IELTS Planet - Học IELTS online

Ngôn ngữ và những người đa ngôn ngữ – IP Share

Khi bạn bước vào thế giới của học tập ngôn ngữ, bạn sẽ bắt đầu nghe một số từ thú vị. Ai đó có thể sẽ hỏi bạn là một polyglot hay hyperglot. Họ có thể hỏi về động lực của bạn sau việc học một ngôn ngữ. Bài viết này sẽ cung cấp một số định nghĩa đơn giản để giúp bạn biết các từ vựng về học ngôn ngữ và nói chuyện như một chuyên nghiệp!


jisu-han-466972


Polyglot: “biết hoặc sử dụng vài ngôn ngữ”

Định nghĩa về polyglot trông có vẻ đơn giản nhưng nếu bạn đã gặp một người đa ngôn ngữ, đơn giản có lẽ không phải là từ để diễn tả kỹ năng tinh tế này! Polyglot là người biết hoặc sử dụng một số ngoại ngữ ngoài tiếng mẹ đẻ của họ. Có thể nói một người được xem là polyglot nếu người đó biết ba hay nhiều thứ tiếng.

Nếu bạn lớn lên nói nhiều hơn một ngôn ngữ trong nhà của bạn và học một ngoại ngữ bổ sung, bạn chính là một polyglot. Nếu bạn sống ở một địa điểm trên thế giới, nơi có nhiều hơn một ngôn ngữ liên kết với các quốc gia lân cận, bạn là một polyglot. Đối với những người Châu Âu, đa ngôn ngữ phổ biến ở mọi nơi. Nếu bạn đang học một ngoại ngữ mới và đã biết một vài ngôn ngữ trước đó, bạn đích thị là một polyglot.


Hyperglot: “biết hoặc sử dụng 6-10 ngôn ngữ”

Trong những năm gần đây, hyperglot bắt đầu được phân biệt với polyglot. Hyperglot là một lớp người học ngôn ngữ tự mình biết và sử dụng nhiều ngôn ngữ. Mặc dù số ngôn ngữ chính xác mà một người phải thành thạo để trở thành hyperglot vẫn đang được thảo luận, nhưng nói chung là trong phạm vi 6-10 ngôn ngữ.

Polyglot và hyperglot không phải là hiện tượng mới. Noah Webster (1758-1843), một nhà văn và tác giả phong phú, được cho là đã làm chủ được hơn 20 thứ tiếng. Webster được biết đến với vai trò trong việc giúp đỡ để tạo ra từ điển tiếng Anh. Các ngôn ngữ mà Noah học được là Goth, Đức, Hy Lạp, Latin, Ý, Tây Ban Nha, Pháp, Hà Lan, Do Thái, Nga, Hebrew, Aram, Ba Tư, Ả Rập và Phạn.


J.R.R. Tolkien, nhà văn nổi tiếng của bộ phim The Lord Of  The Rings thông thạo 13 ngôn ngữ, chưa kể những ngôn ngữ mới mà ông sáng tạo đưa vào tác phẩm của mình. Giáo hoàng John Paul II biết 17 ngôn ngữ và dùng chúng để giao tiếp khi du lịch khắp thế giới.

Nếu bạn đang phấn đấu giành danh hiệu polyglot hay hyperglot thì bạn đang tham gia vào dòng người đang học và làm chủ đa ngôn ngữ để tiến xa trong việc học tập, tôn giáo và chuyên môn nghề nghiệp. Ngẩng cao đầu và cầu mong lời cam kết và sự tò mò của những người đã đi trước sẽ là động lực cho bạn tiếp tục cuộc hành trình ngôn ngữ của mình!


Người dịch: Thục San

Nguồn: LIVE LINGUA

Tháng Mười Hai 14, 2017

0 responses on "Ngôn ngữ và những người đa ngôn ngữ - IP Share"

Để lại lời nhắn

IELTS Planet - Học IELTS online 2016