IELTS Planet - Học IELTS online

Người nói tiếng Anh và bài thi IELTS – Tự học IELTS

caleb-woods-219350


Tham dự kỳ thi IELTS là một tình huống mang tính đặt cược cao. Có nhiều lý do tại sao mọi người làm bài kiểm tra, nhưng những lý do đó không khi nào là thi cho vui. Cơ hội học tập, tình trạng nhập cư và làm việc trong ngành nghề của bạn thường dựa trên điểm IELTS. Nếu bạn nói tiếng Anh như một ngôn ngữ đầu tiên, bạn có thể thấy mình bị choáng ngợp bởi những kỳ vọng của bài kiểm tra IELTS. Hoặc có thể bạn chưa chuẩn bị cho bài kiểm tra IELTS, bạn  nghĩ rằng với tư cách là người bản xứ nên dĩ nhiên bạn sẽ thông thạo tiếng Anh và không cần sự giúp đỡ nào. Việc đạt điểm số cao đó gần như được đảm bảo, phải không?


       1. Thực tế

Bài kiểm tra IELTS đòi hỏi và bắt buộc có sự chuẩn bị chu đáo, ngay cả đối với người nói tiếng Anh bản địa. Các câu hỏi trong bốn phần của bài thi – Nghe, Đọc, Viết và Nói được thiết kế đặc biệt để thách thức bạn. Những câu hỏi này không chỉ là kiểm tra khả năng hiểu; chúng được thiết kế để đánh giá một loạt các kỹ năng tư duy và cách nhìn của bạn về nhiều chủ đề khác nhau. Đây là thực tế của bài thi IELTS.

Một khi đã quyết định thi IELTS, bạn cần phải chuẩn bị nghiêm túc cho những thách thức bạn sẽ đối mặt. Dưới đây là một số mẹo có thể xem xét.

  • Lựa chọn tài liệu phù hợp. Chuẩn bị cho bài kiểm tra với tài liệu luyện thi IELTS chính thức. Chúng có sẵn trực tuyến trên trang “Practice and Prepare” của chúng tôi.
  • Tham gia các cộng đồng IELTS. Các khóa học trực tuyến và trong lớp sẽ giúp bạn làm quen với cấu trúc và thời gian của bài kiểm tra, cả hai đều quan trọng đối với sự thành công của bạn. Các khóa học giúp bạn có cơ hội nhận được phản hồi từ những người hướng dẫn IELTS có kinh nghiệm và tìm hiểu các sắc thái và yêu cầu của bài kiểm tra. Có rất nhiều cộng đồng mọi người sẵn sàng hỗ trợ bạn trong hành trình chinh phục IELTS của bạn.
  • Chậm mà chắc. Bắt đầu chuẩn bị cho kỳ thi IELTS vài tháng trước ngày thi của bạn và thực hành trong môi trường giống như đi thi. Tìm một nơi yên tĩnh và sử dụng bộ hẹn giờ để tạo ra các điều kiện của bài thi IELTS thật. Cuối cùng, bạn nên chuẩn bị cho bài kiểm tra trong một không gian công cộng (một thư viện hoặc quán cà phê) với nhiều hoạt động để hình thành một tâm thế sẵn sàng cho bản thân vì những phiền nhiễu không thể tránh khỏi mà bạn sẽ gặp phải vào ngày thi.

       2. Bài kiểm tra Nói

Có lẽ phần khó nhất của IELTS là bài kiểm tra Nói. Các giám khảo gặp gỡ những người đầy nhiệt huyết đến từ mọi ngóc ngách trên thế giới trong suốt quá trình kiểm tra, nhưng thường thấy rằng những người nói tiếng Anh bản xứ có vẻ ít sẵn sàng nhất khi giao tiếp với họ.

Có rất nhiều người nói tiếng Anh bản địa rất có năng lực, nhưng lại biểu hiện kém trong bài kiểm tra Nói. Giám khảo có thể nghĩ rằng những thí sinh này rất thông thạo tiếng Anh, nhưng không có bằng chứng cho thấy họ đáp ứng được các yêu cầu cho từng mức điểm, nên giám khảo không thể chấm điểm như họ mong muốn.

Vì vậy, bạn phải nắm được các tiêu chuẩn đánh giá. Có thể tìm thấy các bản công khai tại đây. Các yêu cầu cho từng mức điểm đối với kỹ năng Viết cũng có sẵn ở đây.


       3. Phần thi Viết

Các giám khảo IELTS có chuyên môn sẽ tìm kiếm các yếu tố rất cụ thể trong các bài kiểm tra Viết của bạn. Chúng bao gồm khả năng trả lời đầy đủ theo gợi ý và phát triển một phản hồi được xem xét tốt; việc bạn sử dụng các phương thức để liên kết ý và sự chặt chẽ trong các phản hồi; sự linh hoạt và phạm vi từ vựng và ngữ pháp. Một lần nữa, tìm hiểu trước thang điểm và cấu trúc của bài kiểm tra sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian quý báu trong bài kiểm tra để bạn có thể tập trung vào việc đưa ra một câu trả lời chính xác.

Trong trò chuyện hàng ngày và biểu hiện bằng văn bản, bạn có thể dựa vào ngôn ngữ và biệt ngữ có liên quan đến lĩnh vực nghề nghiệp hoặc nghiên cứu của bạn. Dành một chút thời gian để làm quen với cấu trúc kiểm tra và hoàn thành các bài thi thử sẽ khuyến khích bạn suy nghĩ ra khỏi khu vực an toàn của mình và tiếp cận đến hàng loạt các chủ đề rộng hơn. Khả năng giao tiếp trên nhiều chủ đề là tối quan trọng cho sự thành công IELTS đối với cả hình thức Academic và General.

Người nói tiếng Anh bản xứ có lợi thế theo nhiều cách khi tham gia kỳ thi IELTS và có lẽ bạn sẽ thấy bài kiểm tra chỉ là hình thức. Tuy nhiên, một thái độ tốt là điều bắt buộc, vì vậy hãy tận dụng kỳ thi này như một cơ hội để đánh thức kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp của bạn để bạn có thể thể hiện đầy đủ khả năng của mình.


Người dịch: Nguyễn Thị Lệ Hằng

Nguồn: ieltsessential.com

Tháng Mười 15, 2018
IELTS Planet - Học IELTS online 2019