IELTS Planet - Học IELTS online

Tìm ý cho bài Task 2 như thế nào? (P2) – IELTS Writing


Tiếp tục chuỗi bài về ý tưởng cho IELTS Writing Task 2, IELTS Planet chia sẻ tiếp 3 giải pháp còn lại bạn có thể thử áp dụng khi bỗng dưng “cạn kiệt ý tưởng”


Capture


3. Sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy là phương pháp trực quan giúp tổ chức các ý tưởng của bạn ra giấy.  Số ít học sinh cũng rất thích phương  pháp này vì nó hoạt động dựa cách não bạn xử lí thông tin và cho phép sắp xếp các ý tưởng này hiệu quả. Phương pháp này giúp bạn xây dựng các ý tưởng tốt hơn brainstorming và có thể hoàn thành trong thời gian ngắn nếu bạn luyện tập nó vài lần với các dạng câu hỏi khác nhau.
Cách thực hiện: đặt từ khóa ở giữa trang giấy và đặt các từ khóa nhỏ hơn ở các nhánh.

Điểm trừ duy nhất của phương pháp này là bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian nếu muốn tạo ra một sơ đồ tư duy hoàn hảo. Việc trang trí cho sơ đồ tư duy thêm đẹp là rất vô nghĩa, tác dụng chính của nó là giúp bạn nghĩ ra các ý tưởng nhanh hơn.


4. 5 câu hỏi giải quyết mọi vấn đề

Phương pháp này sử dụng các từ khóa “who/what/why/where/how” dùng để hỏi nhằm phác họa các ý tưởng cho bạn. Cách này sẽ phù hợp nhất cho các bạn suy nghĩ theo hướng logic và không biết nhiều về chủ đề nhắc đến trong đề.
ví dụ:

  • In some countries, young people are encouraged to work or travel for a year between finishing high school and starting university studies.
  • Discuss the advantages and disadvantages for young people who decide to do this.
  • Why (tại sao): để tích lũy kinh nghiệm làm việc, trải nghiệm cuộc sống ở nhiều nước khác nhau, để hiểu hơn các nền văn hóa khác nhau, kiếm nhiều tiền hơn trước khi vào đại học, do lười biếng hay chưa muốn trưởng thành.
  • Where (ở đâu): các điểm du lịch, các nước phát triển, các công ty lớn ở địa phương hay thực tập ở các công ty lớn.
  • How (làm thế nào)- tiết kiệm tiền bạc, được sự cho phép của cha mẹ và nhà trường, nộp hồ sơ làm thực tập sinh/ đi làm, du lịch đến các nước có chi phí thấp.

Bạn thấy đó, chỉ với vài phút mà chúng ta đã phác họa được các rất nhiều ý chính qua việc đặt 3 trong 5 dạng câu hỏi cho chính mình. Các ý tưởng này vượt xa những gì chúng ta cần để hoàn thành bài luận, nên hãy nhớ chọn cho mình những ý phù hợp mà chúng ta có thể triển khai trog số các ý đã liệt kê.


5. Phương pháp Coffee shop

Cá nhân tôi cho rằng đây là phương pháp tốt nhất vì nó rất nhanh và giúp các học viên tập trung vào đề bài.

Rất đơn giản. Tôi yêu cầu các học sinh tưởng tượng họ đang ngồi cùng bạn bè hay người than trong một quán cà phê và mọi người hỏi ý kiến của bạn thế nào. Trong lúc thi, bạn sẽ chịu rất nhiều áp lực và rất khó để nghĩ ra các ý tưởng, nhưng nếu bạn ở trong một nơi rất thư thái cùng bạn bè thì sẽ không có vấn đề gì khi nêu ra các quan điểm cá nhân.

Bạn của bạn: “‘Do you think it’s a good idea that young people take a year off between school and university to work or travel?’”
Bạn: “‘Yes. Many young people are not mature enough to go to university at 18 and travelling or working will help them mature. Working for a year could also allow them to save money and gain valuable work experience. If they go travelling, they will get to experience different cultures.”

Bạn thấy đó, bạn vừa đưa ra các tất cả các ý bạn cần cho bài luận rồi. Bạn có thể viết chúng ra (bạn nên làm vậy) hay nghĩ kĩ trong vài phút. Phương pháp này giúp bạn có các ý tưởng rất rõ ràng theo quan điểm cá nhân dựa theo câu hỏi đặt ra và sẽ giúp bạn luôn bám sát yêu cầu đề và viết được một bài văn mạch lạc, rõ ràng. Cũng như tất cả các phương pháp khác, bạn cần dành thời gian luyện tập, vậy nên hãy bắt đầu với các đề thi trước thôi!

Tôi mong là các phương pháp trên sẽ giúp ích cho quá trình học của bạn.


Xem Tìm ý cho bài Task 2 như thế nào? (P1)


Người dịch: Thanh Tâm

Nguồn: IELTSadvantages

September 12, 2017

0 responses on "Tìm ý cho bài Task 2 như thế nào? (P2) - IELTS Writing"

Leave a Message

IELTS Planet - Học IELTS online 2016