10 tips giúp việc học ngoại ngữ của bạn hiệu quả hơn – Tự học IELTS


Để việc tự học IELTS của bạn được thuận lợi và dễ dàng hơn, sau đây là 10 tips về phương pháp học IELTS nói riêng, cũng như là ngoại ngữ nói chung IP sưu tầm được, cùng xem nhé! ^^


unnamed

1. Hít một hơi thật sâu và nói!

Khi bạn càng suy nghĩ nhiều về việc phải trình bày một ý kiến ra sao, bạn sẽ càng lo lng. Bởi vậy hãy cố gắng nói càng nhiu càng tt. Lần tới bạn đi học tiếng Anh, hãy đếm xem có bao nhiêu lần bạn có thể nói trong vòng từ 5-10 phút. Sau đó, cố gắng nói nhiều hơn mức đó. Nếu bạn nói một lần trong ngày thì ở những lớp tiếng Anh khác, hãy cố gắng nói từ 2-3 lần. Bạn càng luyện tập nhiều thì bạn sẽ lại càng học được nhiều hơn làm thế nào để giao tiếp hiệu quả.


2. Đừng liên tiếp xin lỗi khi bạn không biết

Hãy nhớ rằng bạn đang c gng hc tiếng Anh. Điều này vô cùng quan trọng. Bạn đừng bao giờ nói rằng bạn không biết làm thế nào để nấu ăn, và rồi bạn ngừng tìm tòi và nấu những món mới. Hay cũng đừng bao giờ nói rằng ngay bây giờ bạn không biết sử dụng máy vi tính, và rồi dừng sử dụng những ứng dụng và chương trình mới. Bạn có thể làm hết sức có thể và còn học hỏi được nhiều hơn nữa theo thời gian.

Làm ơn hãy đng bao gi nó“I Don’t Speak English” (Tôi không nói tiếng Anh), mà thay vào đó hãy nói rng:

 • I’m learning English. Could you please speak a little slower? (Tôi đang học tiếng Anh. Bạn có thể nói chậm lại một chút không?)
 • I’m sorry. I didnt understand.( Xin lỗi nhưng tôi chưa hiểu).
 • Could you repeat that?( Bạn có thể nhắc lại câu vừa rồi cho tôi không?).
 • So, you’re saying that…( Chẳng hay, câu bạn vừa nói là…).
 • What does … mean( … nghĩa là gì bạn nhỉ?).

3. Đừng dịch mọi thứ sang ngôn ngữ của bạn

Dịch mọi thứ từ ngôn ngữ bản địa là một việc vô cùng cm k khi học tiếng Anh. Nếu bạn đang làm vậy, hãy DỪNG lại ngay! Dịch mọi thứ làm chậm lại quá trình học tập của bạn. Nếu bạn nghe thấy một thứ gì đó trong tiếng Anh và ngay lập tức cố gắng dịch nó sang ngôn ngữ mẹ đẻ của mình, bạn sẽ không thể tập trung học tiếng Anh mà thay vào đó là tập trung dịch. Khi bạn nghe người khác nói tiếng Anh:

 • Hãy nghe những từ mà bạn “THT S hiu.
 • Sử dụng ngữ cnh làm gợi ý. Chẳng hạn như nếu bạn nghe là

“There is a big rhinoceros.” Nếu bạn không biết nghĩa của từ “rhinoceros” nhưng bạn có thể nhìn thấy một con vật to lớn trong bức tranh, hoặc ai đó đang chỉ vào một điểm nào đó, hãy sử dụng những gợi ý này để đoán ra nghĩa của từ.


