IELTS Planet - Học IELTS online

“Tuyệt chiêu” ăn điểm ở phần Introduction – IELTS Writing: Task 1

How-To-Start-Writing-01

Một trong những cái khó khi viết một đoạn văn là phần viết Introduction. Nếu bạn có phương pháp hay cho phần này thì các phần còn lại của bài viết rất dễ dàng.

Điều đầu tiên cần chú ý là viết về Tables, Graphs và Diagram sẽ không giống như viết essay trong phần IELTS writing task 2:

 • Bạn KHÔNG được phép đưa ra ý kiến cá nhân về các thông tin. Nhìn chung là phải viết một bản report mô tả các thông tin dựa trên fact (sự thật) và evidence (thông số bổ sung).
 • Viết Introduction giống trong một bài essay cho phần task 1 là KHÔNG cần thiết. Bạn đang viết 1 bản report, có nghĩa là bạn sẽ KHÔNG bắt đầu bằng việc trình bày thông tin khái quát về topic.
 • Bạn KHÔNG cần đưa ra bất kì ý thông tin nổi bật nào ở phần Conclusion.

Ba bước để tiếp tục:

 1. Nhận dạng được ý chính của bài graph hoặc table. Điều này sẽ được tập trung viết ở câu đầu tiên.
 2. Xem xét những chi tiết được trình bày, đơn vị đo đếm và khung thời gian – và quyết định bạn cần lấy bao nhiêu ý.
 3. Viết một câu mở đầu.

Có thể bắt đầu bằng 3 cách sau:

1. Trực tiếp nói những gì nhìn thấy được (Ví dụ: This graph shows the population of Canada in from 1867 up to 2007). Tuy nhiên cách này thì không nên làm theo bởi vì lời chỉ dẫn trong bài IELTS test sẽ thường cho bạn thông tin này rồi. Nếu bạn copy trực tiếp từ đề bài tức là bạn đang lãng phí thời gian bởi vì giám khảo không thể đánh giá được khả năng tiếng Anh của bạn từ một câu được chép lại.

2. Trực tiếp đưa ra ý chính với những thông tin thấy được (Ví dụ: There was a sharp increase in the population of Canada from 1867 up to 2007.) Cách này thì hoàn toàn được chấp nhận và chỉ rằng bạn có thể nhận dạng được ý chính mà bài graph hoặc table muốn chỉ ra.

3. Kết hợp cả 2 cái trên. (ví dụ: The graph shows that there was a sharp increase in the population of Canada from 1867 up to 2007.) Cách này cũng được chấp nhận và thường được sử dụng như 1 cách thuận tiện để bắt đầu. Để sử dụng phương pháp này, chúng ra cần sử dụng một vài cách diễn đạt cố định như những cụm sau đây:

 • The graph/table shows/indicates/illustrates/reveals/represents…
 • It is clear from the graph/table…
 • It can be seen from the graph/table…
 • As the graph/table shows,…
 • As can be seen from the graph/table,…
 • As is shown by the graph/table,…
 • As is illustrated by the graph/table,…
 • From the graph/table it is clear….

Bạn nên tránh sử dụng đại từ nhân xưng là tốt nhất. Thay vì nói “We can see from the graph…, tốt hơn nên sử dụng bị động hoặc cấu trúc vô nhân xưng.

Phần lớn những cách diễn đạt ở trên có thể được theo sau bởi một mệnh đề bắt đầu bằng that.

Một vài cách diễn đạt trên có thể được theo sau bởi 1 danh từ hoặc cụm danh từ hoặc mệnh đề chính.

Cảnh báo:

 • Tránh sử dụng cụm từ: according to the graph. Điều này là bởi vì cụm từ according to nhìn chung có nghĩ là thông tin đến từ một người hoặc một nguồn khác, chứ không phải từ sự am hiểu của bạn. (Ví dụ: According to Handbook, the Archaic Period started around 7000 BCE and ended around 1200 BCE.)
  Trong trường hợp một graph hay table được trình bày, tất cả thông tin sẽ xuất hiện ngay ở trước mắt bạn, cả người viết, người đọc và bạn cũng sẽ biết là thông đó không đến từ nguồn khác.
 • Những cách biểu đạt như là “as can be seen from the graph” hay “as is showed/illustrated by the table” KHÔNG chứa chủ ngữ giả it.
 • Tránh dùng từ “presents”. Nó đòi hỏi một danh từ tổng phức tạp theo sau. (ví dụ: The graph presents an overview of the population growth of Canada between 1867 and 2007.)

Biên tập: Alice

Nguồn: www.ielts-exam.net

Tháng Bảy 26, 2017

0 responses on ""Tuyệt chiêu" ăn điểm ở phần Introduction - IELTS Writing: Task 1"

Để lại lời nhắn

IELTS Planet - Học IELTS online 2016