IELTS Planet - Học IELTS online

Kinh nghiệm về một kì thi viết IELTS thảm họa của tôi – IELTS Writing

Tôi có một câu chuyện rất xấu hổ để kể với các bạn về phần thi IELTS Writing. Tôi chỉ vừa mới nhận được kết quả IELTS Academic của mình sau 13 ngày chờ đợi và gần 32 năm chuẩn bị. Nhưng trước khi kể với bạn kết quả của tôi thế nào, hãy để tôi nói một chút về bản thân mình.


kendra-kamp-285218


1. Một góc nhỏ về Jay từ E2Language (là tôi đó!)

Tôi là Jay và tôi là một người nói tiếng Anh bản xứ. Tôi sinh ra và lớn lên trong một gia đình nói tiếng Anh ở Úc.

Tôi luôn có một niềm đam mê dành cho ngôn ngữ. Tôi đã đọc hăng hái từ khi là một đứa trẻ. Khi tốt nghiệp trung học tôi đã nằm trong top đầu của lớp học tiếng Anh. Tôi theo học văn học tiếng Anh ở bậc đại học nơi tôi đọc được những tác phẩm kinh điển. Tôi đã nhận chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh và năm ngoái tôi đã tốt nghiệp thạc sĩ với lớp học danh dự đầu tiên về ngôn ngữ ứng dụng từ trường Đại học Melbourne – trường đại học đứng đầu trong 10 chương trình ngôn ngữ trên thế – nơi hiện nay tôi có những bài giảng hàng năm. Trong khi học để lấy bằng thạc sĩ tôi cũng đã xuất bản tài liệu (bình duyệt) học thuật về việc học tiếng Anh.

Điều quan trọng, tôi đã dạy tiếng Anh suốt 9 năm tại các trường trung học và đại học ở Úc và cả ở nước ngoài, bây giờ tôi dạy trực tuyến cho E2Language – được xem là trang web chuẩn bị cho kỳ thi tiếng Anh trực tuyến công phu nhất thế giới. Một số bài giảng về IELTSPTE Webinars của tôi đã đạt tới 100,000 lượt xem, nhận về những phản hồi xuất sắc và đã giúp cho hàng ngàn người từ khắp nơi trên thế giới vượt qua được kỳ thi tiếng Anh của họ.


2. Tôi thất bại trong phần thi IELTS Writing

Mặc dù với tất cả những sự rèn luyện, giáo dục và niềm đam mê của tôi với tiếng Anh, tôi đã thất bạn trong phần thi  IELTS writing (Vâng…thật ra nó không hẳn là sự thật bởi vì tôi không thực sự “thất bại” trong kỳ thi IELTS, nhưng tôi cảm thấy như tôi đã thất bại). Tôi đạt 6.5 điểm. Tôi thật sự ngạc nhiên nhưng tôi không lo lắng vì may mắn cho tôi – và có lẽ không giống như các bạn – tương lai gần của không phụ thuộc vào kết quả này. Tôi quyết định thi IELTS vì tôi là một giáo viên và tôi muốn có kinh nghiệm làm bài kiểm tra, để thu thập thêm những giá trị trong bài kiểm tra và đặt mình vào vị trí của bạn, như vậy tôi có thể giúp bạn vượt qua bài kiểm tra của bạn một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Nếu như việc học IELTS là thứ duy nhất để nói lên khả năng tiếng Anh của tôi thì tôi nghĩ sự tự tin của tôi nay đã bị thiêu rụi. Ví dụ như tôi có thể tiếp tục để dạy tiếng anh được nữa hay không ? Tôi có thể thấy được rằng điểm số tiếng anh không như mong muốn có thể gây ra sự tổn hại đến sự tự tin của người học tiếng Anh , đặc biệt là khi họ dự định chuyển đến nơi mà dùng ngôn ngữ giao tiếp là tiếng Anh để bắt đầu công việc mới hoặc học Đại học hoặc giao tiếp với người địa phương. Học ngôn ngữ thứ hai thì luôn luôn không chắc chắn bởi vì nó không giống như tự nhiên. Và có thể nói rằng bạn không đạt yêu cầu có thể làm bạn tổn thương rất nhiều, tôi thấy được, bởi vì chúng tôi tin giá trị dài hạn của kể quả mà chúng tôi nhận được từ học viện đáng tin cậy như Cambridge hay Pearson.


