ra sao?


1. Nó giúp bạn thư giãn

Đây là điểm mấu chốt trong bất kì bài thi nào. Nếu bạn quá lo lắng, bạn sẽ không thể nói tốt và bạn sẽ dễ bí từ hoặc bí ý. Trái lại, nếu thoải mái, bạn sẽ nói nhiều hơn và tốt hơn. Hãy coi giám khảo như một người bạn và trò chuyện với họ, bạn sẽ thấy thoải mái và dễ chịu hơn.

THƯ GIÃN -> TỰ TIN và TRÔI CHẢY


2. Nó giúp bạn nói trôi chảy hơn 

Khi bạn thư giãn, bạn thường sẽ nói trôi chảy và bạn sẽ nghĩ ra được nhiều từ vựng để nói, đặc biệt là những cụm từ thông dụng hay idiom.

TỰ TIN -> TRÔI CHẢY và TỪ VỰNG


3. Nó giúp bạn nói mạch lạc hơn

Mọi người thường quên mất tính mạch lạc trong bài nói và chỉ chú tâm đến sự trôi chảy. Tuy nhiên, bạn nên nhớ Coherence (mạch lạc) cũng là một tiêu chí chấm điểm trong IELTS Speaking. Bạn càng nói mạch lạc, bạn sẽ càng ghi điểm trong mắt giám khảo. Lời khuyên cho bạn đó là nếu bạn thực sự TRÒ CHUYỆN với giảm khảo, hãy tập trung vào việc nói làm sao để họ hiểu bạn

TRÒ CHUYỆN THÂN MẬT -> MẠCH LẠC


4. Nó giúp câu trả lời của bạn chân thật hơn

Giám khảo rất ghét những câu trả lời dập khuôn. Dĩ nhiên họ vẫn thích nghe câu trả lời hay nhưng câu trả lời hay và đúng sự thật thì bao giờ cũng tốt hơn nhiều. Bạn không cần phải hài hước, khéo léo hay “khác biệt”. Tất cả những gì bạn cần là nói chuyện thẳng thẳn về những điều bạn biết hoặc không biết. Nếu bạn dùng “ I – You” thì giám khảo sẽ hứng thú hơn với những gì bạn nói.

ĐẠI TỪ NHÂN XƯNG -> THÍCH THÚ


II. Bạn nên dùng “You” cho Part mấy?

Câu trả lời là tất cả các phần bạn đều có thể dùng được. Phương pháp này bạn có thể dùng để nói chuyện trong Part 1, mô tả vật/người/trải nghiệm trong Part 2 hay giải thích một ý nào đó trong Part 3 đều được.


III. Một vài cụm từ hữu ích

Có rất nhiều cụm từ bạn có thể dùng trong cả 3 Part, bạn có thể tham khảo thêm các bài về từ vựng trên IELTS Planet nhé. Dưới đây chỉ là một vài gợi ý.

 • Giải thích
  • Let me put it to you like this
  • I’m not sure if you agree but 
 • Quay trở lại câu hỏi
  • As I was saying to you just now
  • To answer your question
  • To come back to the question you asked
 • Đưa ra ý kiến
  • I don’t know about you but I think
  • You might disagree with this but I think
 • Đưa ra một ví dụ thực tế
  • This may surprise you but
  • As you might guess I…

Hãy xem một vài ví dụ dưới đây cho từng phần trong IELTS Speaking nhé.

Part 1

Q: What is your favourite colour?

A: You know, I’m really not sure. I suppose when I was a kid it was pink – all girls like pink don’t they? But I think I have grown out of that now. I don’t know about you but pink seems a little girly to me now. So, to answer your question, I don’t really have a favourite colour.

Part 2

Q: Talk about an animal 

A: ….. You might find this a bit surprising but I’ve never liked animals at all – not even when I was a kid. But I can tell you about the Giant Panda – as you’re probably aware its the symbol of our country – or one of them anyway – and we learn all about them at school. It’s compulsory.

Part 3

Q: What kind of pets do people in your country prefer?

A: I think the answer to that is that it just depends on the person. China is a huge country and it’s just so difficult to generalise and say “the Chinese like this or the Chinese like that”. But that said, it’s probably true that we don’t keep guinea pigs or rats as I’ve heard people do in some countries. And, thinking about it, the most common pets are cats and dogs – and goldfish of course – they’re really therapeutic don’t you think?  I could sit and watch mine all day. But as I was saying to you before, it does depend on the person


Người dịch: Tạ Hương Thảo

Nguồn: DC IELTS

Tháng Chín 11, 2017

0 responses on "Đừng chỉ nói. Hãy trò chuyện với giám khảo - IELTS Speaking"

Để lại lời nhắn

IELTS Planet - Học IELTS online 2016
error: Content is protected !!