IELTS Planet - Học IELTS online

Top 10 quan niệm sai lầm về kì thi IELTS (P1) – Tự học IELTS

woman-hand-pen-girl


Nếu bạn là một giáo viên IELTS thâm niên, ắt hẳn bạn sẽ nghe được một vài “sự thật” điên rồ về bài thi IELTS. Trong mỗi học kì tôi đều nghe những câu chuyện giống nhau và dưới đây là top 10 trong số đó.

Những quan niệm sai lầm này không chỉ sai mà còn nguy hiểm. Ngoài trình độ tiếng Anh trôi chảy  và kĩ năng làm bài nhuần nhuyễn, yếu tố quan trọng để làm tốt bài thi là học cách ra đề và biết được giám khảo kì vọng những gì.  Nếu bạn không có thông tin chính xác về bài thi, bạn có thể sẽ mắc phải những lỗi không cần thiết và làm giảm thang điểm của mình.


       1. Có một câu trả lời đúng trong phần thi nói

Nhiều học sinh mà tôi trò chuyện nghĩ rằng bài thi nói giống với toán nhiều hơn tiếng Anh. Thực tế thì không có câu trả lời đúng hay sai về mặt nội dung. Giám khảo sẽ đánh giá bạn dựa trên bốn tiêu chí và chỉ bốn tiêu chí mà thôi. Đó là:

  • Độ trôi chảy và mạch lạc
  • Vốn từ vựng
  • Độ chính xác và đa dạng ngữ pháp
  • Phát âm

Để hiểu rõ hơn về mô tả thang điểm cho những tiêu chí này thì hãy xem Đây.

5 học sinh khác nhau có thể trả lời 5 đáp án khác nhau cho cùng một câu hỏi và tất cả họ đều có thể đạt được điểm số cao.

Nhiều hệ thống trường học dạy học sinh từ khi còn nhỏ là chỉ có một cách để trả lời cho một câu hỏi và duy nhất một mà thôi. Điều này không thể áp dụng được trong bài thi nói hay thi viết trong IELTS  vì có rất nhiều câu trả lời ‘đúng’.


       2. Giám khảo phải đồng tình với ý kiến của tôi

IELTS không phải là bài thi về kiến thức hay bài thi về quan điểm, nó là một bài thi tiếng Anh. Bản thân giám khảo có thể không đồng tình với mọi quan điểm của bạn nhưng bạn vẫn hoàn toàn có thể đạt được thang điểm 9. Sở dĩ như vậy bởi vì giám khảo chỉ đánh giá khả năng nói và viết tiếng Anh của bạn, không nhất thiết phải đồng tình hay không đồng tình với bạn. Trong bài thi, cứ viết hay nói về những điều bạn cảm thấy thoải mái khi viết hay nói về chúng, đừng lo lắng nhiều về ý kiến và cảm xúc của người chấm.

Lại một lần nữa, nỗi sợ này xuất phát từ hệ thống trường học truyền thống, nơi học sinh thường phải đồng tình với ý kiến của giáo viên, còn suy nghĩ độc lập và tư duy phản biện lại không được khuyến khích. Đối với bài thi IELTS, điều ngược lại mới thật sự đúng.


       3. Một số trung tâm tổ chức thi dễ hơn những chỗ khác

Tất cả trung tâm tổ chức thi đều có cùng tiêu chuẩn và chấm điểm theo cùng tiêu chí, cho nên bạn sẽ có cùng cơ hội nhận được số điểm bạn xứng đáng ở mọi trung tâm. Các giám khảo IELTS đều phải trải qua nhiều khóa đào tạo để chấm điểm chính xác cho bạn. Các giám khảo cũng bị giám sát bởi nhiều  giám khảo cấp cao khác và công việc của họ cũng bị kiểm tra vào mọi lúc.

IELTS là một bài thi chuẩn hóa, vì vậy nó giống nhau ở mọi trung tâm trên toàn thế giới. Đây là một trong những lí do chính mà IELTS được công nhận bởi các trường đại học hàng đầu thế giới. Nếu nó không đáng tin cậy và được chuẩn hóa thì sẽ không ai công nhận nó.


       4. Một số giám khảo hào phóng hơn những  giám khảo khác

Điều này không đúng vì những lí do như ý trước. Nếu một giám khảo hào phóng quá mức hay nghiêm khắc quá mức thì sớm muộn họ sẽ mất việc thôi. Yếu tố quyết định là ở bạn, không phải ở giám khảo hay trung tâm.

Nhiều học sinh than vãn với tôi rằng họ không thể đạt được điểm cao vì giám khảo có vẻ không thân thiện hoặc không thích họ. Công việc của giám khảo không phải là làm bạn của bạn mà là chấm điểm chính xác cho bạn. Đúng thật họ nên thân thiện, nhưng nếu họ không cười với bạn thì đó là do họ đang tập trung vào việc họ đang làm, không phải vì họ ghét bạn.


       5. Tôi có thể học vài chiêu trò để ‘gian lận’ khi thi

Nhiều trường học và trang web cho rằng họ có thể cam đoan bạn sẽ đạt được điểm cao bằng cách dạy bạn một vài cách gian lận khi thi. Điều này chỉ là trò lừa gạt và những công ty này quan tâm nhiều về việc thu được tiền hơn là giúp bạn đạt được điểm cao. Nếu bạn bắt gặp các hình thức loại này, hãy cẩn thận.

Thật sự có một số trường học và trang web (giống kiểu này) đưa ra lời khuyên hữu ích nhưng không thể có cách nào gian lận khi thi. Bạn chỉ nên tìm đến những trường có danh tiếng hoặc được bạn bè giới thiệu.


(Còn nữa)


Người dịch: Thủy Ngân

Nguồn: ieltsadvantage


 

Tháng Tư 17, 2018

0 responses on "Top 10 quan niệm sai lầm về kì thi IELTS (P1) - Tự học IELTS"

Để lại lời nhắn

IELTS Planet - Học IELTS online 2016