20 bài học đáng nhớ từ việc du lịch vòng quanh thế giới (P2) – IP Share

world-map


       11. Bạn hấp thụ kiến thức lịch sử

Ở Mỹ chúng tôi có lịch sử, nhưng ở châu Âu, họ cười. “200 năm ư?” Họ nói, “Tại sao đó lại là lịch sử chứ, chỉ là ngày hôm qua thôi mà!”

Những ngôi nhà đã tồn tại được hơn 300 năm trông như thế? Nhà thờ trông như thế nào? Những ngôi làng đã được bố trí bằng cách nào? Có quá nhiều điều về lịch sử trong một ngôi làng khiêm tốn nhất ở bất cứ nơi nào mà bạn gặp ngôi làng đó. Khi bạn đặt hiện tại trong bối cảnh lịch sử, nghệ thuật, âm nhạc và tất cả các khía cạnh văn hóa khác, đó là một tấm thảm thực sự phong phú.


       12. Bạn học những công thức nấu ăn mới

Tôi không thể đến một nhà hàng ở nước ngoài mà không có kỹ thuật để suy ngược lại cách làm ra món ăn đó. Ngay khi tôi về nhà, tôi thử công thức này. Nhiều lần người phục vụ của bạn sẽ cho bạn biết về công thức!

Khi bạn đi đến một cửa hàng ở Ý, bạn không chỉ nhận được các thành phần bạn cần để làm ra một món ăn mà bạn còn có được một mô tả đầy đủ và chính xác về việc làm thế nào để về nhà và làm ra được món ăn đó.

Vào lần cuối cùng ở Ý, tôi đã học được cách tạo ra được một món mỳ ống fagiole hoàn hảo được làm bằng đậu hồng mà bạn chỉ có thể tìm thấy ở các chợ địa phương. Tôi cũng đã học được cách hấp một miếng phi lê hoàn hảo (tôi nghĩ đó là loại cá vược của biển) mới được kéo từ Địa Trung Hải vào buổi sáng và được bán cho chiếc xe chở cá đi đến làng vào lúc bình minh.


       12. Bạn hiểu một cách sống khác.

Tôi đã ăn tối với bạn Nunzia của mình và hỏi cô ấy về việc lớn lên trong một ngôi làng nhỏ trên đỉnh một ngọn đồi ở miền Nam nước Ý thì như thế nào. Cô ấy nói với tôi rằng tất cả mọi người trong làng đều là gia đình của cô ấy. Việc sinh ra và mất đi của một người ảnh hưởng đến tất cả mọi người trong làng hệt như cái cách nó ảnh hưởng đến gia đình của người đó.

Tôi có thể thấy rằng mọi người trong làng đều được yêu mến và ngưỡng mộ. Lỗi lầm được bỏ qua và mọi người xích lại gần nhau. Đó là một cái nhìn hoàn toàn mới về một cuộc sống mà tôi chưa từng biết đến và muốn tạo ra nơi tôi sống ở quê nhà.


       13. Bạn yêu

Tôi không biết tại sao, nhưng mỗi người tôi gặp trong chuyến đi của mình đều là một người tuyệt vời. Thỉnh thoảng tôi gặp một ai đó cộc cằn hoặc thậm chí không thân thiện nhưng 99% số người tôi gặp thật tuyệt vời.

Một ngày nọ, tôi đang đi dạo ở Diamente. Khi tôi rẽ vào một góc, một người phụ nữ nhỏ bé bước ra và nhìn tôi chằm chằm. Ngay lập tức cô ấy gọi “Aie che bella duona!” (Thật là một cô gái xinh đẹp!) Và tiến về phía tôi, cánh tay cô dang rộng ra. Tôi rơi vào vòng tay của cô ấy và được vỗ nhẹ và hôn như thể tôi là một người họ hàng mất tích đã lâu. Thật tuyệt vời đến nhường nào? Tôi quyết định vào thời điểm đó rằng tôi đã yêu Diamante và luôn luôn đến đó khi tôi ở Ý.


       14. Bạn học cách thay đổi nhanh chóng

Khi bạn đi du lịch, bất cứ điều gì có thể xảy ra và bạn có thể kết thúc trong một tình huống khá lạ. Các du khách khôn ngoan học cách thay đổi một cách nhanh chóng. Đi du lịch đầy ắp những điều chưa biết. Bạn học cách tự mình suy nghĩ  và giải quyết hiệu quả các vấn đề.


