IELTS Planet - Học IELTS online

IELTS Speaking – Đừng để điểm “rơi” với 5 lỗi ngữ pháp sau

 

 

eraser and word mistakes, concept of Making Changing

Trong IELTS Speaking, giám khảo sẽ đánh giá khả năng nói trôi chảy, cách sử dụng từ vựng, cách phát âm và dĩ nhiên là cả NGỮ PHÁP nữa. Nếu bạn muốn đạt được band điểm như mong muốn thì bạn càng phải chú ý và tránh những lỗi ngữ pháp bạn hay mắc.

Dưới đây là 5 lỗi ngữ pháp phổ biến nhất mà các thí sinh hay mắc. Khi đọc bạn hãy đánh dấu lại những lỗi bạn đã mắc/ thường mắc trong khi nói và cố gắng khắc phục nó trong bài thi IELTS Speaking sắp tới nhé. Đừng để điểm “rơi” vì những lỗi quá phổ biến này.

1. Dùng thì Hiện tại đơn để nói về sự kiệnn trong Quá khứ

Có lẽ đây là lỗi ngữ pháp phổ biến nhất trong IELTS Speaking. Thí sinh thường quên dùng dạng Quá khứ của động từ khi nói về các sự kiện trong quá khứ. Dưới đây là ví dụ khi một thí sinh nói về món quà đặc biệt mà anh ấy tặng cho bạn gái:

I went to many shops to find it but I never find

Trong ví dụ trên, đáng lẽ bạn đó phải dùng “I never found” chứ không phải “I never find” bởi vì bạn ấy đang nói về một thời điểm trong quá khứ mà, phải không?

2. Sai trật tự từ

Một lỗi ngữ pháp khác  cũng phổ biến không kém đó là sai trật tự từ trong câu. Hãy cùng xem ví dụ dưới đây của một bạn khi nói về việc thích nghe nhạc sống hay nhạc thu âm.

I feel always the singer is not good in live music so…

Trong câu, trạng từ phải đứng trước động từ thường. Trong trường hợp này là “always” đứng trước động từ thường “feel”. Câu trả lời đúng phải là “I always feel the singer is not good in live music so…

3. Thiếu mạo từ “a”, “an”, “the”

Nhưa bạn đã biết, có nhiều quy tắc khác nhau cho việc sử dụng mạo từ “a”, “an”, “the”. Có lẽ chính vì vậy mà các bạn thường bỏ quên mạo từ này khi nói.

Trong ví dụ dưới đây, bạn thí sinh đã quên mạo từ “a” trước“student” khi cô ấy được hỏi “Do you work or are you a student?”

I’m student

Bởi vì “student” là danh từ số ít, đếm được nên bạn phải thêm “a” vào trước “student”.

4. Thiếu giới từ như “in”, “with”

Lỗi ngữ pháp thứ 4 đó là thiếu giới từ trong câu. Ở cả hai ví dụ dưới đây, hai bạn thí sinh đều thiếu giới từ đi liền với động từ.

I usually listen Turkish music.

I don’t agree this view

Bạn biết câu trả lời đúng phải là gì rồi chứ?

5. Dùng sai dạng của động từ

Lỗi ngữ pháp cuối cùng mà nhiều thí sinh mắc đó là dạng của động từ không phù hợp với chủ ngữ (Subject Agreement). Cùng xem ví dụ dưới đây nhé

Everybody have…

He work…

Câu dúng phải là “Everybody has…” và “He works…”

Trong những lỗi ngữ pháp trên, bạn có hay mắc lỗi nào không và bạn đã khắc phục như thế nào? Hãy cho IELTS Planet và các bạn cùng biết nhé. Biết đâu bạn có thể giúp được các bạn khác sửa những lỗi ngữ pháp này đấy.

(Nguồn: Free IELTS Course)

Tháng Sáu 12, 2017

0 responses on "IELTS Speaking – Đừng để điểm “rơi” với 5 lỗi ngữ pháp sau"

Để lại lời nhắn

IELTS Planet - Học IELTS online 2016