IELTS Planet - Học IELTS online

Thư gửi những sĩ tử không đạt điểm IELTS như mong muốn – IP Share

Writing. Đây là phần khó nhất trong bài thi IELTS. Trong lần thi đầu tiên, tôi chỉ đạt 6.5 Writing, có nghĩa là tôi không đủ điểm trong phần thi này để đăng ký học ngành Y tá điều dưỡng tại Ireland. Vì tôi đăng ký nhầm thi UKVI thay vì thi IELTS (bài kiểm tra tiếng Anh duy nhất được chấp nhận ở Ireland vào thời gian đó), nên tôi đã dễ dàng đậu, nhưng cho dù đậu hay trượt thì tôi cũng sẽ không thể sử dụng kết quả đó ở Ireland. Sau khi bị từ chối, tôi quyết định thử lại một lần nữa.


francisco-morais-81791


Tôi nỗ lực cố gắng vươn lên và đưa ra các quyết định, hy sinh cần thiết. Hãy tin tôi rằng khi bạn đạt điểm 7.0 tuyệt đối trong tất cả các phần thi, cánh cửa cơ hội để làm việc ở đất nước mơ ước của bạn sẽ được mở rộng. Tôi đã ước mình đủ khôn ngoan để quyết định nên từ bỏ cái nào: công việc hay học tập (thời điểm đấy tôi vừa đi làm, vừa học MAN và ôn thi IELTS cùng một lúc). Tôi đã gọi điện đến cơ quan hỏi xem liệu tôi có thể từ chức để tập trung nhiều hơn vào kỳ thi IELTS hay không và họ nói rằng tôi có thể nghỉ việc. Tuy nhiên, quyền quyết định nằm ở chính chúng ta và không ai có thể đổ lỗi cho điều này nếu như phải đợi trong thời gian dài. Tôi đã nói chuyện với y tá trưởng và nộp đơn xin từ chức. Tôi bắt đầu đi học lại, tham gia vào các khóa học và lớp dạy kèm riêng tại trung tâm IELTS 9.0 Niner ở P.Campa vào ngày 21 tháng 2 năm 2016. Tôi tham dự kì thi vào ngày 21 tháng 4 do IDP tổ chức và nhận được kết quả vào ngày 4 tháng 5. Lạy Chúa tôi đã đạt điểm tuyệt đối 7.0 trong phần Writing và điểm overall là 8.0.

Điều quan trong nhất là tôi đã đạt 7.0 và tin tôi đi, bạn cũng có thể! Đừng đánh mất hy vọng. Đừng đánh mất nhiệt huyết. Phải có lòng tin! Hiện tại bạn vẫn còn cơ hội làm việc tại Ireland hoặc Vương quốc Anh nhưng có thể trong vài năm tới cơ hội này sẽ dành cho những người đã dũng cảm nỗ lực để vượt qua kì thi IELTS. Để tôi chia sẻ cho bạn những gì tôi đã làm.


1. Xem phim tiếng Anh

Tôi không thích xem phim và cũng hiếm khi xem. Tuy nhiên, điểm Listening của tôi bắt đầu cao hơn khi tôi xem các bộ phim tiếng Anh – đặc biệt là phim dựa trên đức tin vào Thiên chúa giáo bởi vì tôi quan tâm đến điều này nhất. Từ vựng của tôi cũng được cải thiện và số lượng các thành ngữ tôi biết đã tăng gấp đôi.


2. Đăng ký học ở trung tâm luyện thi IELTS và tham gia các lớp học thường xuyên

Một người bạn của tôi đã đậu kì thi IELTS trong lần thi đầu tiên mà không cần phải đi học ở một trung tâm ôn luyện nào. Vâng, thật may mắn khi cô ấy là người thạo tiếng Anh. Cô ấy là sinh viên loại giỏi của Đại học Philippines, hệ Cao đẳng Điều dưỡng. Về phần mình, tôi không tự tin với khả năng của bản thân nên đã quyết định đi học ở 9.0 Niner. Vào thời gian đó (tháng 1 năm 2015), trung tâm 9.0 Niner có gói học không giới hạn với học phí 6000,00 trong vòng hai năm (hiện chỉ một năm kể từ tháng 1 năm 2016). Khi còn đi làm, tôi chỉ có thể tham dự các buổi học chính và một vài lớp phụ đạo nhưng khi đã nghỉ việc, tôi muốn tham gia vào tất cả các lớp dạy từ vựng, ngữ pháp và các bài giảng chuyên ngành với các bài tập và bài thi thử. ĐIều này thật sự rất hữu ích đối với tôi.