3. Tôi chuẩn bị đủ tốt chưa?

Bây giờ bạn có thể nghĩ rằng vì Jay không chuẩn bị tốt cho kì thi IELTS hoặc có thể do Jay không hiểu những tiêu chí trong bài IELTS Writing. Đầu tiên, tôi đã chuẩn bị, như tôi đã nói, tôi chuẩn bị 32 năm và tôi hiểu đầu đủ những tiêu chí trong IELTS là gì. Nếu bạn không hiểu tiêu chí chấm trong IELTS, bạn nên biết, vì nó là những thứ mà giám khảo trông đợi ở phần thể hiện của bạn. Dưới đây là một số tiêu chí tôi đã tìm hiểu và phấn đấu hết sức để đạt được chúng:

  • Trả lời đầy đủ yêu cầu đề bài (Task Achievement)

Nó có nghĩa là “Bạn đã miêu tả biểu đồ đúng chưa”( trong phần 1), và “Bạn đã viết đúng chủ đề luận văn chưa?” . Tôi hoàn toàn thuyết phục rằng sự miêu tả biểu đồ của tôi rất chính xác và luận văn của tôi hoàn toàn đúng.


  • Từ vựng (Lexical Resources)

Có nghĩa là “sự lựa chọn và đa dạng về từ vựng”. Tôi tin rằng tôi viết khá lưu loát và đầy ý nghĩa ở cả 2 bài. Tôi thuòng chọn từ ngắn gọn và dễ hiểu.


  • Ngữ pháp đa dạng và chính xác (Grammatical Range and Accuracy)

Tôi luôn nghĩ rằng ít nhất cho đến bây giờ,  ngữ pháp của tôi thì khá tốt. Làm sao để tôi có thể làm mất điểm ở phần này được! Tôi thực sự nhận thức sự hòa hợp giữa chủ ngữ và vị ngữ, cụm giới từ và các tiền đề không rõ ràng. Tôi viết cả những câu ngắn đơn giản và dài, phức tạp.


  • Tính mạch lạc và liên kết (Coherence & Cohesion)

Có nghĩa là cấu trúc bài đồ thị và luận văn ổn không, có dễ hiểu và logic thành một mạch thống nhất không. Mặc dù sự diễn tả của rôi có cấu trúc hoàn hảo ( tôi hoàn toàn tự tin về điều đó),  tôi sẽ thừa nhận một vài thứ cho bạn biết…

Trong bài tiểu luận của mình, tôi đã viết phía dưới đề và nghĩ rằng nó khá là dễ để hoàn thành bài viết này. 10 phút trước khi hết giờ làm bài, tôi liếc nhìn lại tờ giấy làm bài mà tôi đã ghi trên đó từ đầu đến cuối và nghĩ rằng mình đã làm xong. Sau đó tôi nhìn lại đề bài kĩ hơn và nhìn thấy yêu cầu “Bạn phải viết ít nhất 250 từ”. Tôi nghĩ rằng mình đã viết được nhiều hơn 250 từ nhưng sẽ vẫn tốt hơn nếu kiểm tra lại lần nữa. Tôi bị lên huyết áp ngay khi tôi làm một thuật toán đơn giản. Tôi chỉ đếm được có 187 từ, tôi cần ít nhất 63 từ nữa! Và tôi chỉ còn có 10 phút nữa! Tôi cần lập tức viết ngay một đoạn văn khác và tôi cần phải làm nó thật nhanh. Sự thật thì tôi là một người nói tiếng Anh bản xứ với kinh nghiệm học tập sâu rộng và việc giảng dạy tiếng Anh hoàn toàn không giống nhau. Tôi cũng là một trong số các bạn và bài kiểm tra trở nên rất thực tế.


Tuy nhiên, tôi là một người chịu áp lực khá tốt. Và kỳ lạ là tôi thích các bài kiểm tra. Trong tình huống mà vài người có cảm giác như đông cứng hoặc trở nên lơ lửng, và tôi trải qua hết tất cả những điều này. Tôi nhanh chóng đưa ra một đoạn văn khác liên quan và hợp lý, và vừa khớp với bài luận của tôi và vẽ một mũi tên thật lớn để chỉ vào nó ở một trang khác.

Liệu rằng vấn đề định dạng này có trở thành một sự thất bại của tôi hay không? Liệu giám khảo có nhìn thấy mũi tên lớn đó của tôi và cho rằng tôi chỉ đạt được thang điểm 6.5 mặc dù bài luận của tôi hoàn toàn hợp lý từ đầu đến cuối, từng đoạn, từng câu, từng từ, từ những ký tự viết hoa đầu tiên cho đến dấu chấm câu cuối cùng? Liệu giám khảo nhìn thấy mũi tên hay và nghi ngờ phần Task 1 của tôi? Liệu giám khảo nhìn thấy mũi tên hay và mất niềm tin vào ngữ pháp, từ vựng và đề tài thích hợp của tôi?


4. Đây là những khả năng rộng hơn rất đáng được xem xét về việc tại sao tôi rớt!

