IELTS Planet - Học IELTS online

Tầm quan trọng của việc biết chính xác nhấn âm trong bài thi Nói – IELTS Speaking

adult-business-computer-1181370


Đôi khi, chúng ta coi trọng vấn đề ngữ pháp và dấu chấm câu trong văn bản. Một chút sai sót ở đây và ở đó có thể thay đổi ý nghĩa và ngữ cảnh của câu. Việc này cũng áp dụng khi nói không? Câu trả lời là có! Bạn có thể không nhận thức được nó, nhưng cách bạn nói một từ hoặc câu cụ thể, và khoảng tạm dừng trong khi nói sẽ tạo ra khác biệt về ý nghĩa và cách lí giải những từ bạn dự định nói.

Cái này được gọi là “nhấn âm”. Chúng ta hãy tìm hiểu chi tiết xem nó là gì.


       1. Nhấn âm là gì?

Đó là cách mà việc nhấn được đặt trên một từ cụ thể hoặc một số từ nhất định trong một cụm từ hoặc câu.

Ví dụ:

 • “Do you like pizza”?
  (“Bạn có thích pizza không”?)

Nếu bạn không nhấn vào bất kỳ từ nào, thì đó sẽ là một câu đơn giản. Câu nói đơn giản này sẽ không nhấn mạnh bất kỳ ý nào mà bạn đang cố gắng nói. Nếu bạn tình cờ trở thành một người rất yêu pizza, chỉ cần nói  “I love pizza” (“Tôi yêu pizza”) sẽ không chuyển tải được mức độ bạn thực sự thích pizza. Tốt nhất nên được truyền đạt bằng cách nhấn mạnh vào từ love (yêu) bằng cách nói “I lovvvvve pizza” (“Tôi yêuuuuu pizza”)

Hãy nhìn vào cách ý nghĩa của câu thay đổi theo cách nhấn âm

 • I love pizza. (Tôi yêu pizza.) (phần quan trọng ở đây là chủ ngữ “Tôi”.)
 • I love pizza. (Tôi yêu pizza.) (phần quan trọng ở đây là cảm xúc “yêu”)
 • I love pizza. (Tôi yêu pizza.) (phần quan trọng ở đây là đối tượng “pizza”).

Cái này được gọi là phát âm. Đó là về việc đảm bảo rằng các từ được nói theo cách rõ ràng, ngắn gọn và dễ hiểu. 

Chúng ta hãy lấy một ví dụ khác. Có ai đó hỏi bạn về thời tiết và trời cực kỳ nóng trong thành phố của bạn, chúng ta sẽ xem lại cách ý nghĩa của câu thay đổi theo cách nhấn âm.

 • It is really hot here. (Trời thực sự nóng ở đây.) (phần quan trọng ở đây là trạng từ “thực sự”.)
 • It is really hot here. (Trời thực sự nóng ở đây.) (phần quan trọng ở đây là tính từ “nóng”).
 • It is really hot here. (Trời thực sự nóng ở đây.) (phần quan trọng ở đây là danh từ “ở đây”.)

       2. Tại sao điều này ảnh hưởng đến thang điểm IELTS của bạn và ảnh hưởng như thế nào?

Câu và việc bạn khai thác các câu của bạn tốt như thế nào sẽ tạo ra sự khác biệt lớn về sự trôi chảy cũng như sự rõ ràng của lời nói. Điều này có thể được thực hiện bằng cách khuếch đại cảm xúc của bạn và nhấn mạnh vào một số từ trong phần nói. Nhưng làm cách nào để bạn biết những từ nào cần nhấn mạnh?

Hãy xem một vài ví dụ. Đây là hình thức câu hỏi và câu trả lời, trong đó câu hỏi là một cái gì đó có thể giám khảo sẽ hỏi bạn và câu trả lời sẽ phụ thuộc vào ý kiến của bạn và thích và không thích.

>> Câu hỏi mẫu: Are you satisfied with your work? (Bạn có hài lòng với công việc của mình không?)

