5 cách để loại bỏ giọng ngọng khi nói tiếng Anh – Tự học IELTS

Tiếng Anh là một ngôn ngữ quốc tế, chính vì thế không có khái niệm giọng nói chuẩn sát cho tiếng Anh. Mọi người đều có giọng nói khác nhau, không có gì phải xấu hổ khi bạn có một chất giọng khác biệt. Tuy nhiên, nếu chất giọng của bạn khiến lời nói khó hiểu, điều đó có thể ảnh hưởng đến việc giao tiếp của bạn với người nói tiếng Anh bản xứ.

Ví dụ, giả sử bạn là sinh viên quốc tế học tập tại Mỹ đang tìm kiếm cơ hội thực tập hoặc làm việc. Người quản lí nhân sự tương lai sẽ có cuộc phỏng vấn qua điện thoại với bạn trước và chỉ phỏng vấn trực tiếp khi bạn qua được cuộc phỏng vấn điện thoại. Nếu bạn có chất giọng nặng trong trường hợp này, nhà tuyển dụng sẽ có thể cảm thấy khó hiểu bạn qua điện thoại, bạn cũng không thể diễn tả thông qua ngôn ngữ cơ thể ở đây. Điều này càng trở nên khó khăn hơn nếu phỏng vấn liên quan đến các câu hỏi kỹ thuật và người tuyển dụng không xuất thân từ ngành kỹ thuật. Có một giọng nói rõ ràng rất quan trọng trong các tình huống như các cuộc phỏng vấn qua điện thoại mà hai bên liên quan không có cùng xuất phát điểm.


jamez-picard-356760


Vậy làm thế nào bạn có thể thoát khỏi chất giọng ngọng khi nói tiếng Anh và nói rõ ràng hơn? Bạn có muốn trị những âm “R” khó chịu? Có năm việc bạn có thể thực hiện trong quá trình tự học IELTS để làm cho giọng nói của bạn trở nên tự nhiên hơn:

1. Bạn không cần phải có chuyên gia chuẩn giọng để loại bỏ chất giọng ngọng

Có nhiều khóa học chuẩn giọng giới thiệu các bài học về cách phát âm các nguyên âm trong tiếng Anh, chỉnh sửa về lỗi hóa thạch (lỗi sai đã ăn sâu khó sửa chữa), dạy cách phiên âm hay các từ đồng âm,… Sẽ rất tốt nếu bạn có sự hiểu biết về các khái niệm này, tuy nhiên hầu hết các kiến thức này không có giá trị cho học sinh loại bỏ chất giọng ngọng. Bởi không ai có khả năng kiểm soát được các bộ phận trong miệng của người khác, nơi mà các nguyên âm hay phụ âm được phát âm.

Thay vì tốn thời gian học các lí thuyết chuẩn giọng, hãy luyện tập nói tiếng Anh với giáo viên bản xứ 2-3 lần một tuần. Các cuộc trò chuyện thực sự sẽ giúp bạn điều chỉnh và cải thiện cách phát âm.


2. Học nhịp điệu trong tiếng Anh

Mỗi ngôn ngữ đều có nhịp điệu hoặc âm thanh độc đáo: DNA của ngôn ngữ. Đây là điều khiến các ngôn ngữ trở nên đẹp đẽ. Có một bài nghiên cứu hấp dẫn về tốc độ của các trường ngôn ngữ khác nhau (tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Ý, tiếng Nhật, tiếng Quan Thoại, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Việt) được thực hiện bởi Đại học Lyon. Xem nghiên cứu đăng trên bài báo Times tại đây.

Vì vậy, nếu ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn là tiếng Tây Ban Nha hoặc tiếng Tamil hoặc Urdu, tốc độ nói tiếng Anh của bạn có thể sẽ quá nhanh. Nếu bạn là người Pháp hoặc người gốc Trung Quốc, bạn có thể sẽ nói tiếng Anh chậm. Tốc độ nói tiếng Anh có tác động trực tiếp đến giọng của bạn. Trong hầu hết các trường hợp, nếu bạn nói tiếng Anh quá nhanh, giọng của bạn nghe có vẻ nặng hoặc dày.

Cách duy nhất để hiểu được nhịp điệu của tiếng Anh là đắm mình vào tiếng Anh. Việc nói của bạn là phản ánh của sự tương tác với tiếng Anh. Nếu bạn muốn thoát khỏi chất giọng ngọng và cải thiện cách phát âm của mình để đạt được trình độ thành thạo ở mức độ bản địa, hãy dành nhiều thời gian hơn để luyện tập với người bản xứ nói tiếng Anh.


3. Nói chậm hơn

Đôi khi nói với tốc độ chậm làm cho giọng của bạn rõ ràng hơn. Nói quá vội vàng và dồn dập các câu khiến âm thanh bạn tạo ra nghe như lo lắng và không thoải mái. Ngoài ra, nói quá nhanh sẽ dễ khiến bạn bị ngọng. Vì vậy, nếu bạn muốn thoát khỏi chất giọng nặng, điều đầu tiên bạn nên nghĩ đến là chú ý đến tốc độ nói. Cách tốt nhất để làm việc này là ghi âm lại bản thân mình nói tiếng Anh và so sánh nó với người nói tiếng Anh bản xứ.

Hãy nhớ rằng nói chậm hơn không có nghĩa là nói quá chậm. Bạn cần đạt được sự cân bằng. Nếu bạn nói chuyện quá chậm sẽ gây tác dụng ngược, người bản ngữ sẽ cảm thấy khó hiểu.


4. Tìm một người bạn là người nói tiếng Anh bản xứ

Nếu bạn muốn có một chất giọng hoàn hảo và phát âm từ giống như người bản xứ, bạn phải bắt đầu luyện tập với người nói tiếng Anh bản xứ. Các nghiên cứu cho thấy rằng con người bắt chước dạng  nói của những người xung quanh họ. Đó là lý do tại sao trẻ em thấm giọng nhanh và chính xác khi chuyển đến một quốc gia nói tiếng Anh và bắt đầu tương tác với trẻ em nói tiếng Anh bản xứ.

Giáo viên tiếng Anh không phải là người bản xứ có thể giúp bạn ngữ pháp và từ vựng nhưng nếu bạn muốn thoát khỏi chất giọng ngọng khi nói tiếng Anh, lựa chọn tốt nhất là thực hành với người bản xứ.


5. Nghe audiobook (sách âm thanh) đọc bởi người tiếng Anh bản xứ

Cách tốt nhất để cải thiện cách phát âm của bạn là lắng nghe người bản ngữ nói tiếng Anh. Một phương pháp tuyệt vời mà bạn có thể áp dụng cho điều này là audiobook được đọc bởi những người nói tiếng Anh bản xứ. Không giống các bộ phim cung cấp cho bạn hình ảnh trực quan, audiobook khó hơn để biết nội dung và sẽ luyện bộ não của bạn để lắng nghe cẩn thận hơn. Quá trình này sẽ giúp não của bạn ghi nhớ các mẫu phát âm, cách lên cao và xuống giọng trong bài nói và cả các âm thanh khó phát âm.

Nếu bạn đang tìm kiếm một cuốn audiobook tốt để sử dụng? Hãy bắt đầu với cuốn này.


Người dịch: Thục San

    Ghi rõ email hoặc sdt vào mục nội dung thanh toán (nếu có)

Nguồn: Spoken English Practice

Related Articles