IELTS Planet - Học IELTS online

Tác dụng của phần mở đầu trong bài viết – IELTS Writing

Bạn đã bao giờ cảm thấy bị cuốn hút với một bài báo / tạp chí chỉ sau khi đọc một hoặc hai câu từ nó? Phần mở đầu có ở khắp mọi nơi: Hình ảnh lóe lên ở đầu phim, các tiêu đề hấp dẫn trên bìa tạp chí, kết quả tìm kiếm của Google, v.v … Trong bài học này, hãy tìm hiểu tác dụng của phần mở đầu trong bài luận IELTS Writing của bạn!


linh-nguyen-110183


Bạn nên bắt đầu các bài tiểu luận IELTS Writing (không bắt buộc) bằng một cái gì đó bắt mắt – cái gì đó thu hút sự chú ý từ giám khảo và làm cho họ quan tâm đến bài viết của bạn. Câu này, được gọi là phần mở đầu, xuất hiện ở đầu phần giới thiệu của bạn. Và đây là phần giới thiệu về một bài luận với phần mở đầu tuyệt vời:

In the US, the number of people losing their lives as a result of doctors’ mistakes is bigger than that of people killed by guns. Although this is not usually on the news, statistics reveal that authorities must take measures to lower hospital death tolls as much as they endeavor to battle crime. In this essay, I will suggest three ways to save patients’ lives.

(Ở Mỹ, số người mất mạng do lỗi của bác sĩ lớn hơn số người bị giết bằng súng. Mặc dù thông tin này không thường xuyên, số liệu thống kê cho thấy các nhà chức trách phải có biện pháp giảm số người chết vì bệnh viện càng nhiều càng tốt để chống lại tội ác. Trong bài viết này, tôi sẽ đề xuất ba cách để cứu sống bệnh nhân).


Và sau đây là năm cách để viết phần mở đầu IELTS Writing có hiệu quả (như mở bài ở trên nhé ^^):

1. Một câu hỏi

Yêu cầu độc giả của bạn suy nghĩ về chủ đề là một cách tuyệt vời để làm cho họ sẵn sàng nghe bạn nhiều hơn. Ví dụ: “Why is it that those who leave their countries to study abroad never return?” (“Tại sao những người rời khỏi đất nước của họ để học tập ở nước ngoài không bao giờ trở lại?”)


2. Từ ngữ mô tả

Tạo nên một bức tranh trong tâm trí của độc giả có thể làm cho họ cảm nhận được sự liên kết với bài viết của bạn và từ đó trở nên hứng thú với nó hơn. Sử dụng các từ ngữ mô tả bối cảnh bạn đang muốn người đọc hình dung ra. Ví dụ: “There was absolute silence in the area after Nepal’s devastating earthquake.” (Đã có một sự im lặng tuyệt đối sau trận động đất có sức tàn phá lớn ở Nepal)


3. Những câu nói của người nổi tiếng

Nếu bạn không biết phải bắt đầu từ đâu, hãy trích dẫn câu nói từ một nhân vật nổi tiếng – tất nhiên, câu nói đó phải phù hợp với chủ đề bài viết của bạn! Ví dụ: “As Martin Luther King once said, ‘There is power in unity and there is power in numbers'”. (Như Martin Luther King đã từng nói “Đoàn kết mang lại sức mạnh, và số lượng lớn cũng vậy).


4. Sự thật hoặc định nghĩa

Những phần mở đầu như vậy cho các bài tiểu luận nhằm làm độc giả của bạn cảm thấy kinh ngạc. Hãy đưa ra một sự kiện thú vị về một cái gì đó bạn sẽ mô tả và thảo luận trong phần thân bài luận của bạn và bạn sẽ thu hút sự chú ý của khán giả ngay lập tức. Ví dụ: “In the US, the number of people who lose their lives as a result of doctors’ mistakes is bigger than those killed by guns!” (Ở Mỹ, số người mất mạng vì lỗi của bác sĩ lớn hơn những người bị giết bằng súng!)


5. Số liệu thống kê

Mặc dù bản thân tôi không khuyến khích dùng điều này trong các kỳ thi, đây vẫn là một cách hấp dẫn để bắt đầu bài luận của bạn. Hãy nhớ rằng trong bài thi IELTS Writing, bạn sẽ không được sử dụng Internet hoặc sách để thu thập số liệu thống kê đáng tin cậy, do đó, không được viết quá cụ thể (dẫu biết rằng việc bạn viết đúng hay sai không quá quan trọng với giám khảo, nhưng mà bịa sai hoàn toàn sự thật thì không nên tí nào nhỉ!?). Ví dụ: “In every 18 minutes, four Americans die from the food that they eat.” (Mỗi 18 phút, bốn người Mỹ chết vì thức ăn họ ăn.)


Người dịch: Thanh Hải

Nguồn: ieltsjuice

January 11, 2018

0 responses on "Tác dụng của phần mở đầu trong bài viết - IELTS Writing"

Leave a Message

IELTS Planet - Học IELTS online 2016