IELTS Planet - Học IELTS online

IELTS Speaking – Hướng dẫn chi tiết cho Part 3

IELTS-Speaking-2

Đã bao giờ bạn rơi vào tình huống không hiểu giám khảo đang hỏi gì trong Part 3 hay hiểu câu hỏi nhưng không nghĩ ra câu trả lời hoặc bạn có thể trả lời nhưng lại trả lời quá ngắn. Bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề đó.

1. Làm gì khi bạn không hiểu câu hỏi?

IELTS không phải là một bài thi quá học thuật. Các câu hỏi đều được đưa ra sao cho thí sinh đều có thể trả lời được. Các câu hỏi không yêu càu kiến thức chuyên sâu và giám khảo chỉ muốn nghe cách bạn đưa ra câu trả lời và trình bày quan điểm của mình mà thôi.

Tuy nhiên, đôi khi bạn không hiểu giám khảo đang nói gì phải không? Trong trường hợp này, bạn chỉ cần bảo giám khảo nhắc lại câu hỏi. Nếu như có bất kì từ nào bạn không hiểu, bạn cũng có thể hỏi lại. Nhưng đừng làm dụng nó.

Đây là bài thi Nói chứ không phải bài thi Nghe và giám khảo muốn bạn đưa ra câu trả lời tốt nhất có thể. Họ sẽ không nhắc lại câu hỏi hoặc giải thích từ mới nếu như bạn không hỏi.

2. Bạn có phải trả lời hết tất cả các câu hỏi trong Part 3 không?  

Chắc chắn là CÓ. Nếu bạn không trả lời tất cả các câu hỏi, bạn sẽ bị mất điểm. Nhưng nếu câu hỏi quá khó đối với bạn, thừa nhận với giám khảo và đưa ra câu trả lời tốt nhất có thể.  Trong trường hợp này, bạn nên nói “I don’t know a lot about this topic, but if I had to guess I would say…..” khi thực sự không nghĩ ra câu trả lời.

3. Làm gì khi bạn cần thời gian suy nghĩ?

Giám khảo không yêu cầu bạn đưa ra câu trả lời ngay lập tức. Điều họ cần ở bạn đó là trả lời một cách tự nhiên. Bạn có thể sử dụng một số cấu trúc sau:

  • That’s a difficult question, let me think for a second.
  • That’s a very interesting question, let me think.
  • It’s very difficult to know exactly, but I think/but I believe/perhaps….
  • It’s difficult to say, I think….
  • I don’t really know for sure, but I would say….

Nhưng bạn cũng đừng nên lạm dụng chúng. Chỉ nên dùng khi gặp phải câu hỏi quá khó. Bởi nếu bạn dùng cho tất cả các câu hỏi, nó sẽ không được tự nhiên cho lắm.

4. Làm thế nào để kéo dài câu trả lời?

Trong Part 3, không có giới hạn số lượng từ nhưng câu trả lời của bạn cũng không nên quá ngắn hoặc q úa dài. Nếu trả lời quá ngắn, bạn sẽ không trả lời đủ ý. Nếu quá dài, bạn có thể đi lạc đề hoặc dễ mắc lỗi. Lời khuyên dành cho bạn là trả lời 3 – 4 câu.

  • Tip 1: Paraphrase câu hỏi

Một cách để kéo dài câu trả lời của bạn đó chính là paraphrase lại câu hỏi. Paraphrasing là sử dụng từ đồng nghĩa để diễn đạt lại câu mà vẫn không làm thay đổi ý nghĩa của câu.

Với cách này bạn không chỉ có thêm thời gian suy nghĩ mà còn giúp bạn tập trung vào việc trả lời câu hỏi.

Ví dụ:

Giám khảo: What can people do to try and reduce water pollution?

Thí sinh: So, what can individuals do to ensure water is kept clean? I think….

Giám khảo:  How can events like the Olympics improve international relations?

Thí sinh: Hmmmm, how can sport bring people from different countries closer together? I believe…

  • Tip 2: Giải thích lý do

Nhiều thí sinh chỉ đưa ra nhận định mà không hề giải thích lí do tại sao. Một vài thí sinh cho rằng giám khảo hiểu lý do vì sao họ đưa ra nhận định/ ý kiến như vậy. Đừng như vậy, hãy cử tưởng tượng bạn đang nói chuyện với một đứa trẻ con không hề biết gì về thứ bạn đang nói và nhiệm vụ của bạn là giải thích làm sao cho nó hiểu.

Ví dụ:

Giám khảo: What can people do to reduce water pollution?

Thí sinh: I believe the best way to keep water clean is to curb water use at home. (Why?) The vast majority of water is used in the home, (why?), for cooking, cleaning and washing, (why?) therefore by reducing the amount of water we use, (why?) the government can conserve the water supply and keep it clean.

Tự hỏi bản thân “Tại sao?”, chúng ta sẽ kéo dài được câu trả lời ra đấy.

  • Tip 3: Đưa ra ví dụ

Đưa ra ví dụ là một cách hữu hiệu để kéo dài câu trả lời nhưng không phải thí sinh nào cũng làm. Nhiều thí sinh nói họ không biết hoặc không thể nghĩ ra ví dụ nào. Vậy thì, hãy tự tạo ra ví dụ. Bạn sẽ không bị trừ điều nếu tự tạo ra ví dụ đâu mà có khi bạn lại còn được thêm điểm vì biết phát triển ý đó.

Cách dễ nhất để bạn lấy ví dụ đó là lấy từ trong báo hoặc nghiên cứu gần đây.

Ví dụ:

Giám khảo: Have the modes of transport people use in your country changed much over the last few decades?

Thí sinh: Absolutelythey have changed a lot. In the past most people used bicycles, but now they predominantly use motorbikes. For example, a recent survey found that 72% of people in Ho Chi. Minh City now own a motorbike.

  • Tip 4: Chuyển hướng

Bạn có thể thừa nhận kiến thức còn hạn hẹp về chủ đề đó hoặc đưa ra một ý khác để tranh luận. Bạn có thể sử dụng từ nối như “however”, “on the other hand” hay “despite this”.

Ví dụ:

Giám khảo: To what extent do you think advertising affects people’s shopping habits?

Thí sinh: Personally, I don’t think that it affects the way people shop at all. When people need something they make up their own mind rather than thinking about adverts. However, it must have some influence, if companies pay lots of money for ads.

Tất cả những tip trên sẽ chẳng thể giúp bạn tăng band điểm nếu như bạn khôn g luyện tập thường xuyên. 3 phần đều có cách trả lời khác nhau. Hãy cố gắng trả lời tự nhiên nhất có thể và sử dụng các tip bên trên để kéo dài câu trả lời khi cần nhé. Bạn cũng nên ghi âm lại câu trả lời và lặp đi lặp lại cho đến khi cảm thấy thỏa mãn với câu trả lời đó và tự tìm ra lỗi của mình trong quá trình nói.

Hi vọng rằng bài viết có thể giúp ích cho các bạn trong quá trình ôn luyện IELTS Speaking. Chúc các bạn học vui!

(Nguồn: ietlsadvantage.com)

June 9, 2017

0 responses on "IELTS Speaking – Hướng dẫn chi tiết cho Part 3"

Leave a Message

IELTS Planet - Học IELTS online 2016