IELTS Planet - Học IELTS online, Luyện thi IELTS Online cùng Gia sư IELTS 8.0

10 quan niệm sai lầm về IELTS – Tự học IELTS

1702466


Mười quan niệm sai lầm phổ biến nhất về IELTS khiến chúng ta không đạt được điểm cao

Nếu bạn đã dành một thời gian nhất định làm giáo viên dạy IELTS, bạn sẽ nghe thấy một số sự thật khá khó tin về các bài kiểm tra IELTS. Bất cứ lúc nào tôi cũng nghe được những câu chuyện giống nhau và dưới đây là 10 quan niệm phổ biến nhất.

Những quan niệm này không chỉ sai, mà còn có thể gây ra những sai lầm nghiêm trọng cho bạn. Ngoại trừ có một trình độ tiếng Anh cao và các kỹ năng làm kiểm tra , một điều quan trọng góp phần giúp bạn làm tốt bài thi, là tìm hiểu về việc bài thi kiểm tra những gì và biết những gì giám khảo mong đợi. Nếu bạn không biết chính xác về bài kiểm tra, bạn có thể sẽ mắc những lỗi không đáng có và hạ thấp điểm số của bạn.


       1. Chỉ có một câu trả lời đúng trong bài kiểm tra nói

Nhiều sinh viên đã từng nói chuyện với tôi nghĩ rằng bài kiểm tra nói giống toán học hơn là tiếng Anh. Trong thực tế, về nội dung bài nói thì không có câu trả lời nào đúng hay sai cả. Giám khảo đang đánh giá bạn chỉ trên bốn lĩnh vực mà thôi. Đó là:

  • Sự lưu loát và mạch lạc
  • Vốn từ vựng
  • Sự đa dạng ngữ pháp và độ chính xác
  • Cách phát âm

Năm sinh viên khác nhau có thể đưa ra năm câu trả lời khác nhau cho một câu hỏi và tất cả họ đều có thể đạt điểm cao.

Nhiều trường học dạy học sinh của mình từ bé rằng chỉ có một cách duy nhất để trả lời một câu hỏi. Đây không phải là điều đúng với bài kiểm tra Nói hoặc Viết IELTS, chúng có rất nhiều câu trả lời đúng.


       2.  Giám khảo phải đồng ý với ý kiến của bạn

IELTS không phải là một bài kiểm tra kiến thức hay một bài kiểm tra ý kiến riêng, nó là một bài kiểm tra tiếng Anh. Cá nhân giám khảo có thể không đồng ý với mọi ý kiến của bạn và bạn vẫn có thể đạt điểm số 9. Điều này là do giám khảo đang đánh giá khả năng nói hoặc viết tiếng Anh của bạn, chứ không phải đồng tình hay phản đối bạn. Trong bài kiểm tra, viết và nói về những gì bạn cảm thấy thoải mái khi viết và nói, đừng ngại ngần về ý kiến hay cảm xúc của giám khảo.

Những nỗi sợ hãi này lại một lần nữa khởi nguồn từ những trường học truyền thống nơi học sinh thường phải đồng ý với ý kiến của giáo viên và những suy nghĩ cá nhân và tư duy phản biện thì không được khuyến khích. Điều ngược lại thì đúng trong bài kiểm tra IELTS.


       3.  Một số trung tâm kiểm tra dễ dàng hơn những trung tâm khác

Tất cả các trung tâm kiểm tra có cùng tiêu chuẩn và cho điểm bạn dựa trên những tiêu chí giống nhau. Khả năng để bạn đạt được số điểm xứng đáng là giống như nhau dù bạn thi ở trung tâm nào. Các giám khảo IELTS đã được đào tạo rất nhiều để có thể cho bạn một số điểm chính xác. Các giám khảo cũng được giám sát bởi nhiều lãnh đạo cao cấp và công việc của họ luôn luôn được kiểm soát.

