IELTS Planet - Học IELTS online

Phát âm trôi chảy hơn khi học một ngoại ngữ – IP Share

Lưu loát không phải chỉ là biết tất cả các từ và cách sử dụng chúng. Đó cũng không phải là nói nhanh. Sự lưu loát là khi bạn cảm thấy thoải mái khi nói, và nói một cách trôi chảy.


jenny-hill-92615


Cho dù ngoại ngữ của bạn đang ở bất kì trình độ nào, vẫn có những việc bạn có thể làm để phát âm trôi chảy hơn. Tôi sẽ chia sẻ nó với bạn. Và đừng trì hoãn nếu bạn chỉ là người mới bắt đầu hoặc ở trình độ trung cấp – bạn sẽ học được một lượng thông tin nhất định từ các bí quyết của tôi, giống như cách mà những người học cao hơn sẽ làm.

Dưới đây là lời khuyên của tôi về cách phát âm trôi chảy hơn, bất kể sự lưu loát hiện tại của bạn đang ở trình độ nào.


       1. Chuẩn bị trước các cụm từ

 

Nếu bạn muốn phát âm trôi chảy hơn, bạn nên chuẩn bị trước. Ý tôi là cụ thể là bạn có thể chuẩn bị một vài cụm từ mà bạn có khả năng sẽ sử dụng trong các cuộc trò chuyện. Chúng ta hãy gọi nó là “các cụm từ được chuẩn bị trước”. 

Vậy, các cụm từ mà tôi muốn nói chính xác là các cụm từ nào?

Các cụm từ mà bạn sử dụng để bắt đầu một cuộc trò chuyện, thêm một quan điểm vào cuộc trò chuyện, phản ứng lại với những gì người khác nói, hoặc là kết thúc một cuộc trò chuyện. Đó là các cụm từ chung mà bạn có thể sử dụng trong các cuộc trò chuyện với trình độ ngoại ngữ của bạn.

Khi bạn đã có sẵn những cụm từ đó, bạn sẽ không mất thời gian tìm kiếm chúng khi bạn đang bận nói ngôn ngữ của mình. Ghi lại những cụm từ đó trước. Tập nói – thật nhiều. Chúng sẽ trở nên tự nhiên và kết quả là bạn sẽ sử dụng những cụm từ đó một cách tự nhiên khi nói.


       2. Trả lời những câu hỏi thông thường

 

Cái này gần giống với cái trước – bạn sẽ phải chuẩn bị trước. Thay vì chuẩn bị các cụm từ, hãy chuẩn bị câu trả lời cho các câu hỏi có khả năng xuất hiện nhiều trong các cuộc trò chuyện bằng ngôn ngữ của bạn

Ví dụ, bạn của bạn có thể hỏi bạn có khỏe không hay bạn đã làm được gì nhiều. Chuẩn bị một vài câu trả lời trước. Viết ra và tập nói

Có sẵn các câu trả lời sẽ giúp bạn nói một cách thoải mái và tự nhiên hơn, và kết quả là chúng sẽ giúp bạn phát âm trôi chảy hơn.


       3. Ngữ điệu

 

Đây là một vấn đề khá lớn. Và nhiều người không nhận ra điều đó! Nhiều người nghĩ rằng phát âm là cách để nói tốt một ngoại ngữ – biết cách phát âm các âm và từ. Đúng – phát âm rất quan trọng. Đừng hiểu lầm tôi – tôi không cố gắng nói không phải.

Điều tôi muốn nói là ngữ điệu cũng rất rất quan trọng.

Bạn hỏi rằng, ngữ điệu là gì?

Nói một cách đơn giản, đó là âm nhạc của ngôn ngữ. Đó là cách ngôn ngữ lên và xuống khi bạn nói. Ví dụ, khi bạn hỏi một câu hỏi, nó sẽ có vẻ khác so với khi bạn đưa ra một tuyên bố hoặc ra lệnh. Nó sẽ lên và xuống theo những cách khác nhau.

Và tại sao nó lại quan trọng?

Ngữ điệu không đúng có thể làm cho mọi người không hiểu được những gì bạn nói. Vì vậy, hãy nghiên cứu các mẫu ngữ điệu của ngôn ngữ bạn đang học và cố gắng bắt chước lại khi bạn nói. Nó sẽ giúp bạn phát âm trôi chảy hơn rất nhiều.

Trước khi chúng ta tiếp tục, bạn hãy xem bài báo của tôi về “cách phát âm giống người bản xứ”.


       4. Các từ phụ:

 

Một việc khác mà bạn có thể làm để phát âm trôi chảy hơn là tự làm quen với các từ phụ khác nhau tồn tại trong ngôn ngữ của bạn

Chúng là gì? Đó cơ bản là các loại từ không phải là một từ mà người bản ngữ sử dụng để thêm vào giữa các từ (ví dụ như họ đang do dự hoặc đang suy nghĩ).

Ví dụ, trong tiếng Anh, đó có thể là từ “like” (thích), là một từ mà nhiều người vẫn nói mặc dù nó không thêm bất kì một ý nghĩa gì cho những gì họ đang nói. Hoặc thêm từ “well” (à, ôi,..) trước câu.

Nếu bạn biết các từ thêm vào là gì và biết sử dụng chúng một cách đúng đắn, chắc chắn bạn sẽ phát âm trôi chảy hơn. Hãy đảm bảo rằng bạn luyện nghe thật nhiều, nghe các từ ngữ không trang trọng, như là trong các buổi phỏng vấn, để hiểu các từ được thêm vào được sử dụng như thế nào trong ngôn ngữ bạn đang học.


       5. Ngôn ngữ cơ thể

 

Bí quyết cuối cùng mà tôi chia sẻ cho bạn không phải về những gì bạn nói mà về cách mà bạn sử dụng ngôn ngữ cơ thể khi nói. Bạn có thể nghĩ đây không thực sự là bí quyết để phát âm trôi chảy nhưng hãy để tôi nói cho bạn nghe – cách bạn sử dụng ngôn ngữ cơ thể ảnh hưởng đến mức độ thông thạo khi nói của bạn.

Ngôn ngữ cơ thể ảnh hưởng đến cách mà bạn bắt gặp được – tự nhiên và thoải mái, hay lo lắng và thiếu tự tin. Nó có thể thay đổi tất cả mọi thứ.

Ngôn ngữ cơ thể cũng có sự khác biệt ở các nền văn hóa khác nhau, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn nghiên cứu nó kĩ càng và học cách bắt chước khi bạn nói ngôn ngữ của mình.


Bạn làm gì để phát âm trôi chảy hơn?

Bạn có bí quyết gì để phát âm trôi chảy hơn không? Hãy chia sẻ chúng ở phần bình luận ở dưới nhé!


Người dịch: Hải Linh

Nguồn: 5minutelanguage.com

 

Tháng Năm 18, 2018

0 responses on "Phát âm trôi chảy hơn khi học một ngoại ngữ - IP Share"

Để lại lời nhắn

IELTS Planet - Học IELTS online 2016