IELTS Planet - Học IELTS online

Từ vựng: Mười chiến lược giúp bạn vượt qua kỳ thi – Tự học IELTS

alphabet-boogle-dice-262529


“Từ này trong tiếng Anh là gì?” – Câu hỏi này có quen thuộc với bạn không? Bạn biết rõ từ đó trong ngôn ngữ của mình, nhưng lại gặp khó khăn khi giải thích bằng tiếng Anh. Và do đó chúng tôi sẽ trình bày một trong những phần khó khăn nhất trong việc học một ngôn ngữ, đó là học từ vựng. Bởi vì IELTS là một bài kiểm tra ngôn ngữ, nên tất yếu từ vựng sẽ là một phần rất quan trọng đối với điểm số của bạn. Cả bài kiểm tra Viết và Nói đều chấm điểm bạn về “lexical resource” hay vốn từ vựng, nó chiếm đến 25%. Tương tự như vậy, đối với các bài kiểm tra Đọc và Nghe, không biết nhiều từ vựng có thể làm cho các bài kiểm tra trở nên khó khăn hơn. Vậy cách tốt nhất để bạn có thể trang bị từ vựng cho kỳ thi là gì? Lưu ý mười cách sau đây.


       1. Sử dụng các từ của riêng bạn

Một kỹ năng quan trọng cần thiết trong các bài kiểm tra Nói và Viết IELTS là paraphrasing (diễn giải). Điều này chỉ việc sử dụng các từ khác nhau để giải thích các vấn đề tương tự nhau. Sự diễn giải làm cho mọi thứ rõ ràng hơn. Hơn nữa, nó giúp chúng ta nói hoặc viết về những điều mà chúng ta không biết nên dùng từ nào. Ví dụ: hãy tưởng tượng bạn muốn đề cập đến “windshield” (kính chắn gió) trên xe hơi của mình, nhưng bạn không biết chính xác từ này. Bạn có thể diễn giải bằng cách nói “the car’s front window” (cửa sổ trước của ô tô).


       2. Phạm vi từ vựng rộng và chính xác

Nếu bạn đang tìm kiếm một con số IELTS 7, 8 hay 9 chấm, bạn cần có khả năng sử dụng các từ ngữ phức tạp để giải thích, chứng minh và minh họa cho chủ đề. Điều đó có nghĩa là gì? Khi nói về một chủ đề cụ thể, bạn muốn sử dụng chính xác các từ khóa. Ví dụ: nếu câu hỏi trong bài kiểm tra Nói về thời tiết mùa đông, bạn nên cố gắng sử dụng chính xác từ vựng về chủ đề đó. Vì vậy, bạn có thể sử dụng các từ vựng liên quan đến mùa đông như blizzard (bão tuyết), frost (sương giá), black ice (băng đen) và frigid climate (khí hậu lạnh giá).


       3. Các bảng chú giải

Các bảng chú thích từ, hay bảng chú giải, là các hộp từ khóa trong bài kiểm tra, phổ biến nhất là ở bài kiểm tra Đọc. Chúng có mặt như một phần quan trọng để giúp bạn hiểu văn bản hơn. Vì vậy, đừng quên kiểm tra và sử dụng chúng. Lưu ý: có một bảng thuật ngữ ở cuối blog này.


       4. Idiom

Idiom là những cách biểu đạt có ý nghĩa đặc biệt khác với những từ riêng lẻ trong đó. Ví dụ, “it’s raining cats and dogs” (trời mưa như trút nước). Ngôn ngữ tượng trưng là một phần của tiếng Anh hàng ngày. IELTS dự kiến bạn sẽ nắm bắt được ý nghĩa, nếu bạn muốn có điểm số cao hơn. Vì vậy, nếu bạn đang luyện IELTS, hãy làm nổi bật bài thi của mình bằng các idiom.


       5. Ôn tập

Để đạt được trình độ tiếng Anh ở mức IELTS 7, bạn cần 1000 giờ học tập. Trong thời gian 1000 giờ đó, bạn đã học được 1000 từ. Một trong những điều quan trọng nhất cần nhớ khi học tiếng Anh là bạn phải ôn tập lại. Vì vậy, hãy quay lại và đọc các ghi chú cũ của bạn sau đó thử sử dụng một số từ mà bạn đã học được từ lâu. Dùng nó hoặc bạn sẽ quên nó!


