IELTS Planet - Học IELTS online

Làm sao để biết sử dụng thì nào phù hợp – Tự học IELTS

Một phần quan trọng của việc tự học IELTS và sử dụng tiếng Anh là biết được thì nào là đúng để sử dụng. Bởi vì rốt cuộc, mọi động từ, và hầu hết các khía cạnh khác của ngữ pháp, có thể thay đổi khá nhiều, tùy thuộc vào thì mà nó diễn ra.


brooke-lark-175644


Nhưng làm sao bạn có thể phân biệt các thì? Chọn thì cho đúng thường dựa trên các điều kiện sau – một việc gì đó xảy ra như thế nào, và khi nào nó xảy ra. Dưới đây là một hướng dẫn đơn giản cho bạn để giúp bạn có thể nhớ được chúng!

Chuyên đó đang xảy ra ngay bây giờ

Nếu có điều gì đó xảy ra ngay trong hiện tại, bạn sẽ muốn sử dụng thì hiện tại đơn. Nó thường là hình thức cơ bản nhất của động từ. Nhưng bạn cũng có thể sử dụng thì này để mô tả điều gì đó thường xuyên, hoặc luôn luôn xảy ra. Hãy nhớ rằng với ngôi thứ ba (he / she / it) bạn cần phải thêm “s” vào cuối. Ví dụ.

  • “She practices piano twice a week.”

Chuyện đó đang xảy ra ngay bây giờ – và tiếp diễn

Trong trường hợp này, bạn cần sử dụng thì hiện tại tiếp diễn. Thì này có có cấu trúc là hình thức hiện tại của động từ “to be” kết hợp với động từ hậu tố “ing”Ví dụ.  

  • “I am travelling.”

Chuyện đó đã xảy ra trong quá khứ – và vẫn đang diễn ra

Chúng ta bắt đầu chuyển sang những cách khác nhau để nói về quá khứ, nhưng cái này vẫn được gọi là thì hiện tại – thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn. Thì này được sử dụng khi một sự kiện kéo dài từ quá khứ đến hiện tại. Cấu trúc của nó hơi phức tạp hơn một chút, với đông từ “to be” được chia ở thì hoàn thành – (have been hoặc has been), và cuối cùng, động từ chính của bạn, sẽ thêm “ing” ở đằng sau! Sẽ hơi bị dài một chút. Ví dụ.  

  • “I have been walking to school”.

Chuyện đó đã xảy ra trong quá khứ – và đã kết thúc.

Thì quá khứ đơn được sử dụng với những chuyện đơn giản. Nó đã xảy ra trong quá khứ, nó không tiếp tục trong hiện tại, và không có bất kì thay đổi gì khác. Nó đã xảy ra và nó đã qua rồi. Ví dụ.

  • “I broke the toaster.”

Chuyện đó đã xảy ra – và sau đó bị gián đoạn

Giống như thì hiện tại tiếp diễn, thì quá khứ tiếp diễn cũng dùng để nói về việc một cái gì đó tiếp diễn liên tục trong một khoảng thời gian. Không giống như thì hiện tại tiếp diễn – được sử dụng để nói một sự việc vẫn đang diễn ra – thì quá khứ hoàn thành thường được sử dụng khi nói về một chuyện xảy ra trong quá khứ, sau đó bị gián đoạn.

Cấu trúc của thì này là  sử dụng “was” hoặc “were”, theo sau bởi một động từ thêm “ing”Ví dụ.

  • “I was reading my favourite book at the time.”

Chuyện đó sẽ xảy ra trong tương lai

Bây giờ chúng ta chuyển sang thì tương lai đơn. Nó dùng để mô tả bất cứ điều gì sẽ xảy ra, và có hai cách khác nhau: “will”“going to”“Will” được dùng khi ai đó đã tình nguyện hoặc đồng ý làm (không làm) thứ gì đó. Ví dụ.

  • “I will send you the letter in the morning.”

Ngược lại, “going to” cho thấy một kế hoạch hoặc dự định làm điều gì đó trong tương lai. Ví dụ.

  • “I am going to fly tomorrow.”

Trên đây chỉ là một số những thì đơn giản nhất trong tiếng Anh. Bạn hãy tiếp tục thực hành và ghi nhớ sự khác biệt ý nghĩa giữa chúng, để học cách sử dụng chúng một cách chính xác!


Người dịch: Lan Hương

Nguồn: eurocentres.com

Tháng Tư 5, 2018

0 responses on "Làm sao để biết sử dụng thì nào phù hợp - Tự học IELTS"

Để lại lời nhắn

IELTS Planet - Học IELTS online 2019