       15. Bạn học các ngôn ngữ khác

Ngay cả khi bạn đến nhiều nơi khác nhau và ngay cả khi bạn không nỗ lực nhiều để học ngôn ngữ của những người ở quốc gia mà bạn đến thăm, chỉ việc nhìn thấy biển báo và thực đơn nhà hàng sẽ dạy bạn một phần ngôn ngữ địa phương. Nghe một ngôn ngữ được nói xung quanh bạn cho bạn cảm giác về nhịp điệu của nó và bạn cảm thấy như ở nhà khi ngôn ngữ đó bao trùm xung quanh bạn.


       16. Bạn bắt đầu hiểu về các nền văn hóa khác nhau

Không có gì giống như việc sống giữa những người từ các nền văn hóa khác để làm cho bạn hiểu tại sao mọi người làm những gì họ làm. Các tôn giáo khác đến từ đâu đó. Do đó những ý tưởng, các quy tắc đạo đức và nghệ thuật cũng vậy. Mỗi nền văn hóa đều có kho báu của nó. Hãy khám phá ra và thưởng thức chúng.


       17. Bạn học cách di chuyển

Du lịch chính nó là một kỹ năng. Sau khi kéo theo một chiếc va li khổng lồ đi vòng quanh và cố gắng nhét nó qua những cánh cửa xe lửa nhỏ trong một chuyến đi kéo dài đến châu Âu, bạn sẽ biết rằng có một số điều mà khi không có chúng, bạn có thể xoay sở để vượt qua. Bạn học cách giải mã lịch trình đường sắt. Bạn tìm hiểu phải làm gì khi bạn đi sai xe buýt và xuống xe buýt tại một nơi bạn không biết. Tất cả những kỹ năng này làm cho cuộc sống ngày thường ở nhà dễ dàng hơn rất nhiều.


       18. Bạn phát triển sự tự tin

Sau khi đi du lịch và học hỏi tất cả những điều mới mẻ này, bạn bắt đầu nhận ra bạn thông minh như thế nào. Sau tất cả, bạn đã tìm thấy sự tự tin của mình khi đến được đích, tìm ra được hạn mức hành lý được miễn cước, gọi món và bằng cách nào đó đã  tạo ra nó thông qua việc trải nghiệm một điều mới. Bạn khá là tháo vát rồi đấy!


       19. Bạn phát hiện ra rằng tất cả chúng ta đều cùng là một người.

Chẳng có điều gì giống với đi du lịch khiến bạn nhận ra rằng khi chúng ta nói về chiến tranh với một quốc gia khác, những người sẽ bị tổn hại là những người bạn đã gặp trong quán cà phê, những đứa trẻ bạn thấy trên đường đến trường và gia đình mà bạn đã thấy họ tay trong tay đi dạo trên đường phố vào buổi tối. Đột nhiên bạn thấy chiến tranh có liên quan đến mình. Đột nhiên, bạn thấy không ổn chút nào khi chứng kiến những người đó bị thương hoặc bị giết.

Trong tất cả những lợi ích của việc đi du lịch, tôi nghĩ rằng đây là điểm đến xa nhất và quan trọng nhất. Mọi người là những món quà quý giá nhất của chúng ta ở nơi đây, trong cuộc đời này. Hãy gặp gỡ họ. Phát triển một tình yêu dành cho các nền văn hóa, tôn giáo và lối sống khác. Hãy để họ thấy rằng tất cả chúng ta đều là một. Tôi tin rằng nếu chúng ta làm điều này, chúng ta có thể thay đổi thế giới. Cùng một lúc chúng ta có thể trở thành một lữ khách và một nhà kiến tạo hòa bình.


Xem 20 bài học khó quên bạn có thể học hỏi từ du lịch thế giới (P1) 


Người dịch: Ly

Premium IELTS sale còn 1.990.000VNĐ – Trọn bộ 13 lộ trình từ 0 – 8.0+


Đây là gì?

Premium Kit


Nguồn: lifehack.org

November 7, 2018
IELTS Planet - Học IELTS online 2019