fbpx
IELTS Planet - Học IELTS online

Những mẹo thú vị giúp bạn học IELTS Reading (P1) – IELTS Reading

Đầu tiên hãy nhìn tổng quát để chúng ta có thể hiểu cái mà chúng ta đang đọc . Những tài liệu luyện IELTS Reading học thuật và tổng quát có giống nhau không?

Kĩ năng Đọc cần thiết (dự đoán, tìm kiến thông tin cụ thể, nhận biết ý kiến,…) đều giống nhau cho cả hai bài kiểm tra. Các kiểu câu hỏi, ví dụ, nhiều lựa chọn, câu hoàn thành,…thì cũng giống nhau giữ tài liệu học thuật và tổng quát.


noe-araujo-721


Điểm khác biệt duy nhất chính là loại văn bản bạn sẽ được cung cấp. Đièu này phản ánh kỳ vọng và động lực khác nhau giữa hai loại ứng cử viên. Trên bài thi học thuật sẽ có ba văn bản học thuật dài tương tự mà có thể bạn sẽ được đọc ở trường đại học. Các bài đọc lấy từ các tạp chí, sách và báo.

Trong tài liệu tổng quát bạn sẽ được cung cấp hỗn hợp các văn bản dài ngắn mang tính chất tổng quát hơn và một số sẽ liên quan đến tình huống công việc hoặc xã hội. Các bài đọc lấy từ các thông báo, tờ rơi, thời khóa biểu, tài liệu, báo và hướng dẫn sử dụng.


Bạn có bao nhiêu thời gian?

Bạn sẽ có một giờ để hoàn thành 40 câu hỏi đầy đủ và điền câu trả lời của bạn vào tờ phiếu trả lời. Bạn sẽ KHÔNG được cung cấp thêm thời gian để chuyển câu trả lời của bạn sang phiếu trả lời như là phần Nghe.

Kỹ năng nào sẽ được kiểm tra?

Bài đọc sẽ kiểm tra một số kĩ năng bao gồm:

  • Hoàn thành sơ đồ, bảng, tóm tắt
  • Cho biết sự khác nhau giữa ý tưởng chính và chi tiết hỗ trợ
  • Tìm kiếm thông tin cụ thể
  • Nhận diện ý kiến của người viết
  • Theo dõi lập luận chính
  • Nhận biết mục đích của người viết

Bài kiểm tra Đọc cũng là một bài kiểm tra từ vựng và nó là bài kiểm tra đọc vì hầu hết những câu trả lời đều là những từ đồng nghĩa hoặc chú giải câu hỏi.

Có những loại câu hỏi khác nhau nào?

Có một số câu hỏi khác nhau được thiết kế để kiểm tra các kĩ năng Đọc khác nhau. Điều cần thiết là phải tự làm quen với từng loại câu hỏi khác nhau.


Tôi cần band 7. Tôi cần đúng bao nhiêu câu hỏi để đạt được?

Số lượng câu hỏi cần thiết để đạt được band 7 sẽ thay đổi một chút từ thử nghiệm để kiểm tra. Tất cả các bài kiểm tra về mặt lý thuyết, cùng mức độ khó nhưng điểm số cần thiết để đạt được band điểm thay đổi tùy thuộc vào cách mọi người thực hiện bài kiểm tra vào ngày đó.

Đối với band 7, bạn nên đặt mục tiêu đạt được 30 trong số 40 câu, nhưng có thể nhiều hoặc ít hơn phụ thuộc bài kiểm tra.

Cũng xin nhớ rằng các câu hỏi sẽ trở nên khó khăn hơn khi bài kiểm tra diễn ra. Bạn nên làm những câu hỏi mà bạn chắc chắn đúng đầu tiên.


       1.Đừng trông đợi bạn sẽ hiểu nghĩa từng từ

Nhiều học sinh của tôi đã được dạy để tra cứu mọi từ mà họ không hiểu trong từ điển. Về mặt lý thuyết điều này khá tốt, từ vựng rộng chính là chìa khóa để đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS, nhưng bận tâm về tất cả từ vựng trong bài kiểm tra đọc là một trong những điều tồi tệ nhất mà bạn có thể làm.

Nếu bạn không hiểu một từ nào đó trong bài kiểm tra đọc thì có 2 điều bạn cần làm. Bạn có thể nhìn vào từ và câu xung quanh để tìm ra manh mối về ý nghĩa của nó và bạn có thể tiếp tục và bỏ qua nó. Bạn không cần phải hiểu ý nghĩa của từng từ. Thậm chí người bản xứ và nhiều giáo viên IELTS sẽ có thể không thể hiểu hết được các từ trong bài kiểm tra đọc

Thí sinh lo lắng về ý nghĩa của từng từ, hoảng sợ và dành quá nhiều thời gian để suy nghĩ về những từ có thể không liên quan đến câu hỏi. Hãy tập trung vào những từ liên quan đến câu hỏi và đừng lo lắng về những từ mà bạn không hiểu.


       2.Thực hành kĩ năng Đọc của bạn, không phải kĩ năng IELTS

Quan trọng là bạn phải tự mình làm quen với bài kiểm tra IELTS reading, các mẹo IELTS reading và hiểu được nhiều câu hỏi khác nhau. Cũng rất quan trọng để học từ những lỗi lầm phạm phải. Tuy nhiên các học sinh chỉ thực hành trên bài thi IELTS bỏ lỡ nhiều nhiều cơ hội tốt cải thiện kĩ năng đọc nói chung của họ

Các tài liệu đọc IELTS có thể hơi nhàm chán với bạn và bạn có thể đọc thường xuyên hơn nếu bạn đọc những về điều gì đó mà bạn thích.Đọc cho vui một chút mỗi ngày không chỉ giúp cải thiện kĩ năng tiếng Anh của bạn mà còn cải thiện cả vốn từ vựng. Có hàng ngàn Blog, tạp chí và báo để lựa chọn trực tuyến. Thực hành sẽ giúp bạn hoàn hảo hơn.


(Còn nữa)


Người dịch: Nhựt Quỳnh

Nguồn: IELTSadvantage

Tháng Năm 30, 2018

0 responses on "Những mẹo thú vị giúp bạn học IELTS Reading (P1) - IELTS Reading"

Để lại lời nhắn

IELTS Planet - Học IELTS online 2016