IELTS Planet - Học IELTS online, Luyện thi IELTS Online cùng Gia sư IELTS 8.0

20 điều cần biết khi ôn thi Speaking (P1) – IELTS Speaking

Business meeting single isolated modern vector line design icon. Group of people with a speech bubble with dots sign


 1. Hãy học biết cách chấm điểm IELTS Speaking

IELTS Speaking được chấm dựa trên tiêu chí khắt khe và nếu bạn muốn gây ấn tượng với giám khảo, bạn cần phải biết giám khảo muốn gì! Nói một cách ngắn gọn, cách phát âm (pronunciation), sự trôi chảy(fluency) và tính mạch lạc (coherence), ngữ pháp (grammar) cũng như từ vựng (vocabulary) đều chiếm 25% trên tổng điểm.


 1. Luyện Nghe- Thực hành- Trước kì thi

Bạn cần phải thực hành trước kỳ thi để đảm bảo rằng các kỹ năng cần thiết đều linh hoạt. Cách thực hành tốt nhất là lắng nghe và sau đó tập nói- Học một ngôn ngữ mới chính là học cách bắt chước.


 1. Hiểu những điều bạn sẽ được hỏi về những ý tưởng hằng ngày.

Thông thường, bạn sẽ được yêu cầu nói về các chủ đề và ý tưởng hàng ngày. Vì bài kiểm tra dựa trên các câu hỏi ngày càng khó và lý thuyết hơn. Một gợi ý đơn giản là chỉ cần nhìn vào các dạng câu hỏi bạn được hỏi. Bạn sẽ ngạc nhiên khi nhận ra các câu hỏi thật dễ dàng! Bài thi nói IELTS không phải là một bài kiểm tra học thuật hoàn toàn- nó chỉ là một bài kiểm tra ngôn ngữ. Đôi khi mọi người có thể hiểu sai vì họ xem nó như một bài kiểm tra trí tuệ và quên đi việc sử dụng tốt tiếng Anh.


 1. Sử dụng ngôn ngữ nói Tiếng Anh tự nhiên

Hình thức Tiếng Anh tốt nhất để sử dụng trong bài kiểm tra là ngôn ngữ nói tự nhiên.Điều này sẽ giúp bạn nói lưu loát hơn và cải thiện phát âm của bạn. Dưới đây là một số ví dụ:
– Sử dụng It’s thay vì it is.
– Những từ chẳng hạn như quite được sử dụng khá nhiều trong giao tiếp.

– Cụm từ ngữ nói thông dụng như I supposeI guess.
Cách tốt nhất để học dạng ngôn ngữ này thường nghe những người bản xứ nói.


 1. Mở rộng câu trả lời

Nếu cần cho bạn một lời khuyên, thì đó là hãy mở rộng câu trả lời của bạn một cách thích hợp. Ví dụ, thay vì trả lời cho:

Câu hỏi: How many languages do you speak?”

Trả lời: “Two. Chinese and English.”

Bạn nên trả lời: “I speak two languages. My first language is Chinese and I speak English too. I’ve been learning English since I was 10. I started learning it when I was in primary school.”

Tuy nhiên, hãy nhân thức rằng câu trả lời quá dài không phải luôn là một ý tưởng tốt. Có thể là bạn sẽ đi lạc đề và mất liên kết.


 1. Nhưng đôi lúc hãy đưa ra những câu trả lời ngắn gọn!

Không phải tất cả các câu hỏi trong IELTS Speaking đều như nhau. Đối với một số câu hỏi bạn sẽ có nhiều điều để nói hơn trong khi một số khác thì ít hơn. Điều đó hoàn toàn tự nhiên. Nếu bạn nhận được một câu hỏi mà bạn không biết nhiều về nó đừng cố gắng nói quá nhiều về nó. Nếu bạn cố gắng làm vậy bạn có thể trở nên rời rạc. Tốt hơn hết là chỉ đưa ra một câu trả lời ngắn gọn rằng bạn không biết nhiều về điều đó và sau đó chờ đợi câu hỏi tiếp theo -. Luôn có một câu hỏi khác
Đương nhiên bạn không thể làm điều này suốt và trong phần 2 bạn làm cần phải nói liên tục trong ít nhất một phút rưỡi.


 1. Cho bản thân thời gian để suy nghĩ bằng cách lặp lại câu hỏi

Trong phần 1 và 3, bạn không được cho thời gian suy nghĩ: bạn có nghĩa vụ phải bắt đầu nói ngay lập tức. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là , bạn cần phải bắt đầu trả lời các câu hỏi ngay tức thì. Những gì bạn có thể làm là bắt đầu bằng cách lặp lại hoặc bình luận về câu hỏi, ví dụ:

“What did I enjoy doing as a child? Let me see…”

“That’s not something I’ve thought about before. It’s an interesting question.”

Điều này có một số lợi ích nhất định. Nó khiến bạn giao tiếp tự nhiên hơn. Nó cho phép bạn có thêm thời gian để suy nghĩ. Nó cũng sẽ khiến bạn trả lời đúng câu hỏi và không phải nói về chủ đề chung chung.


 1. Sửa lỗi bản thân- Nếu bạn có thể làm điều đó ngay tức thì

Nếu bạn mắc lỗi, bạn có thể sửa chữa nó ngay lập tức, hãy làm vậy. Điều này thể hiện cho giám khảo thấy bạn có thể kiểm soát ngôn ngữ .Tuy nhiên, nếu bạn không chắc chắn làm thế nào để sửa, hãy bỏ qua: các giám khảo có thể không nhận thấy những sai lúc đầu và nếu bạn cố gắng để sửa nó mà không thành công, một sai lầm nhỏ có thể trở nên nghiêm trọng hơn.


 1. Nếu bạn không hiểu câu hỏi- Hãy hỏi.

Đây là một bài kiểm tra nói và không phải một bài kiểm tra nghe. Nếu bạn không hiểu câu hỏi, hãy yêu cầu giám khảo lặp lại hoặc giải thích nó – bạn sẽ không bị phạt vì điều này. Nếu bạn cố gắng trả lời một câu hỏi mà bạn không hiểu, bạn sẽ gần như chắc chắn bị rời rạc.


 1. Học cách sử dụng nhiều chức năng của từ vựng như ngôn ngữ ý kiến

Một điều mà bạn sẽ làm rất nhiều trong các bài kiểm tra là đưa ra ý kiến và nói về những gì bạn thích và không thích. Các giám khảo sẽ lắng nghe để xem liệu bạn có thể nói rằng tôi nghĩ và tôi thích theo nhiều cách khác nhau hay không. Đây có thể là một kỹ năng khó để học hỏi vì bạn có thể cần phải tìm hiểu các thói quen nói mới.

(To be continued)

Premium IELTS Sale còn 1.500.000VNĐ – Trọn bộ 13 lộ trình từ 0 – 8.0+


  Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)

Đây là gì?

Premium KitNguồn: DCIELTS

September 29, 2017
IELTS Planet - Học IELTS online 2019