IELTS Planet - Học IELTS online

Làm thế nào để bắt chước một giọng Anh? – IELTS Speaking

desk-discussing-discussion-1311518


Để phát âm như một người Anh, bạn sẽ cần một “lưỡi linh hoạt,” và để có được điều này bạn phải luyện tập, Barbara Berkery nói, một giáo viên dạy phương ngữ hiện đang dạy Geoffrey Rush cho bộ Queensland của phần 5 phim “Cướp biển vùng Caribe”.


Người Mỹ có cái lưỡi lười đặc biệt. Khi Berkery đang đào tạo một diễn viên bằng giọng Anh, cô bắt đầu với nhiều khởi động lưỡi của những tiếng lóng bập bẹ. Có một tính thể chất để nói mà chúng ta nói với người lớn thường bỏ qua.

“Trẻ học cách nói chuyện bằng cách quan sát chúng ta tạo hình từ giường cũi của chúng”, Berkery, người khuyên khách hàng của mình nghiên cứu khẩu hình miệng trong khi xem video của các chính trị gia, như David Cameron, người đã hoàn thiện giọng Anh mà các nhà ngôn ngữ học gọi là “Received Pronunciation” (giọng Anh chuẩn)


Chương trình BBC cũng là nguồn tốt. Người Mỹ nói với miệng rộng, gần như cười. Bài phát biểu của Anh đòi hỏi  hàm và môi mở theo chiều dọc. (Hãy tưởng tượng bạn đang hôn gió và sau đó nói từ “swan”.) Nói rõ các phụ âm. Ví dụ, đừng nói T là D (đây là “butter” chứ không phải “budder”). “Đó là một điều rất Mỹ,” Berkery nói. Bạn sẽ nghe toàn bộ chữ T ở cuối “cat”.


Thực hành nói phụ âm và nguyên âm của giọng Anh với những bài hát ngắn lặp đi lặp lại, như “Ten tiny typists tripped through the tunnel”; sau đó, đọc thành tiếng toàn bộ các chương của tiểu thuyết Anh. Đừng ‘nuốt’ từ với nhau như người Mỹ làm. Thay vào đó, Berkery khuyên nên có 1 khoảng dừng ngắn giữa các từ, điều này sẽ khiến bạn nói chậm hơn.


Tại một thời điểm nhất định xem lại tất cả. Berkery đào tạo Renée Zellweger nói giọng Anh cho phần diễn xuất trong phim “Bridget Jones’s Diary”. Trước khi bắt đầu quay phim, Zellweger đã sử dụng một bí danh để có được một công việc tạm thời tại nhà xuất bản London, nơi mọi người cho rằng cô là người Anh. Gọi món tại một nhà hàng hoặc yêu cầu thử quần áo trong một cửa hàng bách hóa bằng phương ngữ mới của bạn. “Sử dụng giọng với người lạ, nếu không bạn sẽ không bao giờ có được nó”, Berkery nói. Thực hành cho đến khi không có gì có thể làm khó bạn, thậm chí không phải là một cảnh quan hệ tình dục hay gọi một chiếc taxi đang tới.

Đủ tốt, và cuối cùng bạn sẽ có thể có được giọng dễ dàng. “Nó sẽ là giọng tự nhiên thứ hai của bạn,” Berkery nói.


Người dịch: Hải Yến

Nguồn: nytimes.com

Tháng Mười Một 12, 2018
IELTS Planet - Học IELTS online 2019