fbpx
IELTS Planet - Học IELTS online

Giỏi ngữ pháp là một lợi thế! (P1) – Tự học IELTS

Ngữ pháp không phải là bài kiểm tra chính của kì thi, vì thế có thể làm bạn bất ngờ khi nghe điều trên. Nhưng đúng là như vậy, có khả năng ngữ pháp tốt sẽ rất quan trọng giúp bạn đạt được điểm cao trong kì thi IELTS!


glenn-carstens-peters-190592


Thậm chí rằng không có một phần nào trong IELTS có liên quan đến ngữ pháp, tuy vậy, bạn vẫn cần học ngữ pháp để đi đến con đường đạt điểm được tốt nhất trong kì thi IELTS. Ngữ pháp giúp bạn tiến bộ cho cả bốn kĩ năng: IELTS Reading. Speaking, Listening và Writing.

Bạn có thể sẽ cảm nhận được sự tiến bộ của bản thân trong hai kĩ năng IELTS Speaking và Writing bởi vì tại đây bạn có thể thấy được hiệu quả của việc dùng cấu trúc ngữ pháp để thể hiện những ý tưởng. Tuy nhiên, hiểu ngữ pháp cũng giúp bạn hiểu rõ hơn về ngôn ngữ, trong cả hai phần kĩ năng đọc và nghe, bạn sẽ thấy được mối quan hệ gắn kết của cấu trúc ngữ pháp với việc giúp bạn hiểu ngay những câu mà người khác muốn nói.


Cách tốt nhất để cải thiện ngữ pháp của bản thân đó chính là bạn cần từng bước một thực hiện những nguyên tắc: đọc một số ví dụ, hiểu và áp dụng nó vào bài tập. Ở đây, chúng ta sẽ cùng chọn những điểm ngữ pháp quan trọng để các bạn học, điều đó có thể giúp bạn tự tin hơn trong kì thi IELTS. Sau mỗi nguyên tắc sẽ là các ví dụ và các bài tập ngắn. Sau mỗi lần làm xong bạn có thể kiểm tra lại đáp án ở dưới bài đăng.


 

1. Các dạng của của thì hiện tại.

 

Chúng ta sử dụng thì hiện tại đơn khi nói về những sự việc hiển nhiên, diễn ra thường xuyên hay những hành động lặp đi lặp lại nhiều lần. Ở đây, thì hiện tại đơn được sử dụng để chỉ những sự việc thường ngày, những thói quen:

  • I often read business magazines online.

(Tôi thường đọc trực tuyến các tạp chí kinh tế)

Trong ví dụ trên, có nghĩa là thói quen đọc tạp chí kinh tế của bạn thường xuyên được lặp đi lặp lại. Đó là việc mà bạn thường làm. Chúng ta sử dụng thể tiếp diễn khi nói về tiến độ của các hành động xoay quanh khi nói. Dưới đây, thì hiện tại tiếp diễn được dùng để chỉ hành động đang diễn ra ngay thời điểm nói:

  • I am reading an interesting book.

Đây cũng được xem là quy tắc chung cho tất cả các động từ, quá khứ, hiện tại và tương lai. Nếu bạn muốn tập trung nói về tính liên tục của hành động thì sử dụng thì tiếp diễn. Nếu bạn quan tâm nhiều hơn đến kết quả của hành động thì hãy dùng thì hiện tại đơn.

>> TẠI SAO ĐIỀU NÀY LẠI HỮU ÍCH TRONG IELTS.

Ở phần 1 IELTS Speaking của IELTS bạn sẽ phải trả lời những câu hỏi về bản thân mình. Bạn cần phải chắc chắn sử dụng đúng thì của động từ và đúng cả ở những thể – hiện tại đơn hay tiếp diễn – điều này phụ thuộc vào cái mà bạn muốn nói. Nếu bạn muốn nói đến những việc thường ngày, chúng được diễn ra thường xuyên thì hãy nhớ dùng thì hiện tại đơn. Nếu, tuy nhiên bạn muốn nói đến những việc chỉ tạm thời đang xảy ra ngay lúc nói thì lúc này thì cần dùng là thì hiện tại tiếp diễn.

Bạn cũng sẽ cần những thì ngữ pháp này trong phần 1 của IELTS Writing khi diễn tả một hiện tượng qua đồ thị hay biểu đồ. Lúc này có lẽ bạn sẽ sử dụng thì quá khứ nhiều hơn chút do bạn đang viết lại những tình huống đã xảy ra rồi.


Ví dụ:

  • Between January and March, the profit rose by 10%.

(Giữa tháng 1 và tháng 3 thì lợi nhuận của hoa hồng là ở mức 10%).

  • They produced twice the amount of cars in June.

(Trong tháng 6 số ô tô được sản xuất gấp đôi).

  • Hungary accounted for 10% of the students involved in the competition.

(Hungary chiếm 10% số lượng sinh viên tham gia cuộc thi).


Hãy điền những động từ đúng các thì của nó vào những khoảng trống dưới đây:

  1. I ___(exercise) every other day, but I ___(not like) going to sports competitions.
  2. The graphs ___(show) how the total number of students ___(change) in the past 5 years.
  3. I ___(do) an internship this spring, so I ___(not want) to take another job just yet.
  4. Alan ___(watch) a movie when I ___(arrive).

Người dịch: Lan Phương

Nguồn: fluentu

Tháng Ba 12, 2018

0 responses on "Giỏi ngữ pháp là một lợi thế! (P1) - Tự học IELTS"

Để lại lời nhắn

IELTS Planet - Học IELTS online 2016