IELTS Planet - Học IELTS online, Luyện thi IELTS Online cùng Gia sư IELTS 8.0

30 Thói quen cải thiện kỹ năng nghe trong 2 tuần (P1) – IELTS Listening

Có rất nhiều cách để bạn có thể luyện tập kỹ năng nghe trong IELTS Listening. Song, vì ngôn ngữ là để ứng dụng, cách mà bạn sử dụng sẽ không phải là giải quyét 1 lần rồi thôi, mà phụ thuộc vào tính “lặp lại”, hay nói cách khác là thói quen của bạn trong ngôn ngữ này.Bài viết này IP sẽ chia sẻ 9 cách để đưa tiếng Anh, hay bất kỳ ngôn ngữ nào bạn đang học vào đời sống hằng ngày của mình, cùng xem nhé!


cold weather winter jacket exercise tracker fitness accessories health lifestyle wristband fashion sneakers lace shoe footwear outdoors road street people girl female millennials athlete


1. Tìm cho mình một chương trình tiếng Anh thú vị

Tìm một bộ phim series dài tập hay phim hài thú vị (bằng tiếng Anh tất nhiên rồi), và xem nó từ đầu đến cuối. Đi theo câu chuyện và thử ghi nhớ tất hết cả các nhân vật.

-> Điều này sẽ giúp bạn như thế nào: Để học tiếng Anh, bạn sẽ phải luyện tập liên tục trong một thời gian dài. Nếu có thể tìm được chương trình mình thích, việc mà bạn dành nhiều giờ hay cả ngày cho chuyện này sẽ dễ dàng hơn nhiều.


2. Nghe nền

Tìm một bài phát thanh tiếng Anh (bạn có thể tìm thấy hàng ngàn bài miễn phí trên iTunes) và bật ở chế độ chạy nền (headphone) khi bạn đang làm việc, đi xe bus, tập thể dục hay nấu bữa tối.

-> Điều này sẽ giúp bạn như thế nào: Luyện nghe tiếng Anh song song với khi làm những việc khác cũng là một cách để dành thời gian cho ngôn ngữ này.


3. Nghe với âm lượng nhỏ

Vào Youtube và tìm một video tiếng Anh thú vị. Vặn nhỏ volume xuống, làm vậy sẽ khiến bạn khó nghe được hơn. Hãy cố gắng để tìm hiểu xem họ đang nói gì.

-> Điều này sẽ giúp bạn như thế nào: Trên thực tế, bạn không thể điều khiển âm lượng nói của những người xung quanh, sẽ tốt hơn nếu bạn tập đoán những gì mọi người đang nói, thậm chí khi họ nói nhỏ. Cách làm này sẽ khiến bạn nhạy cảm hơn với âm thanh sau một thời gian luyện tập, và khi trở lại với âm vực thông thường, bạn sẽ có thể bắt âm và hiểu dễ dàng hơn rất nhiều.


4. Nghe khi bạn đang đọc

Tìm để nghe những bản ghi âm có đi kèm với transcript, vừa nghe vừa đọc theo nội dung của đoạn ghi âm đó.

-> Điều này sẽ giúp bạn như thế nào: Người bản xứ thường phát âm khó nghe hơn bạn tưởng. Nếu bạn học hầu hết là qua các bài đọc trong lớp, bạn có thể sẽ ngạc nhiên về sự khác biệt trong thực tế. Vừa nghe vừa đọc transcript sẽ giúp bạn định hình được cách phát âm của các từ trong đời thực.


5. Lắng nghe chính bạn

Ghi âm bản thân thực hành một cuộc hội thoại nói tiếng Anh bằng máy tính hay điện thoại của mình và nghe lại. Hãy sửa lại các lỗi sai của mình và thử lại lần nữa.

-> Điều này sẽ giúp bạn như thế nào: Bằng cách nghe giọng nói của bản thân, bạn có thể nhanh chóng tìm ra lỗi trong cách đọc của mình. Nếu liên tục làm theo trong một thời gian, bạn sẽ thấy được sự tiến bộ rõ rệt.


6. Nghe lặp đi lặp lại 30 lần một câu duy nhất  

Tìm một bản ghi âm chỉ nói một câu duy nhất hoặc cắt từ một đoạn ghi âm. Chạy câu nói này 30 lần hoặc hơn nữa và cố gắng để ý tới các chi tiết mới mẻ trong mỗi lần nghe.

-> Điều này sẽ giúp bạn như thế nào: Cứ nghe hoài một cái gì đó thì cuối cùng nó cũng “kẹt” trong đầu bạn thôi. Đó là một bài tập rất tốt để ghi nhớ cách diễn đạt. Nó cũng giúp bạn chú ý đến những âm quan trọng mà bạn có thể bị bỏ lỡ nếu chỉ nghe một hay hai lần.

Bạn vẫn còn nhớ câu nói của Lý Tiểu Long chứ :” Tôi không sợ người luyện tập 10.000 cú đá chỉ một lần mà chỉ sợ người thực hành 1 cú đá 10.000 lần” – Hãy kiên nhẫn và chăm chỉ luyện tập!


Người dịch: Nguyễn Thị Minh Tâm

Premium IELTS Sale còn 1.500.000VNĐ – Trọn bộ 13 lộ trình từ 0 – 8.0+


    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)

Đây là gì?

Premium Kit


Nguồn: PhraseMix

March 14, 2018
IELTS Planet - Học IELTS online 2019