IELTS Planet - Học IELTS online

Làm thế nào để vượt qua căng thẳng trong ngày thi IELTS? – IELTS Speaking

Đầu tiên, hãy cùng xem qua video này và xem script bên dưới để hiểu cách vượt qua căng thẳng trong kì thi IELTS, đặc biệt là bài thi Nói.


brooke-cagle-195777Đối với nhiều người làm bài kiểm tra IELTS, không phải vấn đề là cấp độ hay ngôn ngữ hoặc sự chuẩn bị của họ. Đôi khi họ thất bại chỉ vì một và một lý do duy nhất, và đó là căng thẳng. Trong bài học này, chúng ta sẽ xem xét lý do tại sao stress là một vấn đề trong ngày thi và phải làm gì với nó, và chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số bước thực tế mà bạn có thể thực hiện để giúp bạn giảm stress ngày thi.

Tôi là Chris từ IELTSadvantage.com. Tôi giúp hàng ngàn sinh viên mỗi năm có được điểm số mà họ cần, và chúng tôi đã thực hiện một cuộc thăm dò ý kiến nhỏ trên trang Facebook của tôi. Đó là ngày nhận thức về căng thẳng vào tuần trước, và tôi hỏi học sinh cách họ đối phó với căng thẳng, và điều gì làm họ căng thẳng, và những lời khuyên họ sẽ trao cho các học sinh khác để giúp họ chống lại căng thẳng. Đó là bài học này.


       1. Căng thẳng trong kì thi

Bây giờ, nó thực sự, thực sự quan trọng bởi vì đó là yếu tố tiềm tàng mà không nhiều người hay nhiều giáo viên nói đến, nhưng đó là điều thực sự, rất quan trọng bởi vì như tôi đã nói, rất nhiều sinh viên xứng đáng có điểm cao lại có điểm thấp hơn chỉ vì căng thẳng. Vì vậy, điều đầu tiên chúng ta cần làm là tìm ra stress là gì. Rất nhiều người nói “Tôi bị căng thẳng. Tôi lo lắng. Tôi không biết phải làm gì. Rất nhiều người nói “Tôi cảm thấy phát bệnh”và những thứ như thế trước khi họ thi, nhưng họ không thực sự nghĩ về stress là gì, và trong bài thi IELTS, căng thẳng là chỉ là một từ khác cho sợ hãi. Về việc sợ rằng những điều khác nhau có thể xảy ra. Nỗi sợ hãi của việc không chuẩn bị, sợ những câu hỏi khó, hoặc có thể là một giám khảo khó, sợ bạn sẽ không đạt được số điểm bạn cần, và lo sợ bạn sẽ để người khác thất vọng. Đáng lẽ ra bạn chỉ có một trong những điều đó nhưng khi bạn thật sự stress, bạn sẽ có tất cả chúng.


       2. Biết bạn cần làm gì và thực tế bạn đang ở trình độ nào

Vì vậy, chúng ta hãy nói về một chút về những điều mà bạn có thể làm để chống lại những điều này, trước khi chúng tôi xem xét các bước thực tế mà bạn có thể làm. Sợ của việc không chuẩn bị. Vì vậy, đó là một nỗi sợ hãi rất, rất, rất thực tế, bởi vì hầu hết mọi người không chuẩn bị đúng cho bài thi. Có một cách thực sự dễ dàng để đảm bảo bạn không bị căng thẳng về việc không chuẩn bị, và đó chính là chuẩn bị. Nghe có vẻ như lời khuyên đơn giản không thể tin được, và lời khuyên mà bạn sẽ như là, “Tất nhiên, tôi biết điều đó rồi.” Nhưng bạn sẽ không tin số lượng sinh viên gửi email cho tôi vào ngày trước khi kiểm tra, hoặc tuần trước khi kiểm tra và nói rằng, “Tôi cần đạt band 8, tôi chưa học xong, tôi phải làm gì?” Vì vậy, tất nhiên bạn sẽ bị stress nếu bạn cần điểm cao mà vẫn chưa làm xong việc gì. Vì vậy, hãy biết thực tế về những gì bạn cần làm, thực tế về bạn đang ở đâu, và thực tế về số lượng công việc bạn phải làm để làm tốt trên các bài kiểm tra IELTS.

Có một số cách khác nhau bạn có thể làm điều này. Có lẽ cách hiệu quả nhất là tìm một giáo viên, hoặc tìm một khóa học mà họ sẽ có thể cho bạn thấy chính xác những gì bạn cần làm. Nếu bạn không đủ khả năng đó, hãy lên mạng, IELTSadvantage.com, có một bài viết có tên là IELTS Preparation, giúp bạn giải quyết những gì bạn cần, nhưng thực sự là lời khuyên số một mà tôi có thể cho bạn là căng thẳng phải được chuẩn bị. Nếu bạn đã chuẩn bị, và bạn biết điều gì sẽ xảy ra, và bạn biết bạn sẽ đạt được điểm số gì bởi vì bạn đã chuẩn bị mọi thứ, nỗi sợ sẽ biến mất một cách kì diệu. Tôi rất, rất hiếm khi có một học sinh nào bị căng thẳng, nếu họ được chuẩn bị đúng cách.


