fbpx
IELTS Planet - Học IELTS online

Hướng dẫn nói cảm ơn bằng tiếng Anh-Anh (P1) – IELTS Speaking

Du khách đến thăm nước Anh, kể cả nếu họ đến từ một đất nước nói tiếng Anh, sẽ thường thấy ngạc nhiên (hay buồn cười) vì nhiều cách khác nhau mà người Anh đã phát minh ra để nói tiếng Anh. Dưới đây là một số từ vựng phổ biến và cụm từ bạn sẽ thấy họ sử dụng.


pexels-photo-374049


       1. Thanks / Many thanks / Thanks so much

Bạn sẽ thường nghe thấy người ta nói phiên bản ngắn gọn “thanks” nhiều hơn nói “thank you”. Nó thường hay kết hợp với một số từ khác, như “many thanks” hay “thanks so much” (cảm ơn nhiều). Còn nếu bạn nghe ai đó nói “thanks a lot”, thường thì người đó đang mỉa mai bạn. Hơn nữa, mọi người thường thêm một từ thân mật để gọi người đang nói chuyện cùng vào cuối câu, như “mate” (bạn hiền) hay, đặc biệt là “love” (cưng) nếu người nói lớn tuổi hơn người kia một chút. Ví dụ, “Thanks, mate!” “Thanks, love!”


       2. Cheers

Ở nhiều đất nước nói tiếng Anh, bạn nói “cheers” khi cạn ly rượu cùng nhau, nhưng đó là một trong những cách thông tục phô biến nhất để nói cảm ơn trong tiếng Anh. Một lần nữa, bạn sẽ nghe thấy mọi người nói “Cheers, mate.”


       3. Nice One

Đây là từ mọi người hay nói nếu ai đó giúp đỡ họ, tìm hộ họ một cái gì đó, hay tặng họ một món quà bất ngờ. Thường thì nó sẽ đi kèm với một cách nói cảm ơn khác, ví dụ:

  • “Nice one, thanks!”
    (Thật tốt quá, cảm ơn!)
  • “Nice one! Cheers, mate”
    (Thật tốt quá! Cảm ơn bạn hiền.)

       4. Ta

Đây là một cách nói cảm ơn rất phổ biến ở phía Bắc nước Anh và ở xứ Wales.


       5. I appreciate it / much appreciated

Trong hội thoại thông thường, mọi người thường thêm từ I appreciate it sau câu cảm ơn, ví dụ như, “cheers for helping me move that piano, I really appreciate it” (cảm ơn vì đã giúp tôi chuyển chiếc đàn piano đó,  tôi rất biết ơn). Bạn cũng sẽ thấy “appreciated” được sử dụng trong văn nói hoặc văn viết trang trọng để bày tỏ sự cảm ơn. Ví dụ:

  • “Your donations to the fundraiser were much appreciated.”
    (Sự quyên góp của ông cho trung tâm gây quỹ rất được cảm kích.”

(Còn nữa)


Người dịch: Linh Chi

Nguồn: eurocentres.com

Tháng Năm 20, 2018

0 responses on "Hướng dẫn nói cảm ơn bằng tiếng Anh-Anh (P1) - IELTS Speaking"

Để lại lời nhắn

IELTS Planet - Học IELTS online 2016