IELTS Planet - Học IELTS online

Kỹ năng nghe một đoạn đối thoại (P1) – IELTS Listening

Việc học ngoại ngữ nói chung và IELTS nói riêng, suy cho cùng, đều để phục vụ mục đích cơ bản và quan trọng nhất của con người hằng ngày: giao tiếp. Chính vì thế bài thi IELTS Listening không bao giờ thiếu những đoạn đối thoại để thử thách kĩ năng nghe của bạn. Bài viết này thông qua giải một bài tập nhỏ, sẽ chia sẻ với bạn những kỹ năng để nghe một đoạn đối thoại cần thiết giúp bạn cải thiện band điểm Nghe của mình.


steinar-engeland-128831


Câu hỏi:

You will hear two students speaking about their work at university. The male voice is Matt and the female voice in Julie.
Fill in the gaps with UP TO THREE WORDS or a NUMBER

  1. Matt needs to ____________ next week on the theme of Professor’s Jones’ lecture
  2. Last week’s lecture had _____________ as its topic
  3. One idea in the lecture was that towns are becoming increasingly _______ in nature.
  4. Julie’s password is ________.
  5. Julie has to submit a _______ by the end of the semester.
  6. Julie teaches ________ in her spare time to earn more money.

Audio

Đừng xem đáp án vội mà hãy cố gắng hoàn thành hết tất cả các câu trả lời nhé! Sau khi đã nghe và thực hành đoạn hội thoại, hãy quay lại đây và đọc tiếp bài viết này. Tôi có một vài bài học cho bạn.


1. Học cả kỹ năng – không phải lúc nào cũng tập trung vào từ khóa (key words)

‘Kỹ năng dự đoán’ (Prediction skills) có thể đã rất quen thuộc với nhiều người. Nhưng đa số thì các bạn thường dùng sai cách khi chỉ đặc biệt tập trung dùng từ khóa. Lí do vì sao việc làm này không hiệu quả cũng như cách khắc phục nó sẽ được giải thích thêm bên dưới. Điều quan trọng là những kĩ năng này đều nên được kết hợp nhuần nhuyễn với nhau để đưa ra kết quả tốt nhất.

  • Từ khóa trong việc nghe

Mục đích của từ khóa là để bạn nắm được lúc nào thì câu trả lời sẽ được nhăc đến trong bài nghe. Đây cũng là lý do vì sao bạn có 30 giây để đọc câu hỏi trước khi chính thức nghe đoạn hội thoại đó – cốt là để bạn biết khi nào thì câu trả lời sắp tới. Hãy nhìn vào ví dụ sau nhé:

1 .Matt needs to ____________ next week on the theme of Professor’s Jones’ lecture

– Hãy để ý rằng giọng bạn cần nghe là giọng nam (Matt)

– Cần nghe thông tin về ‘next week’ (tuần sau), chứ không phải ‘this week’ (tuần này), cũng không phải ‘last week’ (tuần trước).

– Khi bắt đầu nghe thấy ‘next week’ thì hãy tập trung cao độ để tìm ra câu trả lời và bạn có thể ít chú tâm đến những thông tin về ‘last week’ hơn.


  • Hãy chú ý dạng từ (the form of the word)

Một kỹ năng khác bạn cần luyện tập đó là nghe và chọn đúng dạng của từ: động từ, danh từ, tính từ…v.v Trong ví dụ trên, có thể thấy cái mình cần nghe là động từ vì nó được đặt sau ‘needs to’.

  • Đừng chỉ tập trung vào những từ khóa thôi – nghĩ về từ đồng nghĩa và về ngữ nghĩa nữa

Một lỗi sai mà bạn có thể phạm phải là bạn chỉ bám vào những từ khóa có trong câu hỏi, rồi đợi nghe chính xác những từ đó. Trong phần 3 của bài thi, không phải lúc nào cũng dễ như thế đâu. Từ khóa mà bạn chọn trong câu hỏi có thể được diễn đạt bằng một cách khác trong bài nghe. Vì dụ như câu trong hỏi sử dụng ‘needs to’ nhưng trong bài nghe bạn có thể nghe ‘have got to’ – một cụm giống nghĩa nhưng lúc nghe thì chẳng giống nhau tý nào!

Bạn hãy thử tự kiểm tra lại lần nữa nhé!


Người dịch: Khánh Linh 

Nguồn: DCIELTS

Tháng Ba 14, 2018

0 responses on "Kỹ năng nghe một đoạn đối thoại (P1) - IELTS Listening"

Để lại lời nhắn

IELTS Planet - Học IELTS online 2019