IELTS Planet - Học IELTS online, Luyện thi IELTS Online cùng Gia sư IELTS 8.0

11 phương pháp giúp bạn cải thiện trí nhớ – Tự học IELTS

shutterstock_576932674-1000x657


Có thực sự có thể cải thiện trí nhớ của bạn? Nếu bạn đã bao giờ thấy mình quên nơi bạn để chìa khóa hoặc xóa thông tin trong các bài kiểm tra quan trọng thì có lẽ bạn đã ước rằng bộ nhớ của bạn tốt hơn một chút. May mắn thay, có rất nhiều điều bạn có thể làm để giúp cải thiện trí nhớ của bạn.

Rõ ràng, sử dụng một số loại hệ thống nhắc nhở có thể giúp đỡ bạn. Thiết lập lịch trực tuyến gửi lời nhắc đến điện thoại của bạn giúp bạn theo dõi tất cả các cuộc hẹn và cuộc họp. Tạo danh sách việc cần làm hàng ngày có thể đảm bảo rằng bạn không quên các nhiệm vụ quan trọng cần hoàn thành.

Nhưng những gì về tất cả các thông tin quan trọng mà bạn cần để thực sự gắn kết vào bộ nhớ dài hạn của bạn? Sẽ mất rất nhiều nỗ lực và thậm chí liên quan đến việc điều chỉnh hoặc thay đổi đáng kể thói quen học tập bình thường của bạn, nhưng có một số chiến lược bạn có thể sử dụng để tận dụng tối đa bộ nhớ của mình.

Trước kỳ thi lớn tiếp theo của bạn, hãy chắc chắn kiểm tra một số kỹ thuật đã được thử nghiệm và thử nghiệm này để cải thiện trí nhớ. 11 chiến lược sau đã được nghiên cứu chứng minh này có thể cải thiện hiệu quả bộ nhớ, tăng cường thu hồi và tăng lưu giữ thông tin.


       1. Tập trung vào những chú ý

Chú ý là một trong những thành phần chính của bộ nhớ. Để thông tin chuyển từ bộ nhớ ngắn hạn của bạn sang bộ nhớ dài hạn, bạn cần tích cực chú ý vào thông tin này. Cố gắng học ở một nơi không có phiền nhiễu như truyền hình, âm nhạc và các trò chơi khác.

Loại bỏ phiền nhiễu có thể là một thách thức, đặc biệt nếu bạn bị bao quanh bởi những người bạn cùng phòng sôi nổi hoặc những đứa trẻ ồn ào. Một điều bạn có thể làm là dành ra một khoảng thời gian ngắn để ở một mình. Yêu cầu bạn cùng phòng của bạn cung cấp cho bạn một số không gian hoặc yêu cầu đối tác của bạn đưa bọn trẻ trong một giờ để bạn có thể tập trung vào công việc của bạn.


       2. Tránh nhồi nhét

Nghiên cứu tài liệu nhiều lần cung cấp cho bạn thời gian để xử lý đầy đủ thông tin. Nghiên cứu đã liên tục chỉ ra rằng những sinh viên học tập thường xuyên nhớ tài liệu tốt hơn nhiều so với những người học tất cả trong một buổi chạy marathon.


       3. Cơ cấu và tổ chức

Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy rằng thông tin được tổ chức trong bộ nhớ trong các cụm liên quan. Bạn có thể tận dụng điều này bằng cách cấu trúc và sắp xếp các tài liệu bạn đang học. Hãy thử nhóm các khái niệm và thuật ngữ tương tự lại với nhau hoặc tạo một phác thảo về ghi chú và bài đọc trong sách giáo khoa để giúp nhóm các khái niệm liên quan.


       4. Sử dụng các thiết bị ghi nhớ

Thiết bị ghi nhớ là một kỹ thuật thường được sử dụng bởi các sinh viên để hỗ trợ thu hồi. Một ghi nhớ đơn giản là một cách để ghi nhớ thông tin. Ví dụ: bạn có thể liên kết một thuật ngữ bạn cần nhớ với một mục phổ biến mà bạn rất quen thuộc. Những người ghi nhớ tốt nhất là những người sử dụng hình ảnh tích cực, hài hước hoặc mới lạ. Bạn có thể nghĩ ra một vần điệu, bài hát hoặc trò đùa để giúp ghi nhớ một phân đoạn thông tin cụ thể.


       5. Xây dựng và diễn tập

Để nhớ lại thông tin, bạn cần mã hóa những gì bạn đang nghiên cứu vào bộ nhớ dài hạn. Một trong những kỹ thuật mã hóa hiệu quả nhất được gọi là diễn tập công phu. Một ví dụ về kỹ thuật này là đọc định nghĩa của một thuật ngữ chính, nghiên cứu định nghĩa của thuật ngữ đó và sau đó đọc một mô tả chi tiết hơn về ý nghĩa của thuật ngữ đó. Sau khi lặp lại quá trình này một vài lần, có lẽ bạn sẽ nhận thấy rằng việc thu hồi thông tin dễ dàng hơn nhiều.