       3. Vượt qua nỗi sợ với những câu hỏi khó

Điều thứ hai, sợ những câu hỏi khó, hoặc có thể là một giám khảo khó. Nỗi sợ hãi của những câu hỏi khó là một vấn đề lớn mà bạn có thể sửa thật nhanh chóng. Lý do tại sao nó là một vấn đề là bởi vì có rất nhiều câu hỏi giả mạo trực tuyến. Mỗi ngày trong nhóm học sinh VIP Facebook của tôi đăng câu hỏi lên, và nó giống như, “Ôi trời ơi, tôi chưa từng thấy một câu hỏi như thế này, thật khó khăn. Làm thế nào chúng ta sẽ làm câu hỏi này?” Và sau đó tất cả mọi người hoảng sợ như,” Tôi ghét bài kiểm tra này.”Và mọi người bắt đầu căng thẳng. Có một giải pháp thực sự đơn giản mà tôi thường đặt ở dưới cùng trong các nhận xét khi ai đó đăng một câu hỏi thực sự khó khăn: câu hỏi này là giả mạo. Vì vậy, tôi muốn nói hơn 90% câu hỏi bạn có thể tìm thấy trực tuyến, được tạo bởi những người không thực sự biết những gì họ đang làm. Các câu hỏi thực sự được sản xuất bởi Cambridge, truy cập trang web tiếng Anh Cambridge hoặc trang web IDP hoặc trang web của Hội đồng Anh hoặc IELTS.org hoặc một trong các sách Cambridge. Nếu bạn nhìn vào những câu hỏi đó, chúng sẽ không khó như một số câu hỏi giả mạo trực tuyến.

Vì vậy, đó là một việc cần làm, không sử dụng câu hỏi giả, bạn sẽ tự lo lắng nếu bạn sử dụng những câu hỏi đó bởi vì chúng thường khó hơn gấp 10 lần, và theo một định dạng rất lạ so với câu hỏi bình thường. Một điều nữa là mọi người nói rằng họ sợ những giám khảo khó khăn. Bây giờ, giám khảo đang cố gắng làm việc, giám khảo không cố gắng kết bạn. Một số người sẽ tỏ ra thân thiện, mỉm cười với bạn, số khác thì không chỉ vì họ đang cố gắng nghe bạn nói và họ đang làm việc của họ. Việc của họ không phải kết bạn với bạn, tôi đã nói với sinh viên là bạn không cần lo lắng giám khảo nghĩ gì về mình hay bất cứ thứ gì bởi vì họ không quan tâm đâu, họ chỉ làm việc của họ mà thôi.

Tôi muốn ví dụ, bạn lo sợ đi đến và đặt hàng ở cửa hàng McDonald’s bởi vì bạn lo những người ở McDonald’s nghĩ gì về bạn? Tuyệt đối không, bởi vì những người ở đó chỉ nghĩ bạn như một khách hàng, như một người bước qua cửa. Đó cũng chính xác là cách giám khảo nghĩ về bạn. Có lẽ tháng đó, năm đó, họ có lẽ có hàng trăm bài thi nói, bạn cũng chỉ là một người mà họ gặp và họ đánh giá bạn theo tiêu chuẩn khách quan. Vì vậy bạn chỉ cần làm tốt nhất bài thi nói trong 15 phút và không cần quan tâm liệu rằng giám khảo có cười với bạn, thân thiện với bạn hay bất cứ điều gì. Chỉ cần nói chuyện với họ theo cách bình thường và chắc chắn bạn sẽ ổn. Do đó hai nỗi sợ lớn đã giảm bớt khá nhiều.


       4. Vượt qua nỗi sợ không đạt mục tiêu

Tiếp theo, nỗi sợ bạn sẽ không đạt được điểm bạn cần. Có lẽ đây là nỗi sợ lớn nhất. Nhiều học sinh ngồi xuống thi và họ nhận ra họ đã ko chuẩn bị. Họ nhận ra rằng họ học không đủ và có lẽ họ sẽ không đạt được điểm mà họ cần. Vậy điều tôi nên làm với học sinh mình là giúp họ nhận ra điểm yếu, xác định chính xác những điều họ làm không tốt, lý do tại sao họ không đạt được điểm họ cần, sau đó giúp họ chuyển điểm yếu thành điểm mạnh, tôi cũng khuyến khích học sinh của mình không đi thi cho đến khi họ liên tục nhận được điểm số họ cần khi thi thử ở nhà. Ví dụ, trong Reading, bạn muốn đạt band 7, bạn nên luyện tập cái bài thi thử và liên tục đạt được 7 điểm cho mỗi lần, Nếu bạn không đạt được 7 cho mỗi lần, nếu bạn chỉ nhận được 6 hoặc 6.5, và bạn cần 7 thì bạn không sẵn sàng cho bài thi. Đừng đi thi và tự đặt mình trong tình huống quá căng thẳng như vậy.

Với học sinh của tôi, điều tôi muốn làm là giúp họ lấy được điểm số mà họ hiển nhiên sẽ đạt được. Họ biết chính xác họ đang làm gì, những gì càn làm trong bài thi, bất kể câu hỏi nào xuất hiện. Đó là điều bạn muốn trước khi làm bài thi, sau đó nỗi sợ không đạt được điểm số bạn cần sẽ tan chảy, bởi vì bạn biết bạn phải làm gì, giống như võ sĩ quyền anh chuẩn bị cho một cuộc chiến lớn, cầu thủ trước trận chung kết, diễn viên ba lê trước khi lên sân khấu, diễn viên trước máy quay. Nếu bạn biết chính xác những gì bạn làm, bạn sẽ tự tin, bạn sẽ không căng thẳng, và một lần nữa, có rất nhiều cách để bạn làm điều đó, nhưng hãy tìm ra vài cách để chắc chăn điểm số mà bạn cần sẽ được đảm bảo.


Người dịch: Nhựt Quỳnh

Nguồn: ieltsadvantage.com

Tháng Sáu 13, 2018

0 responses on "Làm thế nào để vượt qua căng thẳng trong ngày thi IELTS? - IELTS Speaking"

Để lại lời nhắn

IELTS Planet - Học IELTS online 2019