IELTS Planet - Học IELTS online

Làm thế nào để nâng điểm từ vựng trong IELTS? (P1) – Tự học IELTS

melinda-pack-233282


Có vốn từ vựng phù hợp là một trong những tiêu chí quan trọng trong bài thi IELTS. Từ vựng không chỉ chiếm 25% số điểm trong bài thi viết và thi nói IELTS mà còn đóng một vai trò quan trọng trong bài thi nghe & thi viết IELTS.

Tuy nhiên, phần lớn người học IELTS (90%) không biết cách xây dựng vốn từ vựng phù hợp. Rất nhiều người tải các danh sách từ vựng dài ngoằng mà không xem xét ngữ cảnh trước, họ chỉ tìm cách học thuộc lòng chúng. Đây là phương pháp sai lầm nhất nếu muốn cải thiện vốn từ vựng. Tại sao ư? Vấn đề chính là từ vựng ít khi có một nghĩa duy nhất, vì thế học từ vựng mà không học ngữ cảnh là rất sai lầm. Điều này có nghĩa là họ không đặt từ vựng vào một câu và một đoạn văn, vì thế họ không biết cách sử dụng từ vựng cho hợp lý. Vậy nên, nếu muốn đạt điểm cao trong phần từ vựng, người học IELTS cần phải sử dụng từ vựng phù hợp với tình huống chứ không phải chỉ sử dụng từ mới và từ lạ là tốt.

Vì thế lời khuyên của tôi chính là thay vì học những từ khó & ít dùng, bạn nên tập trung học từ vựng theo ngữ cảnh và học các dạng của từ (đếm được, không đếm được, danh từ, động từ, vân vân), kết hợp ngữ liên quan đến những từ vựng đó (theo sau bởi tính từ, động từ hoặc danh từ, vân vân).


Hãy cùng nhau cải thiện vốn từ vựng một cách hiệu quả cùng với kế hoạch 5 bước để có thể sử dụng vốn từ vựng đa dạng một cách linh hoạt:


       1. Đọc & Lắng nghe!

Hầu hết các từ vựng đều được đặt trong ngữ cảnh vì thế hãy chọn một chương trình TV, radio, podcast, tạp chí hay sách vở làm bạn hứng thú. (Hãy ghi nhớ rằng bạn không nên ép buộc bản thân xem hoặc đọc những thứ mà bạn không thích bị bạn sẽ bị phân tâm và không thể bám sát kế hoạch). Bạn càng tiếp xúc với nhiều từ thì bạn càng có vốn từ vựng đa dạng hơn. Khi đọc, hãy chú ý những từ mà bạn chưa biết và học cách sử dụng những từ đó. Đầu tiên, hãy suy luận nghĩa của chúng từ ngữ cảnh. Sau đó hãy tra cứu từ vựng.


(Còn nữa)


Người dịch: Ngọc Hưởng

Nguồn: ieltsmaterial.com

Tháng Sáu 22, 2018

0 responses on "Làm thế nào để nâng điểm từ vựng trong IELTS? (P1) - Tự học IELTS"

Để lại lời nhắn

IELTS Planet - Học IELTS online 2019