IELTS Planet - Học IELTS online

Sẵn sàng chinh phục phần thi Viết task 1 với 5 bước thật dễ dàng (P1) – IELTS Writing

Việc bắt đầu một bài Viết trong bài kiểm tra IELTS được xem như là một thách thức rất lớn. Có thể bạn rất lo lắng về nó!

Sau tất cả, bạn sẽ có 20 phút để làm được hết tất cả mọi thứ: hiểu được câu hỏi, lên ý tưởng và viết.


helena-hertz-256399-unsplash


Tuy nhiên, nếu bạn có thể biết tận dụng thời gian một cách hiệu quả thì mọi thứ sẽ không còn là vấn đề gì nữa. Thậm chí bạn còn có đủ thời gian để đọc lại sau khi kết thúc bài viết của mình.

Cũng giống như phần Nói thì Viết cũng sẽ được chuẩn bị về mọi thứ. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về 5 bước đi thật nhẹ nhàng giúp các bạn vượt qua phần kĩ năng Viết một cách thoải mái.

Trong Task 1 của kĩ năng Writing, bạn sẽ viết các thông tin và trình bày nó từ các biểu đồ tròn, đồ thị, biểu mẫu hay một sơ đồ có sẵn, kết nối các vấn đề hay diễn tả nội dung của những đối tượng ở các bức hình.

Bạn cần viết ít nhất là 150 từ.

Nào, bây giờ chúng ta hãy cùng bắt đầu với 5 bước thôi!


       1. Lên ý tưởng nhanh và rõ ràng nhất

Bạn không có khả năng lên ý tưởng một cách chi tiết được bởi vì bạn không có đủ thời gian. Vậy phải làm sao đây, nhưng nếu bạn có thể dựa vào những biểu đồ, sơ đồ có sẵn thì những điều đó hoàn toàn có thể.

Có một minh chứng như thế này, ví dụ trên có một biểu đồ với nội dung:

  • “Số sinh viên tại Anh đủ trình độ về chứng nhận đào tạo giáo viên năm 2007/8 và năm 2008/9, và cơ hội nhận được chứng nhận của nam sinh viên là bao nhiêu”.

Như vậy, biểu đồ thể hiện số lượng sinh viên cả nam và nữ ở cả hai năm, cùng với tổng số và phần trăm con số của sinh viên nam, điều đó cũng đồng nghĩa nó diễn tả được số lượng sinh viên đạt được chứng nhận đủ trình độ dạy tiếng anh TEFL và cũng có bao nhiêu số lượng đạt được trình độ UCLES và CELTA.

Bạn không thể viết đoạn văn cho mỗi dòng mỗi cột trong bảng, viết như vậy bạn sẽ tốn ít nhất tận 6 đoạn văn và nếu như vậy bạn sẽ phải viết rất nhiều chỉ với thời gian là 20 phút. Tuy nhiên, bạn có thể dựa vào bảng để lên ý tưởng và nghĩ ra cách để đưa những thông tin đó vào một nhóm và chỉ cần viết với hai đoạn văn để diễn tả hết các thông tin chính mà bạn muốn viết.

Ví dụ, bạn có thể tập trung vào 2 vấn đề, thứ nhất là 2007/8 và 2008/9 lần lượt cho từng đoạn văn. Sau đó bạn chỉ cần trình bày thêm chi tiết bổ sung ý cho từng đoạn văn nữa thôi.

Hiểu được dụng ý của bài là muốn chúng ta so sánh ở hai năm, vậy chúng ta sẽ đưa ra những điểm giống và khác biệt. Ngoài ra, bạn còn có thể viết theo cách trình bày sự khác biệt giữa số nam và số nữ trong 2 năm và đoạn thứ 2 sẽ nói về việc sự khác biệt của những bằng cấp.


