IELTS Planet - Học IELTS online

Vì sao ngữ pháp quan trọng? – Tự học IELTS


Ngữ pháp là nền tảng để giao tiếp hiệu quả và cũng là một trong những mảng quan trọng cần chú ý trong quá trình tự học IELTS. Giống như dây điện thoại trục trặc có thể làm cuộc hội thoại bị ngắt quãng, sử dụng không đúng ngữ pháp cũng có thể ảnh hưởng đến ý nghĩa và sự rõ ràng của thông điệp người nói muốn truyền tải. 

Mỗi người đều mắc một lỗi ngữ pháp khác nhau nhưng nhìn chung tất cả đều khiến câu văn trở nên khó hiểu và tối nghĩa. Một vài lỗi ngữ pháp thường gặp là sai cấu trúc câu, thì chủ ngữ/động từ, ngắt câu, phát âm, các chức năng cơ bản khác và từ loại. Thậm chí lỗi đơn giản như đặt sai dấu phẩy có thể thay đổi ý nghĩa của câu hoàn toàn. Ví dụ: “Let’s eat grandpa” với “Let’s eat, grandpa”.

Ngữ pháp đúng sẽ làm cho nội dung viết ra dễ đọc và thú vị hơn. Nếu khi đọc câu mà cần phải viết đi viết lại thì sự trôi chảy trong câu sẽ bị ngắt quãng và dẫn đến câu chuyện phải dừng lại.


Ngữ pháp hữu ích như thế nào trong cuộc sống thực?

Các kĩ năng ngữ pháp luôn có ích trong mọi phương diện của cuộc sống từ giáo dục đến khả năng lãnh đạo, từ đời sống xã hội đến cơ hội việc làm. Ngữ pháp cũng quan trọng ở nhà, khi con trẻ học sử dụng ngữ pháp theo cha mẹ. Nếu không được học ngữ pháp đúng cách, thế hệ tương lai sẽ gặp bất lợi.


StockSnap_WQATBNFYHI


Để trở thành nhà lãnh đạo tài ba thì kĩ năng ngữ pháp là rất quan trọng. Kỹ năng giao tiếp là không thể thiếu để có thể dẫn dắt hiệu quả và  là nền tảng vững chắc cho khả năng lãnh đạo. Hơn thế nữa, nếu muốn tiếp tục học lên cao thì các giáo sư đại học luôn trông chờ những bài viết với ngữ pháp chính xác của bạn.

Ngữ pháp chuẩn cũng rất quan trọng giúp bạn nắm vững tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai cũng như cho việc học một ngôn ngữ mới bởi vì ngôn ngữ nào cũng đều có hệ thống ngữ pháp. Hoa Kỳ là nơi hội tụ nhiều dân tộc và người nói tiếng nước ngoài do đó việc nghe chính xác, rõ ràng tiếng Anh là điều cực kỳ hữu ích nhằm khuyến khích bất kỳ ai mới đến dần trở nên thành thạo. Điều này cũng giúp cho người bản xứ nói tiếng Anh hiểu biết về các phương ngữ khác.

Từ những bài viết có tính chất thuyết phục cho đến sơ yếu lý lịch, việc mắc các lỗi ngữ pháp ngay lập tức làm tan biến mọi công sức chúng ta đã bỏ ra để có được thỏa thuận trong một vấn đề hay nhận được một lời mời phỏng vấn. Trong cả 2 trường hợp đó, sự không thống nhất trong cách sử dụng ngữ pháp sẽ giảm bớt chiều sâu của những từ ngữ có sức thuyết phục.

Ngữ pháp chuẩn là công cụ quý giá dẫn đến thành công trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống, nó không phải được sử dụng để tạo ra khoảng cách trong đời sống xã hội. Đây không phải là công cụ để phân biệt đối xử, mà là để mở ra những cơ hội khi có thể nghe và hiểu nhau rõ ràng hơn. Ngữ pháp chính xác sẽ giúp bạn có thêm chút lợi thế khi đi phỏng vấn xin việc, nhưng không đáng kể gì so với khi nó tạo ra sự khác biệt giữa số đông quần chúng trong các cuộc hội thoại thông thường.

Tóm lại, quy tắc ngữ pháp, cũng giống như các luật lệ trong cuộc sống hàng ngày , rất quan trọng để có thể làm rõ ý nghĩa và mục đích giao tiếp của bạn.


Người dịch: Thiều Thị Thúy Ngân

Nguồn: ask.dailygrammar.com

September 13, 2017

0 responses on "Vì sao ngữ pháp quan trọng? - Tự học IELTS"

Leave a Message

IELTS Planet - Học IELTS online 2016