IELTS Planet - Học IELTS online

Kỹ năng vừa ghi chú vừa đọc (P1) – IELTS Reading


Bạn sẽ phải đọc và tìm kiếm thông tin rất nhiều khi làm bài IELTS Reading. Bài viết này IELTS Planet sẽ chia sẻ phương pháp ghi chú hiệu quả để khi đọc bất cứ thứ gì, bạn cũng có thể hòa nhập vào cùng với các con chữ in trong sách, đúc kết bài học và bổ trợ quá trình học hỏi. Cùng xem nhé!


StockSnap_E9QSJC1IWO


1. Ghi chú khi đọc tài liệu

Khi bạn đọc vì sở thích cá nhân hoặc để thư giãn (như đọc tiểu thuyết, sách báo hay tạp chí), bạn thường có một tâm thế rất chủ động. Trong quá trình học tập, bạn cũng nên giữ vững tâm thế này. Nói cách khác, hãy tận dụng kux năng đọc của mình để tối đa hóa hiệu quả học tập. Một trong những phương pháp tốt để đọc chủ động là ghi chú những điểm cần lưu ý, gạch dưới câu từ chuyển ý, làm nổi bật luận điểm chính của bài viết, v.v…

Bằng cách này, bạn sẽ buộc phải suy nghĩ làm sao để trình bày dễ hiểu và rõ ràng nhất có thể bằng chính ngôn ngữ của mình. Thế nên quá trình ghi chú sẽ giúp bạn tự động phân tihcs, ghi nhớ học hỏi những thông tin bổ ích, cần thiết cho bài làm của mình.


2. Không nên làm những điều sau

Bạn cần phải hiểu rằng ghi chú hiệu quả có nghĩa là viết ra những lưu ý về những gì bạn đã đọc bằng từ ngữ của mình. Bởi sao chép y chang những gì người khác nói không phải là ghi chú và bạn chỉ nên áp dụng kiểu khi chép này đối với các trích dẫn từ diễn giả thôi.

Thật sự là rất khó có thể cưỡng lại việc sao chép thẳng lại những gì đọc được (đặc biệt là tài liệu trực tuyến) vào bài làm của mình nhưng hãy nhớ rằng bạn sẽ chẳng học được gì từ việc này cả. Sao chép không phải là cách hay để tiếp thu kiến thức. Ngoài ra, đặc biệt khi bạn vẫn là sinh viên, sao chép văn bản vào bài luận văn của mình là hành động đạo văn – một tội nghiêm trọng bị nghiêm cấm trong tất cả mọi hệ thống giáo dục.

Sẽ không có vấn đề gì cả nếu bạn sử dụng những thông tin lấy từ nguồn khác, miễn là bạn đã tóm tắt hoặc viết lại câu chuyện tương tự theo cách nghĩ của chính mình. Và hãy nhớ luôn ghi ra nguồn của những tài liệu tham khảo bạn đã đọc nhé!


3. Các bước để ghi chú hiệu quả

Không có công thức kỳ diệu duy nhất nào dành cho công việc này cả. Tất cả những gì bạn cần làm là tìm ra cách tối ưu của riêng mình. Kỹ năng ghi chú của bạn sẽ phát triển theo quá trình thực hành, và từ từ bạn sẽ dần nhận ra cách thức phù hợp và hiệu quả nhất với mình. Những mẹo nhỏ sau đây được tổng hợp để giúp bạn bắt đầu quá trình rèn luyện của mình.


  • Highlight làm nổi bật các thông tin quan trọng

Một cách nhanh chóng và dễ dàng giúp bạn nắm thế chủ động khi đọc sách là highlight (tô sáng) hoặc gạch dưới các phần quan trọng của văn bản bằng màu bút nổi bật. Việc này không hẳn được xem là ‘ghi chép’ nhưng nó thường là bước quan trọng đầu tiên. Tất nhiên, đây không phải là một ý kiến hay nếu bạn không đang đọc trên giấy thực sự! Trong những trường hợp như vậy hãy ghi chép vào bản sao văn bản đó hoặc dán giấy note vào.

Cách làm trên sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình học tập hay nghiên cứu vì:

  1. Nó hướng sự chú ý của bạn vào những gì đang đọc – và sẽ giúp bạn dễ dàng nhìn thấy được điểm chính khi đọc lại lần nữa.
  2. Suy nghĩ thấu đáo hơn về ý tưởng và hàm ý tác giả đặt vào bài viết, về những thông tin quan trọng.
  3. Bạn có thể theo dõi được tiến trình đọc của mình, tiến độ hoàn thành tới đâu và tiện lợi để ôn nhanh lại khi cần thiết.

Khi bắt gặp những cụm từ hay cấu trúc lạ lẫm, bạn nên thêm chúng vào từ điển chú giải riêng của mình. Tự làm một bản chú thích vào một quyển sổ và bạn sẽ dễ cập nhật từ mới hơn khi cần thiết. Hãy viết mô tả thuật ngữ đó theo cách hiểu của mình để khuyến khích bản thân học hỏi nhiều hơn.”


  • Viết tay các ghi chú

Mặc dù highlight ý chính là một cách nhanh chóng để làm nổi bật ý chính, nhưng bạn không thể dùng nó thể thay thế hoàn toàn việc ghi chú đầy đủ ra giấy.

Hãy nhớ mục đích chính của bạn khi viết chú thích là để học hỏi, và có thể những kiến thức này sẽ rất cần trong việc chuẩn bị làm bài viết. Giống như việc vạch rõ ra sườn bài khi làm IELTS Writing, những mục ghi chú sẽ giúp bạn điều chỉnh dung lượng viết, bổ sung ý thiếu hoặc thay đổi cách diễn đạt để thể hiện nội dung quan điểm rõ ràng hơn.

Cũng như những kĩ năng khác, để ghi chú tốt như vậy, bạn cần phải luyện tập thật nhiều.


Người dịch: Nguyễn Thị Minh Tâm

Nguồn: Skill you need

September 14, 2017

0 responses on "Kỹ năng vừa ghi chú vừa đọc (P1) - IELTS Reading"

Leave a Message

IELTS Planet - Học IELTS online 2016