IELTS Planet - Học IELTS online

Người nói giỏi cũng mắc lỗi – IELTS Speaking

Bài thi IELTS Speaking là phần thi ngắn nhất trong bốn kỹ năng, với thời gian trong khoảng 11-14 phút. Cũng không vấn đề gì nếu thí sinh có nghĩ rằng 14 phút này là thời gian dài nhất trong cuộc đời, bởi suy cho cùng thì đây là thời khắc quyết định tương lai của họ mà. Kẻ thù lớn nhất của các thí sinh, không gì khác là sự bồn chồn căng thẳng và thiếu sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Vậy làm thế nào để giải quyết? Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích dành cho các thí sinh!


goran-ivos-422398


1. Hãy mạo hiểm.

2. Những người nói tốt không e sợ việc mắc lỗi. Đừng cảm thấy xấu hổ khi đang nói. Càng nói nhiều sẽ càng tự tin hơn.

3. Hãy đơn giản hóa.

4. Tránh nói sang những chủ đề phức tạp, hoặc sử dụng từ vựng và ngữ pháp mà bản thân không nắm chắc.

5. Hãy nói từ từ.

6. Đừng vội vàng mà hãy thư giãn. Không cần phải cố nói như người bản địa.

7. Thu âm bản thân luyện tập.

8. Ở phần thi Speaking Part 2, thí sinh phải nói trong vòng hai phút. Hãy tự đặt giờ để luyện nói và thu âm để kiểm tra bản thân.


Phải làm sao nếu không tìm được đúng từ muốn nói?

Đừng hoảng loạn, hãy hít thở sâu và tiếp tục nói. Giám thị sẽ kiểm tra sự mạch lạc trong khả năng nói của thí sinh; vậy nên dù có không may quên mất một hoặc hai từ thì cũng không vấn đề gì. Để hiểu rõ hơn về sự mạch lạc khi nói, thí sinh có thể tham khảo video ngắn 5 phút sau đây được thực hiện bởi British Council.

Trong trường hợp thí sinh quên mất từ định nói, thí sinh có thể làm như sau:

  • Tìm từ gần nhất — dùng từ có nghĩa tương đồng nhất với từ định dùng ban đầu. Ví dụ, ‘violin’ có thể được mô tả là ‘musical instrument’ <nhạc cụ>.
  • Mô tả từ đó để giải thích ý nghĩa của nó. Ví dụ: a ‘modem’ is ‘the small box that connects you to the Internet’ <Mô-đem là một cái hộp nhỏ giúp kết nối Internet>
  • Hoặc dùng một từ để chỉ chung mọi thứ, chẳng hạn như ‘thing’.

Phải làm sao nếu mắc sai lầm?

Sẽ là sai lầm nếu thí sinh e sợ việc mắc lỗi trong phòng thi IELTS Speaking. Việc mắc lỗi rất quan trọng bởi thí sinh có thể học được nhiều điều từ đó. Bằng cách thu âm lại việc luyện tập, thí sinh có thể tìm và dễ dàng nhận thấy những hạn chế mà bản thân cần cải thiện. Khi đi thi, hãy lưu ý đơn giản hóa câu trả lời, lưu ý tránh mắc lỗi khiến cho giám thị không hiểu câu trả lời của mình.


Người dịch: Minh Anh

Nguồn: ieltspractice.com

Tháng Ba 20, 2018

0 responses on "Người nói giỏi cũng mắc lỗi - IELTS Speaking"

Để lại lời nhắn

IELTS Planet - Học IELTS online 2016