IELTS Planet - Học IELTS online

Đừng để điểm “rơi” với 5 lỗi ngữ pháp sau – IELTS Speaking


Trong IELTS Speaking, giám khảo sẽ đánh giá khả năng nói trôi chảy, cách sử dụng từ vựng, cách phát âm và dĩ nhiên là cả ngữ pháp của bạn. Để đạt được band điểm như mong muốn thì bạn phải thực sự chú ý và tránh các lỗi ngữ pháp thông thường và dễ bị bỏ qua nhất.


eraser and word mistakes, concept of Making Changing


Sau đây là 5 lỗi ngữ pháp phổ biến nhất mà các thí sinh hay mắc. Trong khi đọc, hãy thử đánh dấu lại những lỗi bạn cảm thấy quen thuộc với bản thân và cố gắng khắc phục nó từ giờ nhé. Đừng để điểm “rơi” vì những lỗi quá phổ biến này.


1. Dùng thì Hiện tại đơn để nói về sự kiệnn trong Quá khứ

Có lẽ đây là lỗi ngữ pháp phổ biến nhất trong IELTS Speaking! Thí sinh thường quên dùng dạng Quá khứ của động từ khi nói về các sự kiện đã xảy ra và được kể lại. Cùng xem thử ví dụ của một thí sinh nói về món quà đặc biệt mà cậu ấy tặng cho bạn gái:

“I went to many shops to find it but I never find…”

Trong ví dụ trên, đáng lẽ thì “I never found” mới cần được sử dụng chứ không phải “I never find”, cậu ấy đang nói về một thời điểm trong quá khứ mà, phải không?


2. Sai trật tự từ

Một lỗi ngữ pháp cũng phổ biến không kém đó là sai trật tự từ trong câu. Đây là cách một thí sinh đã dùng để nói về sở thích nghe nhạc của mình.

I feel always the singer is not good in live music so…

Trong câu, trạng từ phải đứng trước động từ thường. Trong trường hợp này trạng từ phải “always” đứng trước động từ thường “feel”. Hãy chú ý lỗi này để có thể sắp xếp câu cú khi nói trở nên mượt mà hơn.


3. Thiếu mạo từ “a”, “an”, “the”

Có lẽ vì có rất nhiều quy tắc khác nhau cho việc sử dụng mạo từ “a”, “an”, “the” nên các bạn thường bỏ quên chúng khi nói.

– “Do you work or are you a student?”

– “I’m student”

Trong ví dụ trên, thí sinh đã quên mạo từ “a” trước“student” trong câu trả lời của mình, và vì “student” là danh từ số ít, đếm được nên bạn phải thêm “a” vào trước nó. Điều này nghe rất đơn giản phải không? Bạn có thể tin hoặc không nhưng chúng ta thường bỏ qua và không để ý rất nhiều điểm sai nhỏ tương tự thế này, bạn có thể sẽ bắt gặp bản thân trong 2 lỗi được trình bày còn lại nữa.


4. Thiếu giới từ như “in”, “with”

Lỗi ngữ pháp thứ 4 đó là thiếu giới từ trong câu. Ở cả hai ví dụ dưới đây, hai bạn thí sinh đều thiếu giới từ đi liền với động từ.

I usually listen Turkish music.

I don’t agree this view

Bạn biết câu trả lời đúng là như thế nào phải không? Đi tiếp nào


5. Dùng sai dạng của động từ

Lỗi ngữ pháp cuối cùng mà nhiều thí sinh mắc đó là dạng của động từ không phù hợp với chủ ngữ (Subject Agreement):

Everybody have…

He work…

Tương tự, lỗi chia thì trong ví dụ rất đơn giản, nhưng lại vô cùng phổ biến và chúng ta bị mắc phải lỗi này rất nhiều.


Bạn bắt gặp mình bao nhiêu lần trong bài viết? Bạn đã làm tốt như thế nào ở điểm hầu hết mọi người đều bỏ qua? Thường xuyên kiểm tra lại bản thân trong quá trình giao tiếp để tạo phản xạ tốt cho mình và cải thiện band điểm Speaking nhé!


Biên tập: Tuyết Phương

Nguồn: Free IELTS Course

0 responses on "Đừng để điểm “rơi” với 5 lỗi ngữ pháp sau - IELTS Speaking"

Leave a Message

IELTS Planet - Học IELTS online 2016