IELTS Planet - Học IELTS online

Tăng band điểm Reading cấp tốc – có thể không? – IELTS Reading


Tôi thường nhận được email hoặc tin nhắn Facebook từ thí sinh thi IELTS nói “Làm thế nào tôi có thể cải thiện khả năng đọc?” Hoặc “kĩ năng đọc tiếng Anh của tôi rất tệ.” Vấn đề ở đây không phải là những thí sinh này muốn cải thiện kĩ năng đọc của mình, mà là họ muốn cải thiện một cách nhanh chóng. Và có thể bạn là một trong số họ.


17

Đặt vấn đề:

Hãy tưởng tượng bạn muốn cải thiện thể chất của bạn. Dĩ nhiên mọi người đều hiểu rằng họ không thể đạt được điều này trong vài ngày mà phải mất tháng – còn trong trường hợp chạy đường dài, phải mất nhiều năm. Rèn kĩ năng reading cũng vậy.

Các cơ sở của kĩ năng reading là từ vựng và ngữ pháp. Nâng cao vốn từ vựng của bạn mất rất nhiều công sức và thời gian. Bạn không những phải xác định từ ngữ để học hỏi, ghi nhớ chúng, hiểu chúng được sử dụng trong một câu, mà còn phải học cách sử dụng chúng một cách chính xác. Tương tự như vậy, ngữ pháp cần phải được tìm hiểu trong nhiều năm. Sự khác biệt giữa “Ông lấy trộm đồng hồ” và “Chiếc đồng hồ đã bị đánh cắp” là gì? Bạn biết không? Bạn có thể giải thích không? Bạn có biết lý do tại sao một nhà văn có thể chọn sử dụng câu này thay vì câu kia không? Bạn cần nhìn thấy một cấu trúc ngữ pháp nhiều lần trong nhiều hoàn cảnh khác nhau để thực sự hiểu được nó.

Giải pháp:

Vì vậy, nếu bạn chỉ có một tháng trước khi thi IELTS thì khá gấp! Nhưng có một số thứ mà bạn có thể làm để giúp bạn, ngay cả trong ngắn hạn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung vào phần từ vựng, và đây là 5 điều bạn có thể thử thực hiện:

1. Học 10 từ mới mỗi ngày. Hơn một tháng, bạn học được 300 từ mới – và có thể tạo ra sự khác biệt, nhất là khi bạn chọn từ mới một cách thông minh.

2. Hãy nghĩ về các loại chủ đề thường xuất hiện trong kỳ thi IELTS Reading. Trong IELTS Academic, thường là các chủ đề được người dân phương Tây quan tâm như: môi trường, ngôn ngữ và giao tiếp, thể thao và giải trí, y tế, phúc lợi và hỗ trợ xã hội, khoa học và công nghệ, … Có thê thấy tương đối dễ dàng để tìm các bài viết về các chủ đề trực tuyến trên các trang web tin tức bằng văn bản cho một đọc giả phương Tây. Tìm kiếm tại các tờ báo liên quan trong The Guardian (Anh), The Age (Úc) và New York Times (Mỹ). Những bài viết ở đây được viết tương tự như đoạn văn đọc của IELTS reading nên sẽ giúp bạn trở nên quen thuộc với thể loại, ngữ pháp cũng như cấu trúc câu của kì thi.

3. Đối với General Training IELTS các hình thức văn bản đa dạng hơn. Theo cẩm nang IELTS – Thông tin cho thí sinh (bạn có thể tìm thấy ở đây), “Các nội dung được xác thực và được lấy từ thông báo, quảng cáo, sổ tay công ty, tài liệu chính thức, sách, tạp chívà báo chí”. Nếu bạn đang sống trong một đất nước nói tiếng Anh, nhận và đọc tạp chí trong phòng chờ của bác sĩ, đọc các tờ rơi và tập quảng cáo miễn phí từ thư viện, đọc thông báo trên các bảng thông báo của trường học địa phương. Nếu bạn không sống ở một nước nói tiếng Anh, dĩ nhiên sẽ khó khăn hơn.

4. In các văn bản ra, và gạch dưới những từ bạn không hiểu. Tìm chúng trong từ điển, và nếu thấy có ích (tức là không được đánh giá cao về kỹ thuật hoặc chuyên gia), sao chép chúng vào máy tính xách tay vocab của bạn để tìm hiểu.

5. Tìm kiếm các ứng dụng học từ vựng hoặc các trang web học từ vựng. Những web này thực sự có thể giúp bạn rất nhiều- đặc biệt là web có hệ thống lặp lại những từ mà bạn đang học.

Lời kết

Nếu bạn thực sự muốn cải thiện kĩ năng đọc, bạn cần phải hiểu rằng nó là một công việc khó khăn tốn nhiều thời gian và công sức. Hãy đặt mực tiêu đọc ít nhất một bài đọc mỗi ngày và học ít nhất 10 từ vựng. Hãy học theo một cách có kỉ luật, bạn sẽ tạo nên điều khác biệt.


Người dịch: Nguyễn Thị Trang

Nguồn: blog.ieltspractice.com

Tháng Tám 8, 2017

0 responses on "Tăng band điểm Reading cấp tốc - có thể không? - IELTS Reading"

Để lại lời nhắn

IELTS Planet - Học IELTS online 2016