IELTS Planet - Học IELTS online

Làm thế nào để tạo lịch trình học ngôn ngữ – IP Share

business-conference-learning-7095


Khi bạn đang học ngoại ngữ, sẽ vô cùng đơn giản khi mọi việc diễn ra theo một hướng. Luôn luôn có vài thứ mà quan trọng hơn để làm, luôn luôn dường như không có đủ thời gian, và thình thoảng bạn chỉ là không có năng lượng hoặc động lực để ngồi xuống và học từ mới.

Có một lịch trình học ngôn ngữ thích hợp có thể giúp bạn vượt qua vấn đề này. Nó sẽ giúp bạn kỷ luật hơn và tiến bộ trong việc học ngôn ngữ như đã định.


       1. Bắt đầu thông minh

Có một phép ẩn dụ thú vị mà tôi từng nghe một lần mà chỉ ra chính xác bắt đầu thông minh nghĩa là gì và tại sao nó là phương pháp vô cùng hữu hiệu.

Phép ẩn dụ về làm sạch răng với chỉ nha khoa.

Rõ ràng, nhiều người không dùng chỉ nha khoa – họ chỉ đánh răng. Mặc dù các nha sĩ khuyến khích làm sạch bằng chỉ nha khoa vì nó hiệu quả hơn là chỉ đánh răng. Nên nếu bạn không được khuyến khích làm sạch răng bằng chỉ nha khoa mỗi lần đánh răng, hãy bắt đầu làm sạch bằng chỉ nha khoa.

Khi bạn dành thời gian với một chiếc răng, nó dường như không phải vấn đề gì lớn. Bạn chỉ cần lấy chỉ nha khoa ra và làm sạch chiếc răng đó. Việc này sẽ chỉ mất 5 giây.

Nhưng khi bạn làm xong điều đó, bạn có thể nghĩa rằng làm sạch thêm chiếc răng khác cũng không là vấn đề gì lớn. Bạn đã hoàn toàn làm sạch răng bằng tay sau đó, và làm thêm chiếc răng khác sẽ chỉ mất vài giây với hành trình làm sạch răng bằng chỉ nha khoa của bạn.

Ý tưởng chính ở đây là việc bạn dành thời gian làm sạch một chiếc răng. Và khi đó bạn dành thời gian một thứ nhỏ thôi, bạn sẽ từ động có động lực làm tiếp.

Điều tương tự với việc học ngoại ngữ. Bắt đầu thông minh – dành thời gian với một việc nhỏ bạn cần làm để thúc đẩy. Thậm chí nếu đó chỉ là một từ. Hãy dành thời gian làm điều đó và nối tiếp đó sẽ là nhiều từ hơn. Ngay khi bạn ngồi xuống tra nghĩa một từ mới, bạn có thể tra nghĩa từ khác. Và ngay khi bạn học một từ, việc biết nghĩa một từ mới chắc chắn sẽ thúc đẩy bạn hơn nữa và khuyến khích bạn làm nhiều hơn.


       2. Làm những gì bạn đã làm

Bạn đã từng có thứ như kiểu lịch trình chưa? Bằng ngôn ngữ bản xứ của bạn, ý tôi là vậy. Ví dụ, vài người xem tin tức mỗi tối. Tất cả những gì bạn cần là thay bằng xem tin tức bằng ngôn ngữ bạn đang học.

Chắc chắn có nhiều thứ như vậy bạn đã làm bằng ngôn ngữ bản xứ và bạn có thể thay bằng các hoạt động bằng ngoại ngữ. Có thể bạn thích viết danh sách “việc cần làm” cho tuần sau.

Phân loại những hoạt động đã là một phần lịch trình hàng ngày hoặc hàng tuần của bạn và bắt đầu làm chúng bằng ngoại ngữ.


        3. Viết

Bất cứ thứ gì bạn dành thời gian làm bằng ngoại ngữ, hãy viết chúng xuống. Hãy viết xuống các mục tiêu, kế hoạch, cam kết của bạn. Nhưng không chỉ viết như thế – cũng hãy viết quá trình của bạn. Không chỉ viết một danh sách “các việc cần làm” duy nhất – hãy đảm bảo bạn đính kèm nó với một bài nhận xét quá trình của bạn. Hãy viết xuống những thứ mà làm tốt và những thứ mà có thể tốt hơn. Tất cả những thứ này sẽ giúp bạn học hiệu quả hơn trong tương lai.

Hành động ghi chép vào nhật ký có thể là một phần của lịch trình hàng ngày và hàng tuần của bạn. Hãy nhấc quyển sổ của bạn lên vào buổi sáng khi bạn đang ăn sáng, và sau đó lặp lại ngay trước khi đi ngủ.


       4. Tận dụng “Thời gian chết”

Thời gian chết cơ bản là thời gian mà bạn có nhưng bạn không nhận ra. Nó là thời gian mà trôi qua giữa những thứ mà bạn làm trong ngày, hoặc trong khi bạn làm những thứ khác trong ngày.

Ví dụ, khi bạn nấu ăn. Hãy cho là bạn đang nấu pasta đi. Bạn cần đun sôi pasta trong vài phút – đó là thời gian chết. Bạn chỉ đang đợi cho nó sôi và không thực sự làm bất cứ thứ gì tương tự. Hãy sử dụng vài phút để học vài từ mới hoặc nghe podcast bằng ngoại ngữ.

Một ví dụ khác là việc đi làm (nếu bạn dùng phương tiện công cộng). Đó là thời gian hoàn hảo để luyện tập những kỹ năng ngoại ngữ bằng cách đọc báo bằng ngôn ngữ bạn định học, nghe podcast hoặc ôn từ vựng.

Người dịch: Anh Minh

Nguồn: 5minutelanguage

Tháng Mười Hai 14, 2018
IELTS Planet - Học IELTS online 2019