15 dấu hiệu báo động bạn là người cuồng công việc (P2) – IP Share

adults-collaborate-collaboration-1036641


       4. Giá trị cá nhân của bạn được định nghĩa bởi thành công trong công việc

Có phải bạn chỉ vui khi nhận được lời khen ngợi từ sếp? Có bất kỳ hình thức phê bình nào khiến bạn thất vọng không? Nếu bạn trả lời là “có” cho cả hai câu hỏi thì đơn giản là bạn đang để cho công việc kiểm soát toàn bộ niềm hạnh phúc của bạn.

Nói cách khác, bạn dựa vào những lời xác nhận từ bên ngoài. Marilyn Puder-York, một huấn luyện viên điều hành và là tác giả của The Office Survival Guide cũng đồng ý với quan điểm này: “Người cuồng việc định nghĩa bản thân và lòng tự trọng của chính mình chỉ bằng thành tích.” Đã đến lúc bắt đầu tìm kiếm những thành tựu bên ngoài công việc có thể khiến bạn cảm thấy thành công!


       5. Bạn không có bất kỳ sở thích nào

Tương tự như vậy, khi các mục tiêu liên quan đến công việc là điều duy nhất duy trì động lực cho bạn mỗi ngày, đã đến lúc bạn đánh giá lại cuộc sống và sắp xếp lại các ưu tiên. Nói cách khác, bạn cần phải tìm một thứ mà bạn thích làm ngoài công việc và nó không liên quan đến trách nhiệm trong công việc. Đó có thể là tham gia câu lạc bộ sách, giao lưu với bạn bè, tham gia câu lạc bộ thể thao hoặc lớp học khiêu vũ, hoặc điều gì đó khác mà bạn sẽ thích làm và sẽ giúp bạn đánh bại cơn nghiện công việc.


       6. Bạn cảm thấy rằng bạn chưa bao giờ đủ tốt

Người cuồng việc không bao giờ biết khi nào là đủ. “Họ luôn tập trung vào nhiều điều hơn và tìm cách tối đa hóa mọi thứ, bởi vì họ thực sự không biết thành công có ý nghĩa gì với họ”, Jullien Gordon nói.

Nói cách khác, bạn có thể sẽ phải bỏ ra hàng giờ để hoàn thành một báo cáo cho thật hoàn hảo vì bạn không nghĩ rằng bản thân đã vượt quá kỳ vọng – trong khi thực tế thì bạn chính là một nhân viên siêu sao. Điều quan trọng là phải biết khi nào nên dừng lại và khi nào cần nhận ra bản thân đang thực sự làm tốt. Hãy nhớ: sếp sẽ không khen bạn mỗi ngày vì công việc – họ có lý do để thuê bạn và đó là bởi vì họ nghĩ bạn sở hữu những điều cần thiết để thực hiện công việc.


       7. Bạn không thể nói “Không” với sếp

Có phải bạn luôn nói “có” đối với mọi nhiệm vụ bổ sung mà sếp yêu cầu bạn làm không? Và bạn cũng tình nguyện tham gia bất kỳ dự án nào ngoài vai trò công việc của mình?

Hãy dành một chút thời gian để tìm ra thời lượng cần thiết đối với các dự án cụ thể và chỉ chấp nhận những công việc phù hợp với kinh nghiệm của bạn. Như vậy, bạn sẽ tránh làm việc quá sức và có thể ra về lúc 5 giờ chiều. Hãy nhớ: điều quan trọng là bạn phải nhận ra thời điểm bạn cố gắng quá sức và thời điểm bạn thực hiện những công việc nằm ngoài phạm vi kỹ năng của mình cũng như không phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp của bản thân.


(Còn nữa)


Xem 15 dấu hiệu báo động bạn là người cuồng công việc (P1)


Người dịch: Ngọc Hưởng

    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)

Nguồn: www.careeraddict.com

Related Articles