IELTS Planet - Học IELTS online

Tạo sự tự nhiên trong kì thì thi vấn đáp IELTS – IELTS Speaking

Trong tất cả ngôn ngữ, những cuộc nói chuyện trong văn bản, trong sách vở sẽ khác rất nhiều với những cuộc đối thoại trong cuộc sống. Nó sẽ khác nhau trong trật tự câu đến cấu trúc.


Speaking


Những cuộc nói chuyện có thể diễn ra với những chủ để bất ngờ từ cuộc trò chuyện, khi bạn bỗng chốc nhớ lại cái gì đó hay muốn thêm ý gì đó bổ sung cho câu nói trước đó của cuộc trò chuyện. Bạn khó có thể hoàn toàn chuẩn bị tốt cho câu trả lời của mình được nhưng bạn có thể giúp cho câu trả lời của mình ổn hơn bằng cách sử dụng những từ nối khiến cho cuộc trò chuyện trong cuộc thi vấn đáp IELTS với giám khảo trở nên tự nhiên hơn, không có sự gò bó nữa.

Những từ này nó sẽ khác với cách bạn thi Viết, những từ này giúp cho cuộc thi vấn đáp của bạn không quá gượng ép, cuộc nói chuyện thoải mái hơn. Vậy những từ đó là những từ nào?


       1. Những từ xuất hiện khiến cho cuộc nói chuyện thiếu tự nhiên.

Trước hết chúng ta bắt đầu xem thử những từ nào thì được ít dùng trong văn nói bởi nó khiến cho câu nói thiếu tính tự nhiên. Có rất nhiều nguồn và danh sách được liệt kê trên mạng diễn tả cách dùng với từ nối như thus, accordingly, và henceforth. Nếu như bạn nghe những cuộc nói chuyện hàng ngày của những người bản địa, những đoạn hội thoại tiếng anh bạn sẽ thấy rất khó để nghe được những từ đó. Có một số từ nối chỉ nên được dùng trong văn nói thay vì văn viết.

Đối với kì thi vấn đáp IELTS thì giám khảo họ chú trọng vào vốn từ khả năng phản xạ mà bạn có. Vì vậy, đừng quá chú tâm vào những từ nối lạ hay những từ nhiều âm tiết đi nữa nó cũng không giúp được gì cho bạn đôi khi nó khiến cho cuộc nói chuyện của bạn mất đi tính tự nhiên.


       2. Tạo nên một cuộc trò chuyện tự nhiên

Hãy cùng xem như thế nào là cách khiến cho cuộc nói chuyện trở nên thoải mái tự nhiên, và để trả lời cho vấn đề này cách tốt nhất là chúng ta nên nghe qua những cuộc nói chuyện, những kinh nghiệm từ những người đã trải nghiệm qua: IELTS Speaking Part 3 Interview

Vẫn có một số từ từ thực tế cuộc nói chuyện từ đời sống thực mà chúng ta có thể mang nó vào cuộc thi vấn đáp nhưng vẫn khiến cho cuộc nói chuyện vẫn diễn ra một cách tự nhiên:

 • Notice how there are considerable pauses in the conversation filled with “um…” This is perfectly natural because you are speaking as you consider your responses in real time. This kind of connector acts like a filler. When asked for your opinion, natural fillers include sounds of hesitation, expressions of surprise at the question, or comments that are later followed by an answer.

Có những lúc chúng ta bị ngập ngừng phân vân cái gì đó, chúng ta vẫn có thể thêm vào từ “um…” điều này vẫn ổn bởi vì nó thể hiện bạn đang cần thêm thời gian suy nghĩ để làm rõ ra cái gì đó để phản hổi lại câu hỏi chẳng hạn. Đây là một loại từ nối giúp lấp đầy vậy. Khi câu hỏi hỏi bạn về quan điểm, từ này nó như âm thanh giúp bạn thể hiện thêm cảm xúc trong câu nói, giúp bạn có thêm thời gian đưa ra câu trả lời nhưng vẫn khiên cuộc nói chuyện thấy khá tự nhiên thoải mái. Ví dụ:

 •         Um…/Well…/Hmm… (in hesitation)
 •         That’s a tough/interesting/good question.
 •         Hmm… That’s difficult.
 •         Wow, I really don’t know.
 •         Offhand, I’d say…
 •         Let’s see…
 •         Good question!
 •         Well, I suppose…

Ngoài ra, còn có một loại khác nữa được sử dụng giữa người thi và giám khảo để đề cập đến một vấn đề nào đó cần suy ngẫm cần xem xét trong nhiều vấn đề thì giám khảo có thể nói: First, let’s consider…” và thí sinh có thể trả lời ví dụ như The first thing that comes to mind…”và nếu muốn nói thêm một việc một vấn đề gì nữa thì ta có thể thêm câu Another thing…” . Dưới đây sẽ giới thiệu một số từ, cũng như để giúp mở đầu nói về một chủ đề nào đó. 

 •         First, Second, etc…
 •         First of all…
 •         For one…
 •         How about…? (to offer an example or introduce a topic)
 •         For a start…
 •         So, what about…?

Một vấn đề cuối cùng cần chú ý đó là về sự phản hồi từ phía thí sinh với giám khảo thi. Thí sinh có thể hỏi lại giám khảo như thế này “You can understand what I mean?” bạn có thể hỏi như vậy, nhưng đây thật sự chưa được xem là câu hỏi. Điều này thì chúng ta thường làm để cuộc nói chuyện diễn ra liên tục và cũng một phần kiểm tra xem thử người nghe họ có gì muốn hỏi lại hay tiếp tục câu chuyện với các vấn đề tiếp theo hay không. Dưới đây cũng có một số câu giúp chúng ta “kiểm tra” lại cuộc trò chuyện nhưng không làm cuộc nói chuyện mang tính gò bó lắm:

 •         …You know what I mean?
 •         …, you know?
 •         Does that make sense?
 •         …, right?

Để hiểu rõ hơn và học được những từ nối cho cuộc trò chuyện nhưng vấn khiến cuộc nói chuyện của mình vẫn mang tính tự nhiên thì chúng ta nên nghe và xem những cuộc nói chuyện thật sự từ những người bản xứ hay nghe những video về cuộc đối thoại chẳng hạn, để biết được nói tự nhiên là như thế nào. Họ đã dùng những từ nào để thể hiện cảm xúc, kết nối ý tưởng, liên kết hay bổ sung ý, họ đã dùng như thế nào, vào lúc nào thời điểm nào?

Dưới đây có một số video về cuộc thi vấn đáp trong IELTS có sử dụng những từ nối một cách tự nhiên để nói về những vấn đề cuộc sống hàng ngày:

 •        Band 9 Candidate, Part III
 •        Band 8.5 Candidate, Part III
 •        Band 8 Candidate, Part III

Người dịch: Lan Phương

Nguồn: magoosh.com

Tháng Năm 17, 2018

0 responses on "Tạo sự tự nhiên trong kì thì thi vấn đáp IELTS - IELTS Speaking"

Để lại lời nhắn

IELTS Planet - Học IELTS online 2016