IELTS Planet - Học IELTS online, Luyện thi IELTS Online cùng Gia sư IELTS 8.0

12 dạng đồng nghiệp khó nhằn và cách đối phó với họ (P1) – IP Share

adults-collaborate-collaboration-1036641


Trong mọi môi trường văn phòng thì luôn tồn tại ít nhất một đồng nghiệp khó đối phó. Cho dù họ là người thường xuyên than phiền hoặc thích mỉa mai thì họ cũng giống như một đám mây đen làm bạn mất tâm trạng.

Mặc dù tránh né họ có thể là giải pháp tốt nhất, đôi khi điều đó là không thể thực hiện – nhất là khi bạn làm việc trong một bộ phận nhỏ. Vậy làm thế nào để các đồng nghiệp có vấn đề không ảnh hưởng ngày làm việc của bạn?

Để giúp bạn sống sót trong một môi trường khắc nghiệt như vậy, chúng tôi đã tổng hợp một danh sách các loại đồng nghiệp khó khăn phổ biến nhất cùng với các bí quyết để đối phó với từng loại.


       1. Người ghét sếp

Chúng ta đều biết tôi đang nói về ai: người liên tục phá sếp khi có cơ hội, coi thường chỉ dẫn của sếp và làm bất cứ điều gì họ muốn. Họ luôn nói xấu sau lưng sếp nhưng không dám nói trước mặt sếp – sau đó họ đảo mắt với bạn như thể bạn cũng ghét sếp.

Giải pháp: Mặc dù hành vi của họ có thể không ảnh hưởng trực tiếp đến bạn, nhưng họ vẫn có thể khiến bạn cảm thấy không thoải mái, đặc biệt là khi họ cố gắng trò chuyện với bạn còn bạn biết chắc thế nào họ cũng sẽ đề cập đến sếp. Khi điều này xảy ra, chỉ cần nói điều gì đó đại loại như: “Đó là ý kiến cá nhân của anh/chị nhưng tôi không muốn nói về những chuyện này, chúng ta có thể nói chuyện khác không?”


       2. Siêu sao

Họ là nhân viên siêu cấp – nhưng họ có biết điều đó không? Họ liên tục chê bai các ý tưởng của người khác và chen ngang các buổi họp nhóm để chia sẻ ý kiến của riêng mình (tất nhiên, ý kiến của họ tốt hơn ý kiến của mọi người). Mặc dù loại nhân viên chủ chốt này rất cần thiết đối với mọi công ty nhưng thái độ tiêu cực của họ có thể nhanh chóng khiến cảm thấy tuyệt vọng.

Giải pháp: Có hai cách chủ yếu để đối phó với dạng người cái gì cũng biết. Cách thứ nhất là phản đối ý kiến của họ, vì vậy hãy chuẩn bị lấy gậy ông đập lưng ông. Cách thứ hai là thuyết phục họ rằng ý tưởng của bạn cũng chính là ý tưởng của họ – tức là bạn sẽ không được công nhận công lao nhưng bạn sẽ có thể làm việc theo cách phù hợp với chính mình.


       3. “Trượt thủ”

Họ đơn giản là những tên đáng ghét. Họ luôn tỏ vẻ bận rộn nhưng thực tế thì không – thay vào đó, họ luôn đùn đẩy công việc cho đồng nghiệp rồi cướp công. Trông họ có vẻ đáng yêu, quyến rũ và họ biết cách cư xử. Họ thường ở lại muộn nên có vẻ như họ có nhiều việc phải làm trong khi thật ra họ dành cả ngày để trò chuyện với bạn bè hoặc đọc tin tức trực tuyến. Khi sếp kiểm tra thì họ mới bắt đầu hoàn thành một nhiệm vụ trong số những nhiệm vụ của mình.

Giải pháp: Thật khó để đối phó với “Trượt thủ”. Nếu bạn muốn chỉ chứng họ thì bạn không chỉ cần bằng chứng vững vàng để chứng minh mà còn bị xem là kẻ mách lẻo – từ đó bạn sẽ không được đồng nghiệp ưa thích. Thay vào đó, khi họ đùn đẩy việc cho bạn, bạn hãy thẳng thắn nói với họ rằng bạn cũng có những ưu tiên riêng nhưng bạn luôn sẵn sàng cho họ lời khuyên về những phần nhất định của dự án.


Người dịch: Ngọc Hưởng

Đăng ký lộ trình Premium IELTS – Chỉ từ 159k – Tự học IELTS từ 0-8.0


    Thanh toán Internet Banking sẽ nhận được account qua Email sau 10'

Nguồn: www.careeraddict.com

September 1, 2018
IELTS Planet - Học IELTS online 2019