11 mẹo đơn giản để chinh phục kỹ năng Viết IELTS – IELTS Writing

class-close-up-8769


Khi hỏi các thí sinh,

“Trong kỳ thi Viết IELTS học thuật và IELTS tổng quát, task nào là khó nhất giữa 2 task?”

Hầu như mọi câu trả lời – Task viết bài luận

Mặc dù Task 1 (Viết thư cho kỳ thi IELTS tổng quát & Viết báo cáo cho kỳ thi IELTS học thuật) được cho là dễ, nhiều thí sinh cảm thấy Task 2 (viết luận) nhiều thử thách hơn.

Ở task 2, bạn phải trả lời về một chủ đề. Cụ thể hơn, IELTS Task 2 yêu cầu bạn viết một bài luận về một chủ đề với ít nhất 250 từ . Nhưng, đừng quên – sẽ có hạn thời gian làm bài. Bạn sẽ có 40 phút để thể hiện lời của mình một cách khéo léo và không mắc lỗi.

Bạn có thể được yêu cầu nhiều loại bài luận trong phần thi Task 2. Bao gồm – Bài luận về quan điểm, bài luận tranh luận, bài luận Ưu/ nhược điểm, bài luận vấn đề và giải pháp và bài luận tổng hợp. Bạn phải xác định dạng bài được yêu cầu và thực hiện theo. Bạn sẽ phải sử dụng kỹ năng, kinh nghiệm và các ví dụ trong khi làm bài.


Các tiêu chí đánh giá bài viết của bạn:

 1. TR – Task Response (Cách bạn đáp lại câu hỏi đề ra)
 2. CC – Cohesion & Coherence (Mạch lạc)
 3. LR – Lexical Resource (Từ vựng)
 4. GRA – Grammatical Range and Accuracy (Ngữ pháp đa dạng và không bị sai)

Mỗi tiêu chí chiếm 25% tổng điểm . Nếu bạn không quan tâm đến các yếu tố này trong bài viết của mình, bạn sẽ mất khá nhiều điểm.

Vậy thì bạn đã biết nhiều hơn về Task 2 kỹ năng Viết IELTS chưa? Bây giờ, hãy tiếp tục với một số chiến thuật và mẹo để chinh phục như một chuyên gia.


Kỹ năng viết luận IELTS – Mẹo để ghi điểm


       1. Hiểu bài

Hiểu rõ yêu cầu câu hỏi là bạn đã giải quyết được hơn phân nửa các vấn đề. Chú ý đến các vấn đề đặt ra trong câu hỏi là vô cùng cần thiết. Đầu tiên, hãy xem qua các câu hỏi một cách cẩn thận sau đó xác nhận loại câu hỏi- dạng thảo luận, dạng quan điểm, dạng đưa ra giải pháp cho một vấn đề hay dạng tổng hợp. Hãy xác định các từ khóa chính và hiểu chính xác các giám khảo đang mong đợi điều gì ở bài luận này. Tránh vết quá chung chung về chủ đề nếu bạn không muốn đạt được số điểm dưới band 5.


       2. Sắp xếp ý tưởng

Trước khi bắt đầu viết, hãy dành 5 phút trước để suy nghĩ về các ý tưởng khác nhau. Lấy bút chì và ghi lại nhiều khía cạnh và quan điểm khác nhau có liên quan đến vấn đề cụ thể trong bài luận. Các thí sinh sẽ ghi điểm nhiều hơn nếu anh ta / cô ấy có  kế hoạch và tổ chức các ý tưởng của họ theo cách diễn giải hợp lý. Nó cũng sẽ theo một cách tiết kiệm nhiều thời gian hơn vì bạn đã hình dung bài luận trong tâm trí của bạn và sẽ giúp bạn viết bài luận của bạn tốt hơn và nhanh hơn.