       2. Tạo điểm “nhấn” ngay tại phần giới thiệu (mở bài)

Bạn hãy tưởng tượng người đọc chỉ biết đến những cái bạn viết, họ hoàn toàn không thấy về bất cứ biểu đồ hay bảng nào cả. Điều này sẽ giúp bạn biết được đâu là những thông tin liên quan và quan trọng nhất. Bạn có thể viết một đoạn văn hoàn toàn riêng biệt nhưng hãy chú ý là nó không thể quá dài nếu không sẽ ảnh hưởng đến thời gian làm bài của bạn. Bạn cũng có thể quyết định đưa phần giới thiệu vào đoạn văn thứ nhất nhưng mà không nên đối với những phần viết khác ngoài phần viết ở task 1.

Phần giới thiệu của bạn phải có câu chủ đề trong đó và nó sẽ khái quát ý tưởng của bạn đang muốn thể hiện, điều này giúp cho người đọc khái quát được điều mà bạn đang muốn đề cập. Dưới đây là một ví dụ có cả câu chủ đề, bạn có thể tham khảo:

  • “The aim of this report is to summarize data on the qualifications obtained by English language teachers in 2007/2008 as opposed to 2008/2009 while also studying the differences in the numbers of male and female teachers in both years”.
    (Mục đích của bài tóm tắt này đề cập đến sự khác biệt trong việc nhận được chứng nhận giáo viên dạy tiếng anh trong năm 2007 và 2008 so với năm 2008/2009, sự khác biệt trong sự chênh lệch về số lượng giáo viên nam và nữ nhận được chứng chỉ trong cả 2 năm).

       3.Diễn đạt các ý chính trong từng đoạn riêng lẻ

Trong mỗi đoạn văn sẽ thể hiện 1 ý chính. Và những ý khác sẽ nhằm chứng minh, diễn tả rõ ràng hơn cho ý chính đó.

Đối với phần viết giới thiệu, cũng như ví dụ ở trên bạn cần đi theo cấu trúc trước đó và chuyên tâm làm rõ nội dung mà bạn đã đề cập trước đó ở mỗi đoạn văn trong phần thân bài.

Ví dụ, bạn có thể thể hiện sự tương đồng ở đoạn thứ nhất và trình bày sự khác biệt ở đoạn văn thứ hai:

  • In both 2007/2008 and 2008/2009 the total number of female students exceeds the number of male students by over 75%. Moreover, the TEFL certificate is the qualification preferred by both male and female students, with at least two-thirds choosing TEFL over Cambridge UCLES CELTA and other degrees.There are also a number of differences between the two years. There is a 2% drop in the number of male students who qualified in 2008/2009 as opposed to 2007/2008, despite the total number of students being slightly higher in the second year. As for the certificates students chose to take, there is an increased preference for Cambridge UCLES CELTA and other degrees for female and male students combined in 2008/2009 as compared to the previous year.

Hãy dựa vào thời gian bạn có và hãy nhớ cần viết ít nhất 150 từ để có thể chia ra những đoạn văn với những thông tin và ý tưởng. Nhớ chú ý ở đoạn cuối, nó sẽ là nơi giúp bạn kết luận ý chính mà bạn đã nói ở trên.

Sẽ rất tốt nếu bạn chia các ý ra thành những đoạn văn riêng lẻ, vì mỗi đoạn văn trong bài kiểm tra Viết giúp bạn nêu lên được ý chính và diễn đạt quan điểm cá nhân một cách rõ ràng và cụ thể nhất.

Ví dụ trên chỉ là một trong những cách để bạn có thể sử dụng và xây dựng hiệu quả thông tin mà thôi. Hãy nhìn những câu trả lời mẫu ở một trang web IELTS bất kì, điều này sẽ giúp cho bạn có thêm các cách khác nhau để diễn đạt thông tin này.


(Còn nữa)


Người dịch: Lan Phương

Nguồn: fluentu.com

May 16, 2018

0 responses on "Sẵn sàng chinh phục phần thi Viết task 1 với 5 bước thật dễ dàng (P1) - IELTS Writing"

Leave a Message

IELTS Planet - Học IELTS online 2016