4. Luyện tập khả năng nghe để hiểu

Bạn cần tập trung khi nghe tiếng Anh. Hãy “hun luyn đôi tai của mình cho những từ ngữ mà bạn biết rõ trong tiếng Anh. Nghe theo mẫu câu. Đừng tập trung vào chỉ ngữ pháp hay một từ đơn lẻ. Tập trung vào các cụm từ. Xem phim, nghe nhạc và xem TV bằng tiếng Anh để cải thiện đôi tai. Hãy lắng nghe cách mà mọi thứ được sắp xếp và tạo dựng. Nếu bạn có thể luyện  tập đôi tai của mình, bạn sẽ tự động bắt đầu hiểu hơn khi người khác nói tiếng Anh. Hãy tập luyện nghe tiếng Anh cho đôi tai mỗi ngày sẽ giúp bạn tập trung hơn vào bức tranh tổng thể và hiểu tiếng Anh hơn. Bạn có thể không quá thành thục nếu bạn không chú trọng t mi trong một khoảng thời gian ngắn vì từ ngữ chính là thứ theo bạn trong suốt hành trình học tiếng Anh của bản thân.


5. Đừng sợ phải mắc lỗi

Nỗi sợ hãi có thể khiến bạn mt hng thú học tập.

 • Bạn đã bao giờ từng tới lớp học tiếng Anh và nghĩ rằng mọi người chỉ tới để vui đùa hoặc cười vào mặt bạn nếu bạn cố gắng nói tiếng Anh?
 • Bạn biết mọi quy tắc ngữ pháp nhưng lại thường xuyên vt ln vi nhng mu hi thoi giao tiếtiếng Anh hằng ngày?
 • Bạn tránh nói tiếng Anh với người bản xứ và những người nói tiếng Anh tốt hơn bạn?

Hãy dừng ngay việc trở nên quá sợ sệt khi nói tiếng Anh! Bạn cần phải gii phóng bn thân và th lng. Bạn cần dừng ngay hai chữ “Nếu như…” trong đầu. Hãy tập trung vào hành động. Không ai là hoàn hảo. Tất cả đều sẽ mắc lỗi. Bạn càng thực hành nhiều thì sẽ càng đem lại kết quả tốt đẹp. Để trở thành người nói tiếng Anh tốt hơn và hiểu nhiều hơn về tiếng Anh, bạn cần vượt qua chính mình.


6. Tiếp tục cố gắng 

Những vận động viên điền kinh phải luyện tập rất nhiều hàng ngày. Họ không sinh ra mà đã là những vận động viên chuyên nghiệp. Hàng tấn việc và hàng ngàn giờ luyện tập đã xây đắp nên bản lĩnh của họ ngày nay. Họ không bao giờ là những cầu thủ bóng đá hay bóng chày chuyên nghiệp mà không có sự nỗ lực cố gắng. Nếu một vận động viên thể thao chuyên nghiệp dừng luyện tập hôm nay, kỹ năng của họ sẽ trở nên mai một đi. Họ sẽ bắt đầu mắc lỗi. Do đó, bạn càng luyện nói tiếng Anh, đọc tiếng Anh, nghe tiếng Anh và viết tiếng Anh nhiều, bạn sẽ càng thu được kết quả đáng gờm hơn. Bạn sẽ không thể nói tiếng Anh một cách thành thục ngay ngày mai hay kể cả tháng sau. Tất cả cần có thi gian, qua năm tháng nếu bạn cố gắng không ngừng, bạn sẽ ngày càng trở nên điêu luyện hơn và đến một ngày bạn nhận ra rằng mình đã nói lưu loát tiếng Anh lúc nào không hay.


7. Tập thói quen lưu một quyển sổ với các kiến thức quan trọng

Hãy viết vào giy tất cả các cụm từ bạn nghe được. Bạn có thể viết nó để sau này bạn có thể sử dụng lại nó, đồng thời học thêm những điều mới mẻ. Khi bạn nhìn lại quyển sổ sau đó, bạn sẽ có tất cả những cụm từ cần thiết, thay vì chỉ là một từ đứng “l bóng. Bằng cách viết lại toàn bộ các cụm từ này, bạn sẽ ghi nhớ nó rất nhanh. Những lần tới khi bạn cần, bộ não sẽ tự sàng lọc và cả cụm từ sẽ hiện ra thay vì chỉ một từ, cung cấp cho bạn cả cách dùng ln ng cnh của câu.