       6. Hình dung các khái niệm

Nhiều người được hưởng lợi rất nhiều từ việc hình dung thông tin họ nghiên cứu. Hãy chú ý đến các bức ảnh, biểu đồ và đồ họa khác trong sách giáo khoa của bạn. Nếu bạn không có tín hiệu trực quan để giúp đỡ, hãy thử tạo riêng của bạn. Vẽ biểu đồ hoặc số liệu trong lề của ghi chú của bạn hoặc sử dụng tô sáng hoặc bút với các màu khác nhau để nhóm các ý tưởng liên quan trong tài liệu học tập bằng văn bản của bạn. Đôi khi, ngay cả việc tạo ra các thẻ ghi chú theo các thuật ngữ khác nhau mà bạn cần nhớ có thể giúp củng cố thông tin trong tâm trí của bạn.


       7. Liên quan thông tin mới với những điều bạn đã biết

Khi bạn đang nghiên cứu tài liệu lạ, hãy dành thời gian để suy nghĩ về cách thông tin này liên quan đến những gì bạn đã biết. Bằng cách thiết lập mối quan hệ giữa các ý tưởng mới và các ký ức hiện có trước đây, bạn có thể tăng đáng kể khả năng nhớ lại các thông tin đã học gần đây.


       8. Đọc thành tiếng

Nghiên cứu cho thấy rằng đọc tài liệu thành tiếng cải thiện đáng kể bộ nhớ của bạn về tài liệu. Các nhà giáo dục và tâm lý học cũng đã phát hiện ra rằng việc sinh viên thực sự dạy các khái niệm mới cho người khác giúp tăng cường sự hiểu biết và nhớ lại. Bạn có thể sử dụng phương pháp này trong các nghiên cứu của riêng bạn bằng cách dạy các khái niệm và thông tin mới cho bạn bè hoặc đối tác nghiên cứu.


       9. Chú ý thêm vào thông tin khó

Bạn có bao giờ nhận thấy làm thế nào đôi khi dễ nhớ thông tin ở đầu hoặc cuối chương không? Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rằng thứ tự thông tin có thể đóng một vai trò trong việc thu hồi, được gọi là hiệu ứng vị trí nối tiếp.

Mặc dù việc thu hồi thông tin ở giữa có thể khó khăn, bạn có thể khắc phục vấn đề này bằng cách dành thêm thời gian để luyện lại thông tin này. Một chiến lược khác là cố gắng tái cấu trúc những gì bạn đã học để nó sẽ dễ nhớ hơn. Khi bạn gặp một khái niệm đặc biệt khó khăn, hãy dành thêm thời gian để ghi nhớ thông tin.


       10. Thay đổi thói quen học tập của bạn

Một cách tuyệt vời khác để tăng thu hồi của bạn là thỉnh thoảng thay đổi thói quen học tập của bạn. Nếu bạn đã quen học ở một địa điểm cụ thể, hãy thử di chuyển đến một địa điểm khác trong buổi học tiếp theo. Nếu bạn học vào buổi tối, hãy thử dành vài phút mỗi sáng để xem lại thông tin bạn đã học tối hôm trước. Bằng cách thêm một yếu tố mới lạ vào các buổi học của bạn, bạn có thể tăng hiệu quả của những nỗ lực của mình và cải thiện đáng kể việc thu hồi dài hạn.


       11. Giấc ngủ

Các nhà nghiên cứu từ lâu đã biết rằng giấc ngủ rất quan trọng đối với trí nhớ và học tập. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngủ trưa sau khi bạn học một cái gì đó mới thực sự có thể giúp bạn học nhanh hơn và ghi nhớ tốt hơn.

Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy ngủ sau khi học một cái gì đó mới thực sự dẫn đến những thay đổi về thể chất trong não. Những con chuột bị mất ngủ trải qua sự phát triển ít đuôi gai hơn sau một nhiệm vụ học tập so với những con chuột được nghỉ ngơi tốt.

Vì vậy, lần tới khi bạn gặp khó khăn trong việc tìm hiểu thông tin mới, hãy cân nhắc việc ngủ ngon sau khi học.


Người dịch: Nhung Nguyễn

Premium IELTS Sale còn 1.500.000VNĐ – Trọn bộ 13 lộ trình từ 0 – 8.0+


    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)

Đây là gì?

Premium Kit


Nguồn: verywellmind

January 17, 2019
IELTS Planet - Học IELTS online 2019