IELTS là một bài kiểm tra tiêu chuẩn và do đó đề thi IELTS giống nhau ở bất kỳ trung tâm trên toàn thế giới. Đây là một trong những lý do chính khiến IELTS trở thành một chứng chỉ được công nhận ở các trường đại học hàng đầu thế giới. Nếu không đáng tin và không dựa trên những chuẩn mực, chứng chỉ IELTS sẽ không được công nhận nhiều như vậy.


       4. Một số giám khảo cho điểm “nhẹ tay” hơn những người khác

Điều này không đúng vì những lý do tương tự. Nếu một giám khảo cho điểm quá dễ dãi hoặc quá nghiêm khắc, họ sẽ sớm mất việc. Yếu tố quyết định là bạn chứ không phải giám khảo hay trung tâm.

Nhiều sinh viên đã phàn nàn với tôi rằng họ đã không đạt được số điểm cao vì giám khảo không có thiện cảm hoặc không thích họ. Công việc của giám khảo không phải là trở thành một người bạn mà là cho điểm bạn một cách chính xác. Họ nên thân thiện với bạn, nhưng nếu họ không mỉm cười liên tục thì đó là vì họ tập trung vào công việc đang làm chứ không phải vì họ không thích bạn.


       5. Tôi có thể học một số mẹo để gian lận trong kỳ thi

Nhiều trường học và websites tuyên bố có thể đảm bảo cho bạn điểm số cao bằng cách dạy cho bạn những phương thức để gian lận trong kỳ thi. Điều này rất dễ gây hiểu lầm và các công ty này muốn kiếm được tiền từ bạn hơn là giúp bạn đạt điểm cao. Nếu bạn nhìn thấy điều này, hãy cẩn thận.

Có những trường học và websites cung cấp lời khuyên tuyệt vời nhưng không cho bạn bất kỳ cách thức nào để gian lận trong kỳ thi. Chỉ đi đến một trung tâm dạy IELTS có danh tiếng tốt hoặc được bạn bè giới thiệu.


       6. Tôi chỉ nên học IELTS để đạt điểm cao

Đây có lẽ là sai lầm lớn nhất của học sinh. Học IELTS và thực hành nó là rất quan trọng, nhưng khả năng tiếng Anh nói chung của bạn quan trọng hơn. Nếu bạn không đạt được số điểm bạn mong muốn, có lẽ bạn cần cải thiện khả năng tiếng Anh của mình trước khi làm lại bài kiểm tra.

Tôi luôn khuyên học sinh của mình nâng cao trình độ tiếng Anh của mình trước khi bắt đầu chuẩn bị cho bài kiểm tra IELTS. Sau khi trình độ tiếng Anh của bạn đạt mức yêu cầu, bạn có thể cải thiện những kỹ năng làm bài kiểm tra của mình và tìm hiểu về kỳ thi.

Thông thường, học sinh sẽ cần có khoảng 200 giờ học có hướng dẫn để cải thiện một band điểm, mặc dù luôn có những sinh viên đặc biệt có thể làm việc đó nhanh hơn nhiều.


       7. Tôi nên học nhiều từ khó và đưa chúng vào bài kiểm tra viết của mình

Đây là suy nghĩ hiển nhiên của học sinh dành cho các giám khảo IELTS khi họ đưa các từ phức tạp vào bài viết vì nghĩ rằng điều này sẽ gây ấn tượng với giám khảo. Nếu bạn đưa từ vào một cách không tự nhiên thì điều này sẽ làm giảm sự liên kết của bài. Rõ ràng là bạn cần viết ra một loạt từ vựng nhưng bạn nên làm điều này một cách thích hợp. Học một danh sách các từ và sau đó đưa chúng vào bài luận của bạn, mà không thực sự cân nhắc về nghĩa, sẽ gây ra cho bạn những vấn đề nghiêm trọng.

