IELTS Planet - Học IELTS online

Giọng điệu trong IELTS – Tự học IELTS

tim-gouw-227623


Một trong những câu hỏi thường gặp trong bài thi IELTS là câu hỏi tập trung vào giọng điệu: luyện tập nghe các giọng trong bài thi Nghe sau đó áp dụng vào phần Nói. Bài đăng này sẽ chia sẻ những thông tin liên quan đến việc nghe các giọng tiếng Anh khác nhau và nâng cao sự hiểu biết của bạn về chúng, cũng như việc nói bằng một giọng nào đó.

Trước khi thi IELTS, bạn cần chú ý những điều sau đây:


       1. Hiểu được cấu trúc của bài thi Nghe

Như đã đề cập trong các bài viết trước, bạn nên biết cấu trúc của tất cả các phần trong IELTS trước khi thi, bao gồm thời gian, cấu trúc, các dạng câu hỏi.

Một vài điểm chính về bài kiểm tra nghe cần lưu ý:

  • Bài thi kéo dài 30 phút, cùng với 10 phút để chuyển câu trả lời của bạn vào phiếu trả lời.
  • Các phần nghe nằm trong đĩa CD đã được ghi âm trước, và bạn sẽ chỉ nghe mỗi phần một lần.
  • Có bốn phần trong bài Nghe (cho cả hình thức Academic và General Training):

Phần 1: Cuộc trò chuyện giữa hai người trong một tình huống giao tiếp hàng ngày

Phần 2: Một đoạn độc thoại trong một tình huống xã hội hàng ngày

Phần 3: Một cuộc trò chuyện giữa 2-4 người trong một ngữ cảnh giáo dục hoặc đào tạo

Phần 4: Một đoạn độc thoại về một chủ đề học thuật

Trong bài kiểm tra Nghe, bạn có thể nghe thấy một số giọng nói và ngữ điệu khác nhau. Bạn có thể nghe thấy giọng Bắc Mỹ (Canada hoặc Mỹ), Anh, New Zealand hoặc Úc.


       2. Luyện nghe các giọng tiếng Anh khác nhau

Vì bạn biết bạn sẽ nghe thấy nhiều giọng trong bài kiểm tra IELTS, bạn nên thực hành một số kỹ năng để nghe các giọng tiếng Anh khác nhau trước khi bước vào bài kiểm tra thật.

Lưu ý quan trọng: Các giọng bạn sẽ nghe trong bài thi IELTS sẽ là giọng “tiêu chuẩn”; có nghĩa là, chúng sẽ là những giọng có nhiều khả năng được sử dụng ở các thành phố lớn, chẳng hạn như Sydney, London hoặc Toronto. Bạn sẽ không nghe thấy các giọng ở những vùng miền hay khu vực xa xôi hẻo lánh, chẳng hạn như giọng Nova Scotian nông thôn hoặc từ miền nam Hoa Kỳ.

Để thực hành nghe các giọng tiếng Anh “chuẩn” khác nhau, bạn nên nghe các chương trình thời sự, chương trình truyền hình, phim và chương trình radio, đặc biệt là các tin tức và talk show của Canada, Anh và Úc. Tìm các video trực tuyến và bài tập nghe với những người trình bày từ các quốc gia khác nhau. Ngoài ra, bạn nên truy cập vào thư viện trường bằng hình thức online hoặc đến trực tiếp để tham khảo sách ở đó.

Một mẹo quan trọng khác để giúp cải thiện kỹ năng nói và nghe của bạn là thực hành, thực hành, và thực hành. Cố gắng nói, nghe tiếng Anh hàng ngày và càng nhiều càng tốt.

Hãy nhớ rằng bạn phải dành thời gian để làm quen với các giọng và để cải thiện khả năng tiếng Anh, đây không phải chuyện một sớm một chiều. Nhưng nếu thực hành và tiếp xúc nhiều với ngôn ngữ và các giọng tiếng Anh khác nhau, khả năng ngôn ngữ của bạn sẽ cải thiện đáng kể và việc hiểu được các giọng tiếng Anh khác nhau của bạn cũng sẽ dễ dàng hơn.


       3. Đừng cố thay đổi giọng của bạn

Một số thí sinh lo lắng về giọng của họ, và rất nhiều người nghĩ rằng họ cần phải thay đổi giọng của mình trong bài kiểm tra IELTS Speaking để có điểm số cao hơn, để phần nói trở nên dễ hiểu hơn… Lời khuyên cho bạn là không nên thử điều này! Thay vào đó, hãy tập trung năng lượng và nỗ lực của bạn vào việc cải thiện vốn từ vựng, sắp xếp ý tưởng của bạn, nói thật rõ ràng với tốc độ chậm và tự nhiên. Với những cách làm này, giám khảo IELTS sẽ hiểu rõ hơn những gì bạn nói, do đó bạn có thể truyền tải một cách hiệu quả những suy nghĩ và ý tưởng của mình.

Một vài điều cuối cùng cần ghi nhớ. Mặc dù không thể phóng đại về việc hiểu được các cấu trúc này có thể giúp bạn chuẩn bị cho bài thi như thế nào. Nhưng hãy chắc chắn rằng bạn nắm được cấu trúc của tất cả các phần thi trong IELTS (Nghe, Nói, Đọc và Viết). Ngoài ra, hãy tận dụng các bài kiểm tra thực hành trực tuyến và trên giấy cũng như các khóa học luyện thi IELTS online. Hãy dành thời gian để làm quen với các giọng tiếng Anh khác nhau bằng cách tìm hiểu trên mạng và cách nghe các giọng khác nhau.

Cuối cùng, đừng lãng phí thời gian của bạn cố gắng thay đổi giọng của bạn. Tập trung vào việc chuẩn bị cho bài thi, luyện tập để nói thật rõ ràng và tự nhiên.

Chúc bạn may mắn!


Người dịch: Lệ Hằng

Nguồn: ieltscanadatest.com

Tháng Mười 15, 2018
IELTS Planet - Học IELTS online 2019