  • Chữ viết khó đọc – giám khảo sẽ không đọc bài viết của bạn

Mặc dù chữ viết của tôi không đặc biệt “gọn gàng”, nhưng nó có thể đọc được. Thực tế, tôi đã từng thử kiểm tra chữ viết của mình với đồng nghiệp của tôi tại E2Language và họ có thể dễ dàng đọc hết bài viết của tôi. (Này nhé, kể từ khi tôi 12 tuổi thì tôi đã tôi không viết bằng viết chì xám nữa rồi!)


  • Đếm từ – Bạn viết không đủ từ

Sau rủi ro đó của mình, tôi đếm từng từ một và cả hai bài làm đều nằm trong giới hạn từ cho phép. May quá!


  • Sự nghiêm túc về hình thức – Bạn viết quá “thân thiết”

“That’s ridic’ ‘coz I know what’s right and wrong talkin’ in particular joints.” (Thật ra tôi đã học một lớp về ngôn ngữ học – xã hội học về điều này). Chắc là không thể nào đạt điểm cao được nếu viết kiểu tào lao này rồi!


  • Quá dài dòng

Bạn viết văn quá dài dòng, khoa trương và học thuật khiến cho giám khảo không thể giản đoán được nó.Tôi có như vậy không? Tôi nghĩ rằng bài viết của tôi rõ ràng và đày đủ ý nghĩa. Và nếu nó có “dài dòng” đi nữa, thì nó cũng không thể nào không đọc ra được vì ai cũng hy vọng rằng giám khảo là những chuyên gia trong tiếng Anh mà, đúng không?


  • Những ý khó hiểu

Bạn viết những điều vô lý một cách thâm thúy và “như ở một thế giới khác” đến nỗi giám khảo không biết bạn đang nói đến điều gì. Nhưng…không. Không. Không! Những ý tưởng của tôi thì rất minh bạch dễ hiểu và thích đáng. Tôi chắc chắn 100%.


  • “Cách viết” của bạn bị lủng củng

Bạn không sử dụng những câu ngắn dài khác nhau hay những từ đánh dấu như “tuy nhiên” hoặc “do đó”. Ừm, đây là một điểm khá là thú vị. Tôi thật sự là một người yêu thích sử dụng những mẫu câu ngắn gọn. Tôi không phải người hâm mộ những loại câu dài dòng nhưng thực sự không có một ý nghĩa gì cả ngoại trừ việc nhìn có vẻ rất đáng kinh ngạc. Và tôi cũng không phải người yêu thích việc sử dụng quá nhiều những từ dùng để đánh dấu như “tuy nhiên”, “hơn nữa”. Tôi nghĩ những từ này nên được sử dụng một cách hạn chế. Nghĩa là, cách viết của tôi, là sử dụng những câu ngắn gọn và sắc bén (hay nói như giáo sư trường Harvard Steven Pinker, nhà ngôn ngữ hàng đầu thế giới, trong cuốn sách mới nhất của ông).


5. Kết luận của tôi

Tôi vẫn không biết bất kỳ lý do nào tại sao tôi chỉ đạt được 6.5 điểm trong phần IELTS Writing (tính cả việc những gì bạn đang đọc là cách thực tế mà tôi viết và cũng là cách mà tôi đã viết trong bài IELTS của mình). Nhưng tôi sẽ nói thế này: Hãy để cảm giác tự mãn này trở thành một bài học của bạn. Đếm số lượng từ của bạn! Một thứ mà tôi có thể kết luận được từ con số 6.5 của mình thì chính là hình mũi tên đáng nguyền rủa đó, điều mà, trong trường hợp, tôi tin là không công bằng. Trừ đi 28% số điểm toàn bài vì phần định dạng là hoàn toàn không thể tưởng tượng được.

Này nhé: Nếu bạn bị điểm thấp vì phần viết trong bài thi IELTS của mình, thì đừng thấy nó quá tồi tệ. Như có người từng nói rằng “nó xảy ra với cả những người giỏi nhất”. Hãy tự đứng dậy, làm mới chính mình và thử lại lần nữa. Nhưng trước khi bạn thử lại, hãy đến và nói cho chúng tôi biết chúng tôi có thể làm gì để giúp bạn. IELTS là một bài kiểm tra đầy phức tạp và thách thức. Ngôn ngữ là một hiện tượng đầy phức tạp và thách thức. Khi mà bạn có một vết nứt nào đó, thì đó sẽ chính là nơi để ánh sáng len vào.


Tái bút: Tôi đã làm một bài kiểm tra IELTs khác để lấy lại điểm Viết IELTS của mình và nâng từ 6.5 lên 7.5. Tôi đang có kế hoạch sẽ thực hiện một bài IELTS khác sớm hơn để đạt được mục tiêu 9 điểm trong kỹ năng viết của mình!


Người dịch: Lan Phương

Nguồn: blog.e2language

December 5, 2017

0 responses on "Kinh nghiệm về một kì thi viết IELTS thảm họa của tôi - IELTS Writing"

Leave a Message

IELTS Planet - Học IELTS online 2016