       6. Sử dụng các từ từ tập sách kiểm tra

Đừng làm như vậy. Sao chép từ vựng từ các cuốn sách hướng dẫn khi làm bài kiểm tra viết sẽ làm giảm cơ hội đạt được điểm cao của bạn. Nhiều thí sinh sử dụng các từ trong cuốn sách hướng dẫn về kỳ thi vì nó rất dễ. Thay vào đó, hãy diễn giải lại và sử dụng các từ đồng nghĩa. Tìm ra tiếng nói của riêng bạn và bạn sẽ không phải hối tiếc!


       7. Đúng chính tả!

Thật không may, IELTS không tỏ ra thân thiện với những người kém chính tả. Đối với các bài kiểm tra Đọc, Nghe và Viết, chính tả là điều bắt buộc. Bạn sẽ mất điểm nếu bạn đánh vần hoặc viết sai. Tuy nhiên, đừng lo lắng quá nhiều về sự khác biệt giữa cách viết tiếng Anh của Anh, Mỹ và Canada. Bạn có thể sẽ không mất điểm vì điều đó. Vì vậy, hãy đặt công cụ kiểm tra chính tả của bạn xuống và tập trung vào chính tả khi bạn học.


       8. Ngôn ngữ trang trọng

Để đạt điểm cao hơn 6, bạn cần thể hiện sự hiểu biết về sự khác biệt giữa văn phong trang trọng và không trang trọng. Điều này đặc biệt đúng đối với phần 1 của các bài kiểm tra Viết. Đối với bài viết thư trong hình thức General, văn phong trang trọng được sử dụng khi bạn viết cho những người như quản lý của bạn, hoặc giám đốc của một trường học. Nếu bức thư gửi cho bạn bè hoặc thành viên trong gia đình, bạn sẽ được yêu cầu sử dụng cách viết thân mật hơn. Trong bài kiểm tra Nói, chỉ cần thật tự nhiên. Hãy tưởng tượng bạn đang nói chuyện với một người bạn. Vì vậy, trong trường hợp này, trang trọng hay không trang trọng đều được.


       9. Ngôn ngữ kết hợp

Người bản ngữ nói bằng cách sử dụng các nhóm từ phổ biến. Những nhóm này chúng ta gọi là “collocations”, chúng là những từ thường đi cùng nhau. Ví dụ, bus + stop = bus stop, bus + driver = bus driver và bus + station = bus station tất cả đều là collocations. Những từ này thường được nói cùng nhau. Tuy nhiên, nếu chúng ta thử kết hợp bus + food = bus food, and bus + captain = bus captain, nó nghe có vẻ rất kỳ. Chúng ta không bao giờ nói “bus captain”! Vì vậy, khi bạn chuẩn bị để tham gia kỳ thi IELTS, hãy nói như một người bản xứ và sử dụng các collocations.


       10. Từ đồng nghĩa

Các từ có gần hoặc cùng một nghĩa được gọi là từ đồng nghĩa. Ví dụ, pretty, goodlooking, và attractive là những từ đồng nghĩa của beautiful. Các bài kiểm tra Đọc và Nghe thường xuyên sử dụng các từ đồng nghĩa trong các câu hỏi liên quan đến các từ có trong văn bản. Ví dụ, trong bài đọc bạn sẽ thấy từ “automobile” nhưng trong câu hỏi của bài kiểm tra, từ “vehicle” sẽ được sử dụng. Nếu bạn muốn có điểm số cao hơn trong các bài kiểm tra Nói và Viết, bạn sẽ cần sử dụng các từ đồng nghĩa thay vì lặp lại các từ đã xuất hiện trước đó.


Người dịch: Lệ Hằng

Nguồn: ieltsessentials.com

September 20, 2018

0 responses on "Từ vựng: Mười chiến lược giúp bạn vượt qua kỳ thi - Tự học IELTS"

Leave a Message

IELTS Planet - Học IELTS online 2016