       3. Hãy làm quen với các chủ đề phổ biến

Hướng dẫn IELTS, một trong những cơ sở đào tạo IELTS hàng đầu cung cấp nhiều Bài luyện thi IELTS để làm quen với mô hình của bài kiểm tra, mô hình các câu hỏi, v.v. Điều này sẽ giúp mở rộng vốn từ vựng của mình để suy nghĩ thêm ý tưởng. Ngoài ra, cố gắng đọc báo nhiều hơn sẽ tăng vốn từ vựng của bạn cùng với việc giúp cho bạn cập nhật với mọi thứ xung quanh mình đang diễn ra. Luôn nhớ rằng kỳ thi IELTS không kiểm tra kiến thức mà năng lực tiếng Anh của bạn. Vì vậy, trình bày câu trả lời của bạn với một quá trình suy nghĩ rõ ràng với nhiều ví dụ để làm cho bài viết của bạn được tốt hơn.


       4. Tự đặt câu hỏi cho bản thân

Một cách khác để kiếm ý tưởng là tự đặt câu hỏi cho mình trong khi đọc chủ đề bài luận như tại sao / cái gì / ở đâu / ai / cách tạo thêm ý tưởng. Khi bạn tự hỏi những câu hỏi này, bạn sẽ có thể suy nghĩ rõ ràng hơn và từ đó nảy ra nhiều ý tưởng hơn.


       5. Hãy thể hiện quan điểm cá nhân

Phương pháp hiệu quả nhất để viết một bài luận nâng cao là thể hiện vào ý kiến cá nhân của bạn trong bài luận. Hãy tưởng tượng chủ đề của bài luận là một câu hỏi mà bạn của bạn hỏi, và sau đó thể hiện suy nghĩ của bạn như thể bạn đang truyền tải những gì bạn tin vào, suy nghĩ của bạn về nó. Ngoài ra, hãy thử sử dụng các ví dụ và dẫn chứng có liên quan trong bài luận để làm rõ ý hơn.

Cuối cùng hãy nhớ rằng kỳ thi kỹ năng Viết IELTS sẽ không phải là một ngọn núi khác để leo lên để đạt điểm band 7+, nếu bạn suy nghĩ và hiểu kỹ về chủ đề bài luận yêu cầu.


       6. Quản lý thời gian

Bởi vì bài thi có giới hạn thời gian, bạn phải hoàn thành bài luận của mình đúng giờ trong vòng 40 phút. Bạn phải xây dựng kỹ năng quản lý thời gian trước ngày thi.

Hãy viết bài luận với một chiến thuật hợp lý. Đừng dành quá 5 phút để lên kế hoạch cho bài luận. Nếu có thể, hãy cố gắng hoàn thành bài luận trong vòng 36-37 phút để bạn có thể dành 2 – 3 phút cuối cùng đọc dò bài. Nếu bạn phải viết luận trong vội vã, việc đọc dò sẽ giúp bạn xác định lỗi chính tả và ngữ pháp. Bằng cách này, bạn có thể hoàn thành nhiệm vụ của mình một cách hiệu quả trong thời gian quy định.


       7. Đánh giá vốn từ

Vốn từ vựng là một trong bốn tiêu chí đánh giá viết góp phần vào điểm viết của bạn. Nhưng, nhiều thí sinh IELTS không biết gì về việc sử dụng từ vựng. Vốn từ vựng ám chỉ đến việc sử dụng đa dạng các từ vựng, chính tả chính xác, sử dụng Collocations hợp lý và đúng thì.

Những người không biết điều này có thể sử dụng các từ lặp đi lặp lại trong bài luận của họ. Nhưng, giám khảo đang mong đợi một loạt các từ và cụm từ phong phú được tìm thấy trong câu trả lời của bạn. Khi giám khảo không tìm thấy sự đa dạng vốn từ, thì có thể gây ra một ấn tượng tiêu cực về vốn từ vựng của bạn. Người giám khảo cho rằng bạn có kiến thức về ngôn ngữ vẫn chưa tốt và đánh giá bạn.

Vì vậy, tránh những từ lặp đi lặp lại bất cứ khi nào có thể trong bài luận của bạn.


       8. Phân đoạn

Nhiều thí sinh không phân đoạn trong khi viết các bài luận mang tính học thuật hoặc bài viết. Họ miêu tả toàn bộ chủ đề rõ ràng chỉ trong một đoạn duy nhất. Nhưng nếu làm như vậy, bạn sẽ không có được số điểm mong muốn.

