IELTS Planet - Học IELTS online

Tự học, bạn được gì? – Tự học IELTS


Định hướng khi bắt đầu nhập môn IELTS của bạn là rất quan trọng. Hãy cùng IELTS Planet tìm hiểu xem liệu có thể tự học IELTS được không và học như thế nào nhé!


12-1


Tự học? Bạn có ngại?

Hầu hết ai trong chúng ta cũng đều trải qua quá trình tự học mà chính chúng ta không hề nhận ra. Tiêu biểu và dễ nhận biết nhất chính là khi ta học cách ăn, cách nói và cách biết thể hiên cảm xúc vui buồn ngay từ những năm đầu tiên chập chững biết đi. Không ai khác, chính bản thân các bạn đã tự biết quan sát, chọn lọc và hình thành những thói quen và sở thích của riêng mình. Chẳng đâu xa, đó chính là tự học.

Thật vậy, khi chạm tới các kiến thức hiện nay như ngôn ngữ, khoa học hay đơn giản là việc học cách chăm sóc bản thân mỗi ngày, tự học luôn là chìa khóa giúp bạn tự tin và chủ động nắm bắt mục tiêu một cách trọn vẹn và hiệu quả nhất. Chiều sâu mà việc tự học mang lại sẽ giúp bạn biến những ý tưởng trong bạn thành hiện thực với 0% rủi ro. Vậy còn chần chừ gì mà không cùng IELTS Planet tìm hiểu xem lợi nhuận thu được từ việc tự học là gì?!


“Tự học là phải tự tìm tòi các thứ dạy mình, mệt lắm!”

Rất nhiều các bạn hiện nay đang lo lắng và cố gắng xoay xở quỹ thời gian có hạn của mình để biến việc học có kết quả. Vậy nhưng các bạn đã quên mất một điều vô cùng quan trọng, đó chính là kết quả và hiệu quả luôn song hành cùng nhau.

Khi tự học, bạn phải tự mình tìm tài liệu học trong khi chỉ cần đến lớp, tất cả đều có sẵn chỉ việc lấy. Hay những khi nguồn thông tin của bạn có vẻ sai hoặc không đáng tin cậy, điều bạn nói lại trông có vẻ nực cười.  Riêng việc nghĩ đến thôi tinh thần đã có phần ít nhiều uể oải. Thế nhưng, cứ ngẫm lại xem nhé. Tự tìm tài liệu vừa tiết kiệm, vừa chọn lọc cho riêng mình, lại vừa mở mang tầm mắt. Hơn nữa, có tìm sai thì mới có tìm đúng, bạn trong mắt mọi người có thể nực cười, nhưng tự bạn sẽ nhìn thấy được sự tiến bộ của mình qua từng lần sai sót đó.


Tự học mất thời gian!”

Về ngắn hạn mà nói thì đúng thế thật. Nhưng với các bạn nào biết nhìn dài hạn hơn chút sẽ thấy: việc tự học sẽ giúp ta hưởng lợi ích trọn vẹn của cả một quá trình kinh doanh có lãi. Bạn vừa biết nguồn nguyên liệu rẻ; vừa tự mình trải nghiệm, đúc rút lỗi sai đúng của bản thân; cuối cùng thì thu lợi bằng việc giỏi đúng kỹ năng như mục đích ban đầu đề ra, không lệch một cen-ti-mét nào. Thử so sánh với việc “được dạy học”, kiến thức thụ động mà bạn nhận được chỉ là kết quả cuối cùng đã được rập khuôn sau quá trình nhào nặn của một người khác, thậm chí đến chính bạn còn không biết liệu nó có phù hợp với mình hay không. Đầu tư như thế sẽ rủi ro lắm đó bạn ơi! ^^

Vậy nên, thời gian quan trọng nhưng cách sử dụng và phân bổ chúng đúng cách thì còn mang tính quyết định hơn nhiều đến kết quả mà bạn mong muốn. Lấy ví dụ như việc học IELTS của các bạn đang gấp rút bây giờ, nhiều bạn đã chọn đến lớp, đăng ký học nhan nhản những “chợ ngôn ngữ” mà chính các bạn còn không biết IELTS là kỳ thi như thế nào. Đến lớp học bạn bè đông vui, khí thế ầm ầm thật, nhưng liệu bạn có bao giờ tự hỏi những kiến thức được đưa liệu bạn thực sự cần?

Với 90 phút đến lớp, các bạn đã có thể tự lên mạng, tìm hiểu những phần thi trong IELTS, đọc qua, tự làm test thử và không ngần ngại thừa nhận điểm yếu của bản thân ở mỗi kỹ năng: nghe – nói – đọc – viết. Bạn có thể mua các gói chữa kỹ năng song song với việc luyện tập để cải thiện nhiện hơn. Ý tưởng là, bạn chỉ cần trả tiền cho những kỹ năng mình khó tự nhận xét được (Writing hay Speaking). Như vậy mới là cách tiết kiệm thời gian thông minh và hiệu quả nhất. Chẳng nói đâu xa, từng nỗ lực nho nhỏ trên chính là tự học rồi đấy các bạn. Không khó như mình nghĩ mà phải không? ^^

Vậy nên, tự học sẽ có lợi ích cả bốn chiều. Chiều ngang sẽ là sự hiểu biết rộng rãi của kiến thức. Chiều dọc sẽ là việc bạn hiểu rõ ngọn ngành bản thân mình và những kiến thức ứng dụng cần thiết với cá nhân. Các chiều còn lại sẽ là vô vàn những thú vị khác xung quanh như tiết kiệm chi phí, quen thêm được nhiều bạn bè cùng mục tiêu học hay đơn giản chỉ việc tự hào với mọi người rằng bạn đã làm tự trở thành một thầy giáo của riêng mình.

Vậy đó, hãy đừng ngần ngại để làm chủ kiến thức và cuộc sống của chính mình nhé! ^^


Tác giả: Minh Hồng

September 12, 2017

0 responses on "Tự học, bạn được gì? - Tự học IELTS"

Leave a Message

IELTS Planet - Học IELTS online 2016