IELTS Planet - Học IELTS online

Nỗi lo mang tên “Part 3” – IELTS Speaking

Trong bài thi IELTS Speaking, sau 2 phút miêu tả về một vật/ người nào đó ở Part 2, giám khảo sẽ chuyển sang hỏi bạn 4 – 5 câu liên quan tới chủ đề trong Part 2. Nếu Part 2 bạn miêu tả về điện thoại thì sang Part 3, giám khảo sẽ hỏi thêm về chủ đề này như:

  • How have mobile phones changed the types of relationships people make?
  • Some people think that children should not be allowed to use mobiles, do you agree?
  • How has mobile phone use changed in the last 10 years?
  • How will mobile phones change in the future?
  • If you could add any new feature to a smart phone, what would it be?

Sang phần này, câu hỏi không còn đơn giản như “Where are you from” hay “What’s your favorite colour” nữa mà khó lên nhiều.

Làm thế nào để vượt qua được Part 3 đây. 5 tip dưới đây sẽ giúp bạn!


Worry

 


1. Đừng cố kết thúc câu trả lời thật nhanh

Với nhiều thí sinh, nói chuyện bằng tiếng Anh trong 15 phút quả thật là một “cực hình”. Bạn chỉ muốn kết thúc thật nhanh để được về nhà, lăn lên giường và …ngủ. Vì đêm qua bạn thức trắng, vì bạn căng thẳng, hay vì ngày kia bạn phải làm bài kiểm tra nữa. Có vô vàn lí do để các thí sinh muốn trả lời thật nhanh. Nhưng bạn nên nhớ nếu bạn nói ngắn, giám khảo buộc phải hỏi bạn thêm nhiều câu hỏi (và câu sau có thể khó hơn câu trước). Nên tốt hơn hết bạn hãy kéo dài câu trả lời ra và trả lời tốt nhất có thể thay vì trả lời ngắn và sau đó lại bị hỏi thêm nhiều câu hỏi khác.


2. Nên nhớ, giám khảo sẽ thử thách bạn

Part 1 chỉ để warm-up. Part 2 là độc thoại. Vì thế Part 3 là cơ hội để giám khảo kiểm tra và thử thách khả năng ngôn ngữ của ban. Họ sẽ hỏi những câu mà bạn khó có thể trả lời tốt như ý muốn. Và họ sẽ tăng dần độ khó cho đến khi bạn không thể trả lời nữa thì thôi. Đừng nghĩ “Sao họ ác vậy trời?” bởi đây là cách tốt nhất để họ kiểm tra khả năng sử dụng các cấu trúc ngữ pháp và vốn từ vựng của bạn.

Biết điều này rồi nên bạn đừng lo lắng gì nữa. Chuẩn bị thật tốt cho kì thi, trả lời câu hỏi thật tự tin và chờ thông báo điểm cao thôi.


3. Đừng ngại hỏi giám khảo

Sẽ có những từ bạn nghe không hiểu. Bạn có thể hỏi lại giám khảo và nhờ họ giải thích nghĩa của từ mới. Nhưng bạn không nên hỏi câu hỏi nghĩa là gì nhé. Như thế sẽ làm khó giám khảo bởi họ không được làm như vậy. Bạn chỉ có thể yêu cầu nhắc lại câu hỏi hoặc giải thích nghĩa của từ mới bạn không biết mà thôi. Nhưng cũng đừng hỏi quá nhiều.


4. Luôn đưa ra câu trả lời

Bạn không phải Mr. Biết Tuốt nên có những câu hỏi bạn không biết trả lời ra sao. Nhưng điều quan trọng là bạn hãy cố gắng đưa ra câu trả lời của mình. Nếu bạn không biết bạn có thể nói “I’m really not sure about this question, but if I had to answer, I would say…..” như thế giám khảo sẽ thấy bạn đã cố gắng trả lời câu hỏi thay vì chỉ nói “I don’t know” hay ngơ ngác nhìn giám khảo

Nếu như bạn cần thêm thời gian để suy nghĩ, bạn có thể sử dụng một số cấu trúc để “câu giờ” như ”That’s a difficult question, just give me a second to think about that.” hay ”I’ve never thought about that, to be honest, give me a moment.”. Nhưng cũng đừng lạm dụng cách này quá.


5. Đoán phần kiến thức giám khảo đang muốn kiểm tra

Giám khảo luôn muốn kiểm tra khả năng sử dụng nhiều dạng cấu trúc của bạn. Nên bạn đừng lo khi sử dụng nhiều cấu trúc trong câu trả lời bởi nếu không giám khảo sẽ hỏi từng câu hỏi để kiểm tra từng loại cấu trúc ngữ pháp khác nhau.

Ví dụ:

  • How have mobile phones changed the types of relationships people make? – kiểm tra cách đưa ý kiến, sử dụng thì Quá khứ và Hiện tại
  • Some people think that children should not be allowed to use mobiles, do you agree?- kiểm tra cách nhận xét ý kiến của người khác
  • How has mobile phone use changed in the last 10 years.- kiểm tra sử dụng thời hoàn thành
  • How will mobile phones change in the future?- kiểm tra thì Tương lai
  • If you could add any new feature to a smart phone, what would it be?- kiểm tra thức giả định

Khi bạn đã biết giám khảo muốn kiểm tra gì rồi thì bạn chỉ cần trả lời theo cách họ muốn mà thôi. Bạn có thể tham khảo thêm về Part 3 tại đây


Người dịch: Tạ Hương Thảo

Nguồn: IELTS Advantage

September 21, 2017

0 responses on "Nỗi lo mang tên “Part 3” - IELTS Speaking"

Leave a Message

IELTS Planet - Học IELTS online 2016