fbpx
IELTS Planet - Học IELTS online

Mẹo và chiến thuật cho dạng bài Đúng, Sai, Không có thông tin (P1) – IELTS Reading

Câu hỏi True/False or Not Given(Đúng, Sai, Không có thông tin) yêu cầu bạn phải xác định về một thông tin trong đoạn văn là đúng hay sai.

Bạn sẽ được cung cấp một số các câu định nghĩa và bạn phải kiểm tra trong đoạn văn xem các câu đó là đúng hay sai. 

Đây có thể là dạng câu hỏi khó nhất của phần thi Đọc.


pavan-trikutam-2036


Bài viết này đề cập đến:

  • Câu hỏi mẫu
  • Thảo luận về các vấn đề thường gặp
  • Xác định Đúng, Sai và Không có thông tin
  • Mẹo vặt và Lời khuyên
  • Chiến thuật cho ngày thi

 

       1. Vấn thề thường gặp

Vấn đề rắc rối nhất ở đây là đáp án not given(không có thông tin). Hầu hết các thí sinh thường không quen trả lời câu hỏi dạng này và nó gây ra nhiều rắc rối vì chúng ta thường không biết phải nên tìm kiếm gì. Chúng ta cũng thường tốn nhiều thời gian để đảm bảo rằng thông tin đó có thật sự không được cung cấp (not given) và điều này làm ảnh hưởng cả bài thi.

Thí sinh cũng thường thất bại trong việc hiểu chính xác nội dung các định nghĩa và vì thế không thể xác định là nó đúng hay sai. Giành quá nhiều sự tập trung vào các từ khóa thay vì thật sự hiểu nội dung cả câu.

Một lỗi thông thường là việc xác định từ khóa trong câu định nghĩa sau đó cố gắng tìm kiếm nó trong bài đọc. Bạn có thể làm như vậy, nhưng hầu hết các nó chỉ là từ đồng nghĩa.

Cuối cùng, một số thí sinh thất bại với việc không hiểu “true” (đúng), “false” (sai) và “not given” (không có thông tin) là gì và bị nhầm lẫn.

Bây giờ hãy bắt đầu để giải quyết các vấn đề thường gặp.


       2. True, False và Not given là gì?

Điều quan trong nhất cần phải nhớ là hiểu được “true” (đúng), “false” (sai) và “not given” (không có thông tin) có nghĩa là gì và vì thế IELTS muốn bạn làm theo sau:

  • Nếu đoạn văn đồng ý và xác nhận thông tin của một định nghĩa đúng, câu trả lời là “True (đúng)
  • Nếu đoạn văn mâu thuẫn và trái ngược với thông tin của một định nghĩa, câu trả lời là “False (sai)
  • Nếu như không có thông tin hoặc bất khả thi để biết được một thông tin, câu trả lời là “Not given. (không có thông tin)

True (đúng) nghĩa là ý nghĩa phải giống nhau. Nếu nó chỉ tương tự thì sẽ là “False (sai). Hãy nhớ rằng chúng ta đang đối đầu với “factual information” (sự chính xác thông tin) nên sẽ không có trường hợp nó tương tự hoặc gần như giống nhau.

Nhiều thí sinh đã tranh luận và nói rằng định nghĩa này phải trả lời là “True” (đúng) bởi vì nó ‘dường như’ có ý nghĩa giống nhau. Không có ‘dường như’ với dạng câu hỏi này, chỉ có sự chính xác.

Quan trọng – Chỉ vì câu trả lời là “Not given (không có thông tin) không có nghĩa rằng không có sự tương đồng giữa từ vựng trong câu định nghĩa và trong bài đọc. Điều này dễ gây nhầm lẫn, vì nếu từ vựng giống thì nó phải là “True (đúng) hoặc “False (sai)? Không hẳn. Đây không phải là một suy nghĩ tốt đối với câu hỏi dạng này bởi vì sẽ có nhiều sự tương đồng tự vựng kể cả với các câu có đáp án là “Not given (không có thông tin), nó chỉ không có đủ thông tin để trả lời câu hỏi trọn vẹn.


(Còn nữa)


Người dịch: Đức

Nguồn: www.ieltsadvantage.com

Tháng Năm 29, 2018

0 responses on "Mẹo và chiến thuật cho dạng bài Đúng, Sai, Không có thông tin (P1) - IELTS Reading"

Để lại lời nhắn

IELTS Planet - Học IELTS online 2016