Một bài viết luận IELTS nên được phân ra các cấu trúc sau, bạn hãy xem thử:

 • Giới thiệu
 • Đoạn văn 1
 • Đoạn văn 2
 • Kết bài

Phân chia các ý tưởng của bạn hợp lý thành các đoạn phù hợp. Hãy giải thích từng ý tưởng của bạn một cách chi tiết với các ví dụ liên quan trong một đoạn văn. Sau đó, bắt đầu một đoạn văn khác với ý khác. Nhưng hãy nhớ, các ý tưởng của bạn nên phân bố hợp lý và liên kết với nhau mặc dù được phân chia thành nhiều đoạn văn khác nhau.

Một bài luận với 4 đoạn văn là lý tưởng cho kỳ thi IELTS. Bạn chỉ có thể thêm đoạn văn chỉ khi thật sự cần thiết. Không đặt bất kỳ thông tin dư thừa nào hoặc cố gắng mở rộng đoạn văn không cần thiết. Điều này sẽ làm giảm cơ hội đạt được điểm số cao của bạn.


       9. Hãy hoàn thành bài viết

Để hoàn thành Task trước khi hết thời gian, nhiều thí sinh có xu hướng để lại phần bài làm của mình không hoàn chỉnh. Có một số người chọn cách viết khác để hoàn thành bài viết của họ, tức là họ viết câu ngắn hoặc chỉ đặt dấu đầu dòng. Đây hoàn toàn là một cách thức sai lầm.

Bài kiểm tra IELTS có ý nghĩa là để đánh giá kỹ năng tiếng Anh của bạn. Và, nếu bạn để lại câu trả lời không đầy đủ, các giám khảo sẽ không thể đánh giá kỹ năng của bạn. Kết quả là bài luận của bạn sẽ bị đánh giá thấp. Vì vậy, thay vì viết các dấu đầu dòng hoặc các câu ngắn, bạn phải xây dựng từng ý chính trong một đoạn riêng biệt với hai đến ba dòng giải thích. Bằng cách này, bạn có thể thể hiện các kỹ năng viết của mình và tạo ra ấn tượng tốt đến người chấm bài để ghi điểm tốt hơn.


       10. Am hiểu ngữ pháp, chính tả & dấu câu

Sử dụng ngữ pháp một cách hợp lý, viết đúng chính tả và đặt dấu chấm câu ở đúng nơi đóng một vai trò quan trọng trong kỳ thi Viết IELTS Task 2. Bạn cần phải cẩn thận hơn về vấn đề này. Ngay cả một sai lầm nhỏ sẽ trực tiếp có thể làm giảm điểm số của bạn. Vì vậy, sự luyện tập trước kỳ thi là vô cùng quan trọng để đảm bảo bạn thành công.


       11. Sử dụng từ trang trọng

Trong thời đại của tin nhắn SMS và các ứng dụng trò chuyện, đây là một vấn đề khá phổ biến về việc sử dụng ngôn từ không trang trọng và các từ viết tắt. Tuy nhiên, thói quen này không phù hợp cho kỳ thi IELTS. Sử dụng ngôn ngữ hoặc thuật ngữ không phù hợp có thể gây khó chịu cho giám khảo và do đó, điểm số của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Vì vậy, bạn nên sử dụng ngôn từ trang trọng trong bài luận của bạn.


Bây giờ bạn đã có đầy đủ kiến thức, bạn sẽ dễ dàng đạt được điểm số mong muốn của mình trong Task Viết bài luận IELTS. Mắc các lỗi sẽ làm giảm cơ hội thành công của bạn. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn xem xét kỹ lưỡng các mẹo này và áp dụng chúng vào luyện tập thường xuyên. Hãy rõ ràng và chính xác trong việc thể hiện ý tưởng của bạn và thêm các ví dụ phù hợp để nâng cao khả năng viết của bạn.


Người dịch: Đức

  Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)
 • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Nguồn: ieltstutorials.online

Related Articles

sex videos
IELTS Planet - học ielts online

APPLY Học Bổng 95% bậc Đại học tại SP Jain, Úc

1. Cam kết 100% đậu HỌC BỔNG nếu hồ sơ được nhận

2. Có kết quả trong 14 ngày (nếu đã có IELTS 6.5)

3. Học bổng chỉ dành cho các bạn Apply khối ngành kinh tế và DATA Science.