IELTS Planet - Học IELTS online

Tiết lộ độ tuổi giới hạn để học một ngôn ngữ mới – IP Share

thought-catalog-366982


Khi nói về việc học một ngôn ngữ mới, một suy nghĩ phổ biến mà mọi người đều khẳng định là sẽ khó hơn nhiều khi bạn trưởng thành.

Nhưng có thực sự tồn tại một “giai đoạn quan trọng” cho việc học ngôn ngữ?

Trong khi việc này rất khó để khẳng định, nhiều nghiên đã cứu chỉ ra trong tờ báo Cognition, thực tế có một độ tuổi giới hạn lúc mà việc học một kĩ năng mới sẽ trở nên rất khó khăn.

Vậy thì, thời điểm nào thích hợp nhất để học ngôn ngữ thứ hai?


       1. Các nghiên cứu

Theo một nghiên cứu mới, được thực hiển bởi viện Công nghệ Massachusetts tại Mỹ, nếu bạn muốn đạt được sự trôi chảy như người bản xứ bạn nên bắt đầu ở độ tuổi nhỏ hơn 10.

Thú vị thay, trẻ em từ độ tuổi 17 hoặc 18 vẫn có thể am hiểu kĩ năng ngữ pháp của ngôn ngữ mới, nhưng đây cũng là lúc khả năng này bắt đầu giảm dần.

Khảo sát khả năng ngữ pháp của hơn 670,000 người ở các độ tuổi và quốc tịch khác nhau sử dụng hình thức trắc nghiệm, các nhà khoa học đã hỏi người tham gia tuổi của họ, họ đã học tiếng Anh trong bao lâu, và học như thế nào, trước khi họ bắt đầu việc đánh giá độ chính xác ngữ pháp của một câu.

Có khoảng 246,000 người tham dự chỉ sử dụng tiếng Anh từ nhỏ, còn lại là những người có thể nói được từ hai ngôn ngữ trở lên.


       2. Trường hợp với các ngôn ngữ phổ biến

Những ngôn ngữ phổ biến khác – ngoại trừ tiếng Anh – là tiếng Phần Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Nga và Hungary.

Phần lớn những người hoàn thành phần trắc nghiệm nằm ở độ tuổi từ 20 đến 30. Tuy nhiên, thí sinh trẻ tuổi nhất là 10 tuổi và lớn nhất hơn 70 tuổi.

Sau khi phân tích dữ liệu bằng các mô hình máy tính, các nhà khoa học tiết lộ rằng việc học ngữ pháp hiệu quả nhất là khi còn nhỏ và kéo dài trong những năm sau đó.

Nhưng điều này không có nghĩa là học ngoại ngữ khi đã trưởng thành là không thể.

Thay vào đó, kết quả cho thấy rằng sau độ tuổi 18, con người vẫn sẽ học một cách nhanh chóng nhưng có thể không đạt được độ lưu loát của người bản ngữ.

“Sự thay đổi sinh học có thể là nguyên nhân. Xã hội hay văn hóa cũng có khả năng là nguyên nhân.” đồng tác giả nguyên cứu Josh Tenenbaum, một giáo sư khoa học não và nhận thức tại Viện Công nghệ Massachusetts trao đổi với BBC.

Có một khoảng thời gian phức tạp khi phát triển từ trẻ vị thành niên cho tới độ tuổi 17 hoặc 18 trong nhiều xã hội. Sau đó, bạn sẽ rời khỏi nhà, có thể sẽ đi làm toàn thời gian hoặc trở thành một sinh viên đại học chuyên ngành. Những yếu tố trên có thể ảnh hưởng đến tỉ lệ học của bạn đối với bất kì ngôn ngữ nào.”


Người dịch: Đức

Nguồn: www.independent.co.uk

Tháng Bảy 13, 2018

0 responses on "Tiết lộ độ tuổi giới hạn để học một ngôn ngữ mới - IP Share"

Để lại lời nhắn

IELTS Planet - Học IELTS online 2016