IELTS Planet - Học IELTS online

Hành trình IELTS của tôi (Suellen Machado) – Tự học IELTS

diego-ph-209799


1. Tôi đã làm như thế nào để đạt được band 7.0 trong kì thi Ielts?

Tôi đã học tiếng anh trong một khoảng thời gian. Kể từ khi chính thức học vào năm 2013, tôi chưa bao giờ dừng lại việc đọc ít nhất một bài báo mỗi  ngày hay nghe một số thứ bằng tiếng anh bất cứ khi  khi nào tôi  lái xe. Mọi thứ trở nên khó khăn hơn khi tôi quyết định di chuyển đến Dublin vào năm 2016. Với mục đích sẵn có, tôi quyết định chuẩn bị cho kì thi TOIEC, như một cách bắt đầu “rèn luyện”  não bộ mình trước thách thức IELTS – vốn là một bài thi khó hơn TOIEC rất nhiều.

Tôi đã bắt đầu học cho kì thi TOIEC trong suốt khoảng thời gian khi chúng tôi sống tại Angola. Vào thời điểm này, tôi đã cam kết với bản thân mình phải học ít nhất là 2 giờ một ngày. TOIEC là một kì thi tiếng anh thương mại bởi vì ngày nay đa số trên thị trường là các công ty đa quốc gia do đó họ yêu cầu người bản xứ phải nói được tiếng anh. Sau khi tham khảo một số nguồn tôi đã chính thức mua một khóa học online (trực tuyến) và đã học ít nhất 1 giờ một ngày. Điểm tích cực về khóa học online (trực tuyến) này là nó rất thực tế sau cuối mỗi phần sẽ có một loại bài kiểm tra mẫu MOC như trong kì thi, vì thế nó giúp cho việc làm quen trước với các câu hỏi. Mỗi lần bạn mua một khóa học bạn sẽ có 6 tháng để sử dụng hết toàn bộ tài nguyên của nó. Nó bao gồm 3 bài kiểm tra mẫu MOC hoàn chỉnh như trong kì thi.

Vào tháng 8 năm 2016, tôi đã tham gia kì thi TOIEC sau khi kết thúc khóa học. Số điểm tôi đã đạt được là 935 trên số điểm tối đa là 990. Điều gì đã làm nên sự khác biệt đó? Vâng, theo quan điểm của tôi, điều quan trọng là học tốt nền tảng. Những bài tập về nghe đã giúp tôi rất nhiều trong việc phát triển kĩ năng nghe của mình, một số cách khác như là xem TV hay qua các cuộc trò chuyện. Tôi giới thiệu khóa học này cho những ai với mong muốn đạt được điểm số tốt cho kì thi TOIEC. Vào cuối bài viết này, tôi sẽ giới thiệu trang web của khóa học này.


2. Hành trình và Kinh nghiệm

Sau khi đạt được mục đích đầu tiên, tôi đã tự tin hơn rất nhiều cho kì thi IELTS, tôi biết rằng nó sẽ khó hơn rất nhiều và đòi hỏi cao hơn đối với các kĩ năng khác nhau. Chúng tôi đã đến Dublin vào tháng 11 năm 2016. Ngay khi chúng tôi đến, tôi đã bắt đầu một khóa tiếng anh vào buổi sáng. Tôi đã biết khái quát về tiếng anh rồi, do đó, theo kế hoạch tôi sẽ đến lớp IELTS ngay khi tôi cảm thấy thoải mái. Một trong số các giáo viên của tôi đã khuyên tôi chuyển sang lớp chuẩn bị vào đầu tháng 1. Cô ấy nói tôi chỉ cần 2 tháng là đủ, vì thế, tôi quyết định làm theo những gì cô ấy nói và sau giáng sinh tôi đã bắt đầu với lớp IELTS.

Một kì thi IELTS gồm 4 bước là nghe, đọc, viết và nói. Đầu tiên sẽ làm ba cái đó cùng với nhau, điều này có nghĩa là đó sẽ là một ngày cực kì mệt mỏi. Thông thường, kì thi nói sẽ cùng ngày với các kì thi khác hoặc vào 1 ngày trước đó. Vấn đề chính của kì thi đối với tôi đó chính là vấn đề về kĩ thuật và việc quản lý thời gian. Do đó, khóa học tập trung vào 2 điểm này. Vì thế, tôi khuyên bạn không nên đến lớp IELTS nếu bạn không ở trình độ cao bởi vì các lớp không được thiết kế để dạy ngữ pháp tiếng anh. Bạn phải có trình độ cao ngữ pháp trước khi bạn tham gia vào lớp và thế nên rất cần bạn tự học IELTS trước.


Thói quen học tập của tôi cho buổi sáng là từ 9am đến 1pm và làm việc vào buổi chiều từ 2pm đến 6pm và ít nhất sẽ học 1 giờ vào buổi tối sau khi tôi về nhà. Tôi cũng đã dành rất nhiều thời gian cho việc làm bài tập. Vào thời điểm này, tôi cũng đã làm việc tại văn phòng Irish, việc này đã giúp tôi nghe tốt hơn. Một trong những lời khuyên mà tôi có thể cho là hãy lắng nghe lời khuyên từ giáo viên. Một số người từ chối kĩ thuật đọc lướt cho việc đọc, cho ví dụ. Rõ ràng, đây không phải là cách đọc hay nhất nhưng đây là cách hiệu quả nhất để giải quyết phần đọc.

