IELTS Planet - Học IELTS online

Ngày của Mẹ và nguồn gốc của nó (P2) – IP Share

affection-black-and-white-black-and-white-821529


       3. Ngày của Mẹ bắt nguồn từ đâu?

Vào thế kỷ 19 và 20, hai phụ nữ người Mỹ có tên Julia Ward Howe và Anna Jarvis nghĩ ra một truyền thống mới. Từ năm 1870 cho đến khi Julia qua đời vào mười năm sau, cô vẫn tổ chức một bữa tối đặc biệt ở Boston hằng năm để kỷ niệm tình mẹ, ngày mà cô gọi là Ngày của Mẹ.

Gần 20 năm sau, vào năm 1907, Anna Jarvis tổ chức một nghi thức nhà thờ tư nhân để tưởng nhớ người mẹ của mình, sự hi sinh mà mọi người mẹ dành cho các con, và những công việc quan trọng mà phụ nữ làm trong xã hội. Sự kiện này trở thành truyền thống hằng năm ở nhà thờ của cô, và nhanh chóng có được cái tên Ngày của Mẹ.

Anna Jarvis sau đó thực hiện chiến dịch tuyên truyền để kêu gọi các nước khác cùng tham gia, và vào năm 1914, tổng thống Woodrow Wilson lấy ngày Chủ Nhật thứ hai của tháng Năm làm ngày lễ chính thức: Ngày của Mẹ. Sau đó, Úc, Canada, và các nước khác cũng chọn ngày này.


       4. Tại sao người dân nước Anh lại tổ chức Ngày của Mẹ vào tháng Ba?

Thực ra, rất lâu trước khi truyền thống về Ngày của Mẹ bắt đầu ở Mỹ, các con chiên trên khắp châu Âu đã tổ chức một ngày lễ quan trọng gọi là “Mothering Sunday” (Chủ Nhật mẹ). Đó là một Chủ Nhật đặc biệt trong suốt thời kỳ Lent khi các con chiên vẫn hành hương về nhà thờ mẹ của họ – nhà thờ ở quê họ hay ở thị trấn họ – vì một nghi thức đặc biệt.

Theo thời gian, mọi người dần quên mất mục đích của ngày này là quay trở về nhà thờ mẹ, và nó trở thành ngày để quay về thăm mẹ của mình.

Sau đó, ý tưởng về Ngày của Mẹ lan rộng từ Mỹ đến Anh, khiển nhiều người không khỏi ngạc nhiên: “Đợi chút, chúng ta vẫn tổ chức ngày này mà.” Cho dù thứ mà họ tưởng nhớ hoàn toàn khác nhau, chúng nghe có vẻ khá giống nhau!

Thay vì dùng một ngày lễ Ngày của Mẹ mới toanh, họ đơn giản gộp hai ngày vào làm một, tổ chức vào Chủ Nhật mẹ.

Điều thú vị là, nhiều người ở Anh không biết đây là lý do họ không tổ chức Ngày của Mẹ vào tháng Năm. Nhờ Chủ Nhật mẹ, rất nhiều người nghĩ rằng Ngày của Mẹ ở Anh là một truyền thống xa xưa, mà quên mất ngày lễ mới. Tiếng Anh thật kỳ lạ nhỉ!


Xem Ngày của Mẹ là gì và nguồn gốc của nó (P1)


 

Người dịch: Linh Chi

Nguồn: eurocentres.com

May 11, 2018

0 responses on "Ngày của Mẹ và nguồn gốc của nó (P2) - IP Share"

Leave a Message

IELTS Planet - Học IELTS online 2016