IELTS Planet - Học IELTS online

Tiếng Anh, một ngôn ngữ toàn cầu – IP Share

Trong thời kì Shakespeare, số lượng người nói tiếng Anh trên thế giới được cho là đã có từ 5 đến 7 triệu. Theo nhà ngôn ngữ học David Crystal, “Trong khoảng cuối thời kỳ trị vì của Elizabeth I (1603) và đầu triều đại Elizabeth II (1952), con số này tăng gần gấp 50 lần, khoảng 250 triệu” (theo The Cambridge Encyclopedia of the English Language, 2003). Đây là một ngôn ngữ phổ biến được sử dụng trong kinh doanh quốc tế, làm cho nó trở thành ngôn ngữ thứ hai phổ biến của nhiều người.


matthias-goetzke-103208


Có bao nhiêu ngôn ngữ tồn tại?

Có khoảng 6500 ngôn ngữ được nói trên thế giới ngày nay. Trong đó, 2000 ngôn ngữ có ít hơn 1000 người nói. Trong khi đế quốc Anh đã giúp lan truyền ngôn ngữ trên toàn cầu nhưng tiếng Anh chỉ là ngôn ngữ nói phổ biến thứ ba trên thế giới. Tiếng Quan Thoại và tiếng Tây Ban Nha mới là hai ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên trái đất. 


Tiếng Anh đã mượn từ từ bao nhiêu ngôn ngữ?

Tiếng Anh được gọi đùa là tên trộm ngôn ngữ vì nó đã kết hợp từ hơn 350 ngôn ngữ khác vào. Phần lớn các từ “vay mượn” này là latin hoặc từ một trong những nhóm ngôn ngữ Rôman.


Có bao nhiêu người trên thế giới nói tiếng Anh hiện nay?

Khoảng 500 triệu người trên thế giới là những người nói tiếng Anh bản xứ. 510 triệu người khác nói tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai, có nghĩa là có nhiều người sử dụng Tiếng Anh cùng với tiếng mẹ đẻ của họ hơn là người bản xứ.


Bao nhiêu quốc gia dạy tiếng Anh như một ngoại ngữ?

Tiếng Anh được dạy như một ngoại ngữ ở hơn 100 quốc gia. Được coi là ngôn ngữ kinh doanh, khiến nó trở thành một sự lựa chọn phổ biến cho ngôn ngữ thứ hai. Giáo viên dạy tiếng Anh thường được trả lương rất cao tại các nước như Trung Quốc và Dubai.


Từ được sử dụng rộng rãi nhất trong tiếng anh?

“Dạng OK hoặc okay có lẽ là từ được sử dụng rộng rãi nhất (và mượn) trong lịch sử của ngôn ngữ. Những người thích trở thành nhà từ nguyên học tìm ra chúng từ khu đông London, Pháp, Phần Lan, Đức, Hy Lạp, Na Uy, Scots, một số ngôn ngữ Châu Phi, và ngôn ngữ bản địa Choctaw của người Mỹ, cũng như một số tên cá nhân. Tất cả đều là những kỳ công giàu tưởng tượng mà không có sự hỗ trợ về tài liệu “.

(Tom McArthur, The Oxford Guide to World English. Oxford University Press, 2002)


Có bao nhiêu quốc gia trên thế giới sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ nhất?

“Đây là một câu hỏi phức tạp, vì định nghĩa “ngôn ngữ thứ nhất” khác nhau theo từng địa điểm, tùy theo lịch sử và hoàn cảnh của từng quốc gia. Những thực tế sau minh họa cho sự phức tạp.”
“Úc, Botswana, các quốc gia thuộc khối thịnh vượng Caribe, Gambia, Ghana, Guyana, Ireland, Namibia, Uganda, Zambia, Zimbabwe, New Zealand, Vương quốc Anh và Hoa Kì sử dụng tiếng Anh như thực quyền hay ngôn ngữ hợp pháp chính thức. Ở Cameroon và Canada, tiếng Anh chia sẻ chỗ đứng với tiếng Pháp. Ở các tiểu bang Nigeria, tiếng Anh và tiếng địa phương đều là ngôn ngữ chính thức. Ở Fiji, Lesotho, Pakistan, Philippines và Swaziland, tiếng Anh được sử dụng như ngôn ngữ chính thức song song với quốc ngữ. Ở Ấn Độ, tiếng Anh là ngôn ngữ liên kết chính thức (sau tiếng Hindi) và tiếng Anh ở Singapore là một trong bốn ngôn ngữ chính thức theo luật định. Ở Nam Phi, tiếng Anh là ngôn ngữ chính của quốc gia và chỉ là một trong 11 ngôn ngữ chính.”

“Nói tóm lại, tiếng Anh có vị trí chính thức hoặc vị trí đặc biệt ở ít nhất 75 quốc gia (với tổng dân số 2 tỷ người). Người ta ước tính rằng cứ 4 người trên toàn thế giới thì có 1 người tiếng Anh với trình độ năng lực tốt.”
(Penny Silva, “Global English.” AskOxford.com, 2009)


Người dịch: Thục San

Nguồn: ThoughtCo

Tháng Mười Hai 22, 2017

0 responses on "Tiếng Anh, một ngôn ngữ toàn cầu - IP Share"

Để lại lời nhắn

IELTS Planet - Học IELTS online 2016