Trong phần đọc, quan trọng nhất là quản lý thời gian. Bài kiểm tra bao gồm 3 đoạn văn với các câu hỏi tương ứng, vì vậy bạn nên dành 20 phút cho mỗi đoạn văn. Điều này bao gồm việc đọc và trả lời các câu hỏi. Tôi đã dạy cho mình không nên dành nhiều hơn 2 phút cho mỗi câu hỏi, điều này đã giúp tôi kịp thời gian. Nếu bạn làm đúng, khi kết thúc bài kiểm tra, bạn sẽ có ít nhất 10 phút còn lại để xem  và trở lại với những câu hỏi khó. Tóm lại, chiến lược là lướt qua bài viết trong 2 hoặc 3 phút, gạch dưới các từ khóa như tên, địa điểm, số liệu, dữ liệu,… Lướt qua các câu hỏi, gạch chân các từ khóa một lần nữa, trở lại văn bản, xác định chính xác vị trí đoạn văn, đọc và trả lời câu hỏi. Bạn không cần phải biết từng từ, nhưng bạn sẽ làm tốt hơn nếu bạn đoán đúng ngữ cảnh. Điểm đọc của tôi là 7.5, vì vậy tôi tin rằng chiến lược này thực sự đã giúp tôi đạt được điểm số này.


Kì thi nghe là những câu hỏi của thực hành, thực hành và thực hành rất nhiều. Đối với tôi, sự chuẩn bị về TOIEC đã giúp tôi rất nhiều trong kì thi IELTS. Rất khó để có thể miêu tả những cái mẹo cho phần này. Quan trọng là bạn cần phải tập trung. Mỗi một lần bạn trả lời một câu hỏi cũng là trong lúc bạn đang được tính thời gian, vì thế chúng ta không có nhiều thời gian để suy nghĩ. Nó là một chiến lược tốt để sử dụng cho những loại câu hỏi và những dấu hiệu khác nhau bạn có thể dùng cho kì thi. “British Accent” rất là phổ biến, chúng ta có thể sử dụng nó! BBC podcasts là những thứ rất tốt cho việc phát triển kĩ năng nghe tiếng anh giọng Anh. Lúc tôi còn sống tại Brazil tôi rất thường nghe BBC podcasts.


Theo quan điểm của tôi phần khó nhất là phần viết. Nhiều giáo viên đã đồng ý phần viết là kĩ năng khó phát triển nhất. Điểm phần này của tôi là 6.0, tôi cho rằng mình là người có kĩ năng viết lách vì tôi là một nhà báo khi ở Brazil. Bài thi sẽ có 2 phần viết. Bài viết đầu tiên sẽ là miêu tả biểu đồ với ít nhất 150 từ. Bài viết thứ 2 là viết về một đoạn văn với chủ đề được cho, thông thường là loại câu hỏi về đồng ý hay không đồng ý hoặc là giải quyết vấn đề. Một lần nữa tôi muốn nói lập kế hoạch cho viết là vô cùng quan trọng và cũng là việc học các liên từ cũng như những cụm từ hay để viết những đoạn văn học thuật.


Cuối cùng là phần nói. Đối với những người Brazil thì phần này không khó, do chúng tôi không ngại trò chuyện, thậm chí khi chúng tôi không chuẩn bị tốt. Trong phần này tôi đạt được 7.0 điểm và tôi đã rất lo sợ về nó, bởi vì tôi không tự tin về sự chuẩn bị của mình và lỗi phát âm của tôi. Tôi thật bất ngờ, tôi đã làm và quản lý tốt câu trả lời đối với các câu hỏi mà họ yêu cầu. Tôi đã đem một số ngữ cảnh và giúp bản thân dùng tốt những từ vựng và ngữ pháp, sử dụng những điều kiện và các mẫu câu.


Một trong những mẹo có giá trị nhất cho các phần thi là các bạn cần xây dựng sự đồng bộ cho bản thân. Điều này rất quan trọng, nó giúp bạn đạt được những dấu ấn tốt hơn. Rất khó để ghi nhớ nhưng sẽ dễ sử dụng hơn nếu bạn thực hành nó. Tôi giữ một quyển sổ với những từ vựng, cụm từ và thành ngữ. Sau mỗi ngày lên lớp, tôi sẽ viết vào đó những từ mà tôi không biết cùng với các ví dụ, điều đó giúp tôi có thể hiểu rõ hơn về nghĩa của nó. Mỗi tuần tôi lại đọc lại những gì đã viết để giúp tôi nhớ lại những gì tôi đã viết.

Có thể nói mỗi người đều có những quá trình học tập khác nhau, những bước của tôi có thể không giúp được cho tất cả mọi người. Điều quan trọng nhất là cần phải hiểu được những điểm yếu trong quá trình học. Hãy kiên nhẫn và thể hiện bản thân đối với tiếng anh càng nhiều càng tốt vào mọi thời gian, vào mọi thời điểm và chúc may mắn trong kì thi nhé ^^


Người dịch: Lan Phương

Nguồn: medium.com

December 5, 2017

0 responses on "Hành trình IELTS của tôi (Suellen Machado) - Tự học IELTS"

Leave a Message

IELTS Planet - Học IELTS online 2016