Nếu bạn không chắc chắn 100% về một từ đừng sử dụng nó. Bạn cần lưu ý không chỉ ý nghĩa của từ mà còn cả cấu trúc, collocations và từ đồng nghĩa của nó.


       8. Tôi không thể yêu cầu giám khảo lặp lại câu hỏi trong bài thi Nói

Bài kiểm tra Nói không phải là bài kiểm tra nghe và việc bạn yêu cầu giám khảo nhắc lại câu hỏi là hoàn toàn chấp nhận được. Ngay cả người bản ngữ thỉnh thoảng cũng phải yêu cầu nhau nói lại. Bạn cũng có thể yêu cầu giám khảo giải thích nghĩa của một từ nhưng chỉ duy nhất một từ cho mỗi câu hỏi. Đừng lạm dụng đặc quyền này; chỉ sử dụng nó khi bạn thực sự cần.

Tôi đã từng có một học sinh tham gia bài kiểm tra nói IELTS với một giám khảo người Scotland và cô ấy rất khó để nghe hiểu những gì giám khảo nói. Cô chưa bao giờ nghe ai đó từ Scotland nói chuyện trước đây và điều đó thực sự khiến cô bỏ cuộc. Thay vì yêu cầu giám khảo nhắc lại câu hỏi, cô không nói gì. Đừng làm điều này trong kỳ thi.


       9. Tôi cần có giọng Anh hoặc Mỹ để làm tốt bài kiểm tra Nói

Có rất nhiều học sinh không có giọng Anh hoặc Mỹ được 9 điểm trong bài kiểm tra nói.

Khi học sinh hỏi tôi về cách nói giọng Anh, tôi hỏi rằng họ muốn hỏi giọng Anh nào? Có hàng trăm giọng Anh và không có cái nào thực sự sẽ giúp bạn trong bài kiểm tra Nói.

Vấn đề không phải là về giọng của bạn, mà là cách bạn nói có dễ hiểu hay không. Vấn đề là bạn phải có một bài Nói rõ ràng và nói có điểm nhấn trong câu, âm tiết không phải là trọng âm, âm nối và ngữ điệu. Tập trung vào những điều này, và bạn không cần phải nói giống in như Nữ hoàng Anh.


       10. Sử dụng các cấu trúc ngữ pháp đa dạng thì tốt hơn là một bài làm không có lỗi sai

Trong bài kiểm tra viết, về phần ngữ pháp, bạn sẽ được đánh giá dựa trên hai tiêu chí sau:

  • Khả năng sử dụng đa dạng các cấu trúc sử dụng
  • Khả năng viết câu đúng hoàn toàn.

Vấn đề là bạn càng sử dụng nhiều cấu trúc ngữ pháp thì bạn càng dễ mắc lỗi. Một điều lạ lùng là, bằng việc luôn thận trọng và chỉ sử dụng các cấu trúc mà bạn hiểu rõ, thì bạn sẽ sử dụng ít cấu trúc hơn.

Theo tôi, sử dụng ngữ pháp mà bạn hiểu rõ và mắc ít lỗi thì tốt hơn, thay vì cố gắng đưa vào bài viết nhiều loại thì và các cấu trúc. Những lỗi sai sẽ làm bạn mất điểm nhiều hơn là việc thiếu cấu trúc ngữ pháp phức tạp. Nếu bạn tập trung vào các khía cạnh khác của bài thi, thì bạn sẽ có thể đưa những câu phức tạp, chẳng hạn như mệnh đề điều kiện và mệnh đề phụ thuộc vào bài thi viết của mình một cách tự nhiên.


Người dịch: Nguyễn Thị Mai Phương

Premium IELTS Sale còn 1.500.000VNĐ – Trọn bộ 13 lộ trình từ 0 – 8.0+


    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)

Đây là gì?

Premium Kit


Nguồn: ieltsadvantage.com

January 14, 2019
IELTS Planet - Học IELTS online 2019