Câu trả lời của bạn sẽ khác nhau tùy thuộc vào việc bạn có đồng ý với câu này hay không. Nếu bạn thích công việc của bạn, điều này có thể được truyền tải bằng cách nói “I lovvve my work” (“Tôi yêu công việc của tôi”) hoặc “I realllyy like my work a lot” (“Tôi thực sự thích công việc của tôi rất nhiều”)

>> Câu hỏi mẫu: what’s the most interesting part of your town/village? (phần thú vị nhất của thị trấn / làng của bạn là gì?)

Câu trả lời của bạn có thể là một cái gì đó mô tả về một cấu trúc / tòa nhà trong làng của bạn hoặc một số hoạt động mà thị trấn của bạn tham gia. Vì vậy, câu trả lời của bạn có thể là “We have this hugggee temple in our village which is said to be one of the most ancient structures in our country” (“Chúng tôi có ngôi đền này trong ngôi làng của chúng tôi, mà người ta nói rằng đây là cấu trúc cổ nhất ở nước ta”) hoặc The people in my village nevvver close, latch or lock their doors, even during the night time.” (“ Những người trong làng tôi không bao giờ đóng cửa, chốt hoặc khóa cửa, ngay cả vào ban đêm ”.)

Bạn có hiểu được sự khác biệt không? Bây giờ bạn đã biết tầm quan trọng của nhấn âm là giúp chúng tôi học được cách phát triển hoặc cải thiện như nhau.


       3. Làm thế nào để cải thiện phát âm hoặc nhấn âm?

 

 • Đọc chậm và rõ ràng

 

Chọn bất kỳ tờ báo, sách hoặc tạp chí nào và đọc to các bài viết một cách chậm rãi và rõ ràng. Tập trung vào phát âm cũng của mỗi từ và câu. Cố hiểu những phần quan trọng nhất trong mỗi câu và đọc to bằng cách nhấn mạnh vào từ đó.

 

 • Tập trung vào dấu chấm câu

 

Nếu bạn không chắc chắn về cách tạm dừng và nghỉ để làm cho các dấu câu rõ ràng khi nói, hãy nghe tin tức bằng tiếng Anh và xem phim hoặc chương trình tiếng Anh. Những việc này sẽ giúp bạn sử dụng dấu câu đúng cách trong bài nói của bạn.

 

 • Tự ghi âm lại

 

Tự ghi lại và nghe những clip này. Điều này sẽ không chỉ giúp bạn phân tích kỹ năng nói của bạn, nhưng bạn cũng sẽ có thể tìm ra chỗ bạn đang mắc lỗi và bạn cần phải cải thiện bao nhiêu.

 

 • Nói có cảm xúc

 

Bạn có thích những diễn viên có cùng biểu hiện trên khuôn mặt của họ trong toàn bộ phim không? Chúng tôi chỉ trích các diễn viên như vậy. Tương tự với trường hợp cách chúng ta nói. Nếu chúng ta nói mà không có cử chỉ và cảm xúc, chúng ta sẽ có âm thanh như robot. Vì vậy, cử chỉ và biểu hiện đúng sẽ cải thiện kỹ năng nói của bạn và không đề cập đến thang điểm nói của bạn theo cách rất lớn.


Một cách bắn chắc chắn để cải thiện nhấn âm của bạn là lắng nghe các câu hỏi một cách cẩn thận. Tập trung vào những gì người chấm thi thực sự yêu cầu. Bạn cũng có thể cải thiện bằng cách học cách nói các câu bằng cách tập trung vào từng từ theo tầm quan trọng sao cho đến thời điểm bạn đang ở phía trước của người kiểm tra bạn đã rèn luyện bản thân thật tốt.


Người dịch: Hải Linh

Nguồn: ieltsonlinetest.com

July 12, 2018

0 responses on "Tầm quan trọng của việc biết chính xác nhấn âm trong bài thi Nói - IELTS Speaking"

Leave a Message

IELTS Planet - Học IELTS online 2016