3. Đi học kèm riêng Speaking và Writing

Dịch vụ học kèm này nằm trong gói học không giới hạn mà hai lần trước đây tôi đã không thể học được. Hãy thử đi! Bạn cần phải thử! Mục đích của phương pháp học này là để kiểm tra bài luận của bạn ít nhất 2-3 lần/tuần. Thông qua cách học này, bạn có thể tự đánh giá năng lực của bản thân khi đã thực sự đã sẵn sàng để đi thi. Hãy đặt mục tiêu đạt 7.0 mỗi khi bạn nộp bài luận của mình cho giáo viên chấm hoặc khi bạn luyện Speaking. Người quản lý trung tâm luyện thi nơi tôi đang học khuyến khích chúng tôi nên tham gia ít nhất 10 buổi học kèm trước khi đi thi. Giáo viên sẽ chỉ ra điểm mạnh, điểm yếu của bạn và đưa ra cho bạn những lời khuyên hữu ích.


4. Luyện tập

Không còn cách nào khác. Điều này sẽ cải thiện điểm số của bạn trong tất cả các phần thi, đặc biệt là Writing. Dành ít nhất một hoặc hai giờ mỗi ngày để luyện các bài tập Listening, Reading, luyện viết luận và tập sử dụng cue card để rèn phản xạ trong bài thi Speaking. Có rất nhiều tài liệu PDF miễn phí online chẳng hạn như các mẹo giúp nâng cao kỹ năng trong việc trả lời tất cả các phần thi. Bên cạnh đó YouTube cũng giúp ích rất nhiều trong việc giúp bạn vượt qua kì thi thành công IELTS. Và hãy nhớ luyện tập với đồng hồ bấm giờ.


5. Tạm ngừng công việc

Như đã nói ở trên, tôi xin nghỉ việc vì không thể làm được ba việc cùng một lúc mà không có kế hoạch sắp xếp. Nhờ đó, tôi có đủ thời gian để tập trung ôn thi IELTS.


6. Ăn kiêng và cầu nguyện

Mỗi ngày tôi đều chân thành cầu nguyện rằng Chúa sẽ ban cho tôi trí thông minh vào ngày thi và nếu như tôi vẫn thất bại, tôi mong rằng Người sẽ hạ thấp lòng tự trọng của tôi xuống để tôi chấp nhận rằng đó chưa phải lúc thích hợp. Tôi đã ăn kiêng trong vòng một tháng, không ăn cơm và ngừng dùng Facebook (vào các ngày trong tuần). Tôi tập trung hơn vào việc đọc Kinh thánh và ôn thi. Tôi rất vui khi biết rằng mình đã đạt được điểm số như mục tiêu đề ra và Chúa đã cho tôi điểm overall nhiều hơn những gì tôi mong muốn.


“Từ bỏ là cách chắc chắn nhất để thất bại” – GENA SHOWALTER

Bởi thế mà các bạn, những người đang đọc bức thư này, đừng bao giờ từ bỏ ước mơ của mình! Hãy mở chồng tài liệu bị xếp xó trong ngăn tủ bụi bặm ra và bắt đầu học lại đi. Và đến ngày thi, hãy nhớ câu này: Kinh Thánh James 1:5 có dạy: Nếu bạn thiếu trí thông minh, hãy cầu xin Đức Chúa Trời; Ngài là Đấng rộng lương sẽ ban phát nó cho tất cả mọi người, kể cả bạn, mà không chút quở trách.


Người dịch: Minh Phương

Nguồn: scrubsstethsandstories

January 12, 2018

0 responses on "Thư gửi những sĩ tử không đạt điểm IELTS như mong muốn - IP Share"

Leave a Message

IELTS Planet - Học IELTS online 2016