Top 10 mẹo để có một bài Writing hoàn hảo – IELTS Writing

ballpen-blur-bokeh-834897 (1)


       1. Đọc và trả lời đề bài:

Quy tắc số 1 là để trả lời đề bài: đọc kỹ đề và gạch chân tất cả thông tin chính. Điều này áp dụng không giống nhau trong các bài luận và các bài báo cáo.
Trong bài luận, thông thường bạn sẽ tìm thấy thông tin cơ bản và chính câu hỏi đó. Đảm bảo bạn trả lời đúng trọng tâm đề bài (ví dụ: “Do you agree?”) và không viết chung chung. Nếu bạn sao chép một bài luận bạn đã viết trong cùng một chủ đề, bạn sẽ mất rất nhiều điểm.
Trong Task 1, tất cả thông tin bạn cần đưa vào biểu đồ / đồ thị: đảm bảo bạn xác định các luận điểm chính trước khi bắt đầu viết.


       2. Đừng bắt đầu viết quá sớm – hãy suy nghĩ và lập dàn ý!

Hoàn thành cả hai task là điều cực quan trọng, nhưng không nhất thiết phải bắt đầu viết ngay lập tức sau khi có đề. Nếu bạn làm điều đó, có thể bạn sẽ “cụt” ý tưởng khi mới đi được nửa chặng đường. Nên chỉ bắt đầu viết khi bạn biết bạn sẽ kết thúc như thế nào.
Trong một bài luận, việc lập dàn ý có thể mất đến 10′ và trong task 1 có thể lên đến 5′. Dàn ý lập ra càng cụ thể, bạn càng có thể nhanh chóng hoàn thành tốt phần thi của mình đấy.


       3. Viết đủ từ

250 từ chính là ÍT NHẤT LÀ 250 từ và 150 từ chính là ÍT NHẤT LÀ 150 từ đó.


       4. Đừng viết quá nhiều từ

Bạn càng viết nhiều từ, bạn càng mắc nhiều sai lầm. Bài viết càng nhiều từ càng trở nên kém chất lượng. Một bài viết lý tưởng có số từ nằm trong khoảng 260-280 từ cho một bài luận và 160 – 180 từ cho một bài báo cáo.


       5. Không sao chép toàn bộ câu hỏi

Nếu bạn sao chép toàn bộ câu hỏi, người chấm sẽ không tính những từ đó trong số từ của bạn: 260 từ có thể trở thành 230 từ nếu bạn không cẩn thận.


       6. Thời gian là kẻ thù của bạn – có một kế hoạch và một chiếc đồng hồ

Thời gian có thể là một vấn đề. Điều quan trọng là luôn làm bài và bám sát thời gian. Bạn không cần phải dành hơn 40 phút cho bài luận của mình – bạn cần 20 phút để làm task 1.


       7. Task 1 và task 2 – bạn làm phần trước?

Điểm task 2 gấp đôi task 1. Có một lời khuyên là nên làm task 2 trước task chỉ để đảm bảo bạn hoàn thành bài Writing. Bạn cần phải dành ít nhất 20 phút trên phần 1 mặc dù. Đừng cố gắng trả lời trong vòng 15 phút


       8. Kiểm tra bài Writing sau khi đã hoàn thành

Điều quan trọng là kiểm tra lỗi ngữ pháp trong 2 bài writing của bạn. Bạn cần phải có một danh sách kiểm tra bao gồm những lỗi ngữ pháp bạn thường mắc phải trước khi bạn vào kỳ thi.


       9. Nghĩ về phạm vi từ vựng

Bạn cũng nên kiểm tra bài viết để tránh lỗi lặp lại từ không cần thiết, vì bài của bạn sẽ được chấm điểm dựa trên sự đa dạng trong cách hành văn. Bạn nên lưu ý rằng điều này không có nghĩa là bạn cần sử dụng các từ dài, phức tạp, thay vào đó có nghĩa là bạn nên sử dụng các từ chính xác.


       10. Hãy suy nghĩ về giám khảo – sử dụng các đoạn văn tốt

Người giám định sẽ không dành quá nhiều thời gian cho việc chấm điểm bài viết của bạn. Bạn cần tạo một ấn tượng tốt ngay lập tức và cách tốt nhất để làm điều này trong kinh nghiệm của tôi là trình bày một đoạn văn bản có cấu trúc tốt với các đoạn văn được trình bày rõ ràng. Bằng cách này, giám khảo sẽ luôn đọc hết. Tuy nhiên, nếu bài viết có vẻ vô tổ chức, giám khảo sẽ không có ấn tượng.


Người dịch: Hải Yến

[22/4 – 29/5] – Premium IELTS Summer Sale 50% còn 1.500.000VNĐ – Trọn bộ 13 lộ trình từ 0 – 8.0+


Đây là gì?

Premium Kit


Nguồn: dcielts.com

September 15, 2018
IELTS Planet - Học IELTS online 2019