8. Không tự hạ thấp bản thân

Bạn đã từng tự mình nói hoặc nghĩ về những điều tồi tệ trong lúc học tiếng Anh? Chẳng hạn như:

 • “Bn s không bao gi hc được tiếng Anh
 • “Ti sao tôi luôn luôn mc li? Tôi quá ngu ngc.
 • “Tôi không biết phi nói gì hết. Tiếng Anh tht s quá khó!

Nếu bạn đã từng nói những điều này với bản thân thì sau đó bạn sẽ nảy sinh những suy nghĩ tiêu cực trong học tiếng Anh. Vậy làm thế nào để thay đổi những điều kể trên?

 • Nhn đnh rằng bạn đang trở nên tiêu cực.
 • Hãy cu trúc li hoặc thay đổi câu nói của bạn. Chuyển từ trạng thái tiêu cực sang một thái cực khác.

Ý nghĩ tiêu cực: “Tôi s không bao gi hc được tiếng Anh.

Ý nghĩ tích cực: “Tiếng Anh rt khó nhưng ti s tiếp tc c gng. Tôi tin là mt ngày nào đó tôi s làm được!

Trở nên tích cc sẽ giúp bạn học tiếng Anh nhanh hơn.


9. Đặt mục tiêu

Bạn cần biết xem vì sao mình lại học tiếng Anh. Bạn muốn đạt được điều gì? Bạn muốn nói tiếng Anh trôi chảy? Hay bạn muốn tìm kiếm nghề nghiệp nói tiếng Anh? Hay bạn muốn du lịch tới Mỹ? Hoặc là bạn cần biết tiếng Anh để lấy học bổng đại học? Liệu bạn có muốn học tiếng Anh bởi vì tất cả những người bạn của bạn nói tiếng Anh? Hãy nghĩ về lý do vì sao bạn học tiếng Anh và đặt một số mục tiêu cho bản thân, chẳng hạn:

 • Bn s hc tiếng Anh trong bao lâu?
 • Bn s hc như thế nào?
 • Bn có đc bit mun hc k năng nào trong tiếng Anh?
 • Làm thế nào đ bn biết bn đã đt mc tiêu?
 • Điu gì s xy ra khi bn đt được mc tiêu?

10. Thử một điều gì đó mới mẻ

Bạn chỉ lặp lại một cách học tiếng Anh duy nhất từ năm này qua năm khác? 3 năm? 10 năm hay thậm chí hơn? Hãy thử thay đi! Thay đổi chính là mang đến tư duy tích cực cho bạn. Nó sẽ giúp bạn trưởng thành hơn.

 • Hãy nghe các kênh nói tiếng Anh
 • Tham gia các lp hc tiếng Anh trc tuyến trên mng.
 • Nghe nhc tiếng Anh
 • Xem phim hoc tin tc nói tiếng Anh
 • Xem các bài hc tiếng Anh trên Youtube
 • Tham gia lp hc vi nhng giáo viên khác
 • Thc hành trao đi ngôn ng trên mng hoc trong đi sng
 • Tìm mt người bn nói tiếng Anh (bn đa hoc không)

Tiếng Anh rt quan trng, vì thế nên bn đng vì mt s tr ngi nht đnh mà t b nó!

  Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)
 • This field is for validation purposes and should be left unchanged.


Nguồn: StepUpEdu

Related Articles

IELTS Planet - học ielts online

APPLY Học Bổng 95% bậc Đại học tại SP Jain, Úc

1. Cam kết 100% đậu HỌC BỔNG nếu hồ sơ được nhận

2. Có kết quả trong 14 ngày (nếu đã có IELTS 6.5)

3. Học bổng chỉ dành cho các bạn Apply khối ngành